29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Sóc Sơn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 6/7, Sở NNPTNT, UBND huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội đã tổ chức diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Diễn đàn đã thu hút đông đảo hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân sản xuất điển hình trên địa bàn.

Tại Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, để sản phẩm nông nghiệp vào được hệ thống phân phối hiện đại, nông dân, HTX cần chú trọng các yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu; sản lượng đồng đều; giá thành hợp lý…

Ngày 6/7, Sở NNPTNT, UBND huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội đã tổ chức diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Diễn đàn đã thu hút đông đảo hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân sản xuất điển hình trên địa bàn.

Sóc Sơn chú trọng đầu tư công nghệ cao, phát triển nông nghiệp

Kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Nhiều nông sản chất lượng cao của huyện Sóc Sơn được giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp thu mua ngay bên lề diễn đàn khuyến nông. Ảnh: Đ.T

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa một số hộ sản xuất, HTX trên địa bàn huyện Sóc Sơn với các doanh nghiệp lớn.

Ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay các sản phẩm nông nghiệp của huyện đang có thế mạnh là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao (CNC). Huyện Sóc Sơn định hướng và đang hỗ trợ tối đa các đơn vị sản xuất CNC, hữu cơ từ khâu tổ chức sản xuất đến quảng bá thương hiệu cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Hiện huyện Sóc Sơn có 16 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, như chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ; chăn nuôi lợn sinh học; trồng nấm CNC… Đến nay, huyện đã có 76 sản phẩm được UBND thành phố công nhận sản phẩm OCOP.

Về phát triển kinh tế nông thôn, hiện Sóc Sơn có 10 HTX toàn xã; 43 HTX thôn, liên thôn và 53 HTX chuyên ngành.

Tham gia diễn đàn, bà Đỗ Thị Minh, đại diện Công ty Nông lâm Việt Đức, chuyên sản xuất dược liệu hữu cơ tại xã Minh Trí bày tỏ: Đơn vị đã và đang liên kết sản xuất dược liệu với doanh nghiệp Nhật Bản, tuy nhiên dịch Covid 19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến khâu tiêu thụ, xuất khẩu của đơn vị. 

Với nhiều sản phẩm dược liệu hữu cơ tốt, bà Minh mong muốn mở rộng thị trường trong nước, qua đó ổn định khâu tiêu thụ trong mọi hoàn cảnh và thị trường trong nước cũng như xuất khẩu bổ trợ cho nhau để mô hình phát triển bền vững.

Kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 3.

Các chuyên gia, nhà quản lý gợi mở các giải pháp giúp nông dân, HTX tiêu thụ nông sản. Ảnh: Đ.T

Tương tự bà Nguyễn Thị Bích Liên – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Tân Hưng xã Tân Hưng chia sẻ: HTX hiện nay sản xuất chủ yếu các loại lúa gạo đặc sản trong đó vụ xuân chủ lực là gạo J02, vụ mùa là nếp cái hoa vàng với quy mô lên tới 250ha sản xuất lúa hàng hóa tập trung. Mặc dù quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm vượt trội nhưng khâu tiêu thụ đầu ra vẫn chưa đạt được như mong muốn, hiện có tới 70% sản phẩm lúa gạo của đơn vị sản xuất bán cho thương lái.

Còn chị Chu Thị Thủy, phụ trách sản xuất HTX nông nghiệp công nghệ cao Quyết Tiến xã Minh Trí bày tỏ: Với quy mô sản xuất 2ha, HTX đầu tư nhà màng, nhà lưới CNC để sản xuất các loại như măng tây xanh, dưa chuột bao tử, dưa Hàn Quốc… 

Nhờ chất lượng vượt trội, trồng CNC và tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ đầu ra sản phẩm khá ổn nhưng trong thời gian tới. Đơn vị muốn mở rộng quy mô nên gấp đôi và muốn được tham gia các chuỗi liên kết để bảo đảm đầu ra sản phẩm thông suốt ngay từ khi xuống giống, vì chi phí sản xuất nông nghiệp CNC gắn với hữu cơ khá lớn. 

Nhiều nông dân, chủ trang trại, giám đốc các HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ, CNC trên địa bàn huyện tham dự diễn đàn đều mong muốn mở rộng quy mô để kết nối tiêu thụ ổn định thông qua các kênh bán hàng, bài bản qua đó yên tâm mở rộng sản xuất cũng như đầu tư nông nghiệp CNC.

Phân loại đối tượng tiêu dùng

Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, để sản phẩm nông nghiệp vào được hệ thống phân phối hiện đại, nông dân, HTX cần chú trọng các yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu; sản lượng đồng đều; giá thành hợp lý… Bên cạnh đó, nông dân, HTX cần biết phân loại đối tượng người tiêu dùng theo từng phân khúc (nông thôn hay thành thị) và chủ động tìm hiểu thị trường. 

Bà Phạm Thị Lý – Giám đốc Trung tâm doanh nghiệp hội nhập và phát triển đánh giá cao vùng nông nghiệp Sóc Sơn với nhiều sản phẩm chất lượng cao, được chứng nhận chất lượng từ cơ quan chức năng.

Với nhiều quy mô sản xuất khác nhau từ nhóm hộ đến HTX, do vậy địa phương, doanh nghiệp, nông dân cũng cần có sự liên kết, kết nối, trao đổi thông tin để lựa chọn mô hình tiêu thụ nông sản phù hợp. Cũng theo bà Lý, khi lựa chọn được kênh tiêu thụ tốt, phù hợp với quy mô sản xuất sẽ tạo điều kiện để các mô hình phát triển bền vững.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội – Đoàn Đức Dân nhấn mạnh, mặc dù Sóc Sơn có nhiều loại nông sản chất lượng cao, song người sản xuất, HTX cần liên kết với nhau, nhất là ở những khâu như: Bảo quản sau thu hoạch, sơ chế sản phẩm… 

Về phía chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, cần xúc tiến hỗ trợ nông dân, HTX xây dựng các mô hình điểm về kho lạnh bảo quản, dây chuyền chế biến… góp phần gia tăng giá trị nông sản.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -