35 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Dùng máy bay không người lái "3 trong 1", nông dân Bắc Giang làm ruộng mà không phải còng lưng

Thiết bị bay không người lái chỉ cần 8-12 phút để hoàn thành công việc phun với diện tích 01 ha. Máy bay không người lái còn kiểm soát được chính xác lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhờ đó hạn chế tồn dư thuốc trên nông sản, nhất là giúp người nông dân không phải còng lưng cấy lúa như trước.

Một máy bay không người lái tương đương với 28 nhân công phun thuốc, cấy lúa

Vụ chiêm xuân năm nay, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang và UBND xã Ngọc Thiện triển khai mô hình ứng dụng cơ giới hóa khép kín gắn với công nghệ số trong sản xuất lúa vụ chiêm xuân. 

Theo đó, mô hình được triển khai với quy mô 9,5ha, trong đó 1ha gieo sạ bằng giống lúa Khang dân còn lại là diện tích lúa khay giống BTR225, với sự tham gia của 36 hộ dân tại thôn Trung, xã Ngọc Thiện. Tại mô hình, cán bộ kỹ thuật thực hiện trình diễn thiết bị bay không người lái trong khâu gieo sạ giống, sau đó là phun thuốc diệt trừ ốc bươu vàng. 

Trong giai đoạn chăm sóc lúa, máy bay bay không người lái tiếp tục đảm nhiệm khâu phun thuốc bảo vệ thực vật. 

Bắc Giang: Có máy bay không người lái "3 trong 1", nông dân làm ruộng mà không phải còng lưng - Ảnh 1.

Thời điểm cuối tháng 3, mô hình triển khai khâu gieo sạ bằng thiết bị bay không người lái tại cánh đồng thôn Trung, xã Ngọc Thiện vụ chiêm xuân 2022. Ảnh: H.G

Theo đánh giá của Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp, thời tiết vụ chiêm xuân năm 2022 diễn ra bất thường so với những năm trước. Nhiệt độ trung bình thấp hơn cùng kỳ, lượng mưa thấp, tổng thời gian nắng ít hơn cùng kỳ các năm nên ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của mầm và rễ của hạt thóc và dẫn đến mầm hạt bị teo, chết nhiều.

Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp đã chỉ đạo hộ tham gia mô hình gieo sạ lần 2. Qua theo dõi, phương pháp gieo sạ có mật độ trung bình 110,5 khóm/m2, số dảnh hữu hiệu 2,85 dảnh/khóm, tương ứng với 315 dảnh hữu hiệu/m2. Với phương pháp ném mạ khay, mật độ trung bình đạt 37 khóm/m2, số dảnh hữu hiệu 6,6 dảnh/khóm, tương ứng với 244,2 dảnh hữu hiệu/m2. Tương tự, phương pháp cấy tay chỉ đạt 233 dảnh hữu hiệu/m2.

Bà Đỗ Thị Quyên – cán bộ chuyên môn của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên cho biết: Sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ cho nhiều lợi ích như giảm thời gian phun, dập dịch nhanh đối với sâu bệnh, giảm thời gian vãi phân. Người dân không phải lội ruộng, độ đồng đều cao, đặc biệt là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật.

Trong khi đó, phương pháp gieo sạ lúa bằng thiết bị bay có số bông hữu hiệu nhiều hơn so với phương pháp cấy mạ khay và cấy tay. Tuy nhiên, số hạt chắc trên bông ít hơn, gần 132 hạt, trong đó tỷ lệ hạt lép trung bình chiếm 20% số hạt trên bông, các hạt lép nằm dải đều ở các vị trí trên bông. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời vụ và do thời gian trỗ bông chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài 4 ngày dẫn đến quá trình thụ phấn tạo hạt chắc trên bông thấp. 

Tuy nhiên, phương pháp gieo sạ có đặc điểm nổi bật là khi sạ độ hạt giống rải dày, do vậy số dảnh hữu hiệu cao nên năng suất thu hoạch không bị ảnh hưởng. 

Tại mô hình, đánh giá năng suất thực thu trung bình đạt gần 66 tạ/ha, trong khi phương pháp gieo cấy truyền thống chỉ đạt 61-62 tạ/ha. Về hiệu quả kinh tế, sản xuất lúa áp dụng cơ giới hoá khép kín cho lợi nhuận gần 18 triệu đồng/ha, phương pháp khác chỉ đạt 10 triệu đồng/ha.

Đặc biệt, việc áp dụng thiết bị bay không người lái giúp nhà nông giảm được rất nhiều công lao động, không phải còng lưng cấy từng khóm lúa như trước. Với diện tích 1ha, máy bay không người lái chỉ cần 10-12 phút để hoàn thành công việc phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… 

Bắc Giang: Có máy bay không người lái "3 trong 1", nông dân làm ruộng mà không phải còng lưng - Ảnh 3.

Năng suất thực thu tại mô hình gieo sạ lúa bằng máy bay không người lái trung bình đạt gần 66 tạ/ha, trong khi phương pháp gieo cấy truyền thống chỉ đạt 61-62 tạ/ha. Ảnh: H.G

Đồng thời, máy bay không người lái còn kiểm soát được chính xác lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp hạn chế tồn dư thuốc trên nông sản. Do máy sử dụng hệ thống vòi phun ly tâm kết hợp lực gió đẩy xuống của thiết bị bay nên thuốc bám sẽ đều lên 2 mặt của lá lúa, giúp cây hấp thu tốt, thuốc không kết thành hạt rơi xuống đất gây hại môi trường. 

Theo đánh giá của Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp, gieo sạ lúa giảm chi phí sản xuất, hiệu suất làm việc của một máy bay không người lái tương đương với 28 nhân công phun thuốc, tiết kiệm được trên 61% chi phí thuê nhân công và 20% lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sản xuất lúa sử dụng thiết bị bay cho năng suất cao hơn phương pháp truyền thống khoảng 5-10%, lợi nhuận thu được cao hơn 68%. 

Trước đó, vào tháng 5/2022, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức trình diễn công nghệ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái trên vườn vải thiều tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn.

Công nghệ này giúp phun được trên diện rộng, giảm chi phí lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và phù hợp với sản xuất tập trung quy mô lớn…

Nếu phun thông thường, người dân phải mất chi phí từ 1,2 – 2 triệu đồng/ha (trong đó 50% là công phun). Trong khi sử dụng công nghệ máy bay không người lái, bà con sẽ tiết kiệm 90% lượng nước, 20 – 30% lượng thuốc, nhân công. Hiệu lực phòng trừ đạt hơn 90%, dập dịch nhanh, giảm nguy cơ ngộ độc do người không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Bắc Giang: Có máy bay không người lái "3 trong 1", nông dân làm ruộng mà không phải còng lưng - Ảnh 4.

Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây vải thiều bằng máy bay không người lái.

UBND huyện Lục Ngạn cho biết sẽ hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng công nghệ máy bay không người lái cho khoảng 10ha vải thiều tại hai xã Quý Sơn và Giáp Sơn. Trong đó, sẽ hỗ trợ 100% tiền công phun, 50% tiền thuốc bảo vệ thực vật/lần phun. Từ đó đánh giá hiệu quả việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây vải thiều.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, với thời gian phun thuốc chỉ từ 10-12 phút/ha, máy bay không người lái có khả khả năng dập dịch nhanh, tiết kiệm thời gian quản lý dịch hại cho nông dân, không làm nát thân và lá cây lúa. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do không phải tiếp xúc với thuốc BVTV; giảm thiểu ảnh hưởng đến vi sinh vật đất, do đó giữ được kết cấu đất, giảm hiện tượng chai và phong hóa đất, giảm ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -