30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh

Loại cây cảnh vừa dễ trồng lại có nhiều hoa với màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh được nhắc tới ở trên chính là cây cảnh dừa cạn.

Dừa cạn là một loại dược thảo đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu trong dân gian, ngoài dùng làm thuốc cây dừa cạn còn là một loài hoa cây cảnh được nhiều người chơi ưa thích, thường trồng trong các vườn hoa cây cảnh quanh nhà.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 1.

Cây cảnh dừa cạn không còn xa lạ với nhiều người. Đây không chỉ là loài cây cảnh trang trí không gian ngoài trời, mà còn là loài cây cảnh để bàn cực ý nghĩa.

Đặc biệt, trong Đông y, nó còn được coi là một vị thuốc dân gian chữa được rất nhiều bệnh. Thậm chí, một số người còn cho rằng cây cảnh dừa cạn có khả năng chữa bệnh…ung thư.

Ngoài ra, trong phong thủy, cây cảnh dừa cạn mang đến sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng trong cuộc sống và công việc.

1. Cây cảnh dừa cạn là cây gì?

Là loài cây cảnh được dân văn phòng rất ưa chuộng. Cây cảnh dừa cạn không chỉ làm cho không gian trở nên đầy màu sắc, sinh động mà còn giúp gia tăng vượng khí. 

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 2.

Đặt một chậu cây cảnh dừa cạn trong nhà hay trên ban công sẽ giúp cho người trồng cảm thấy vui vẻ, an nhiên hơn.

Cây cảnh dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus Roseus, thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Đây là loài cây cảnh phổ biến trên thế giới vì có thể thích nghi tốt với nhiều kiểu khí hậu.

Tại Việt Nam, cây cảnh dừa cạn còn được biết đến với tên gọi là Hải Đằng. Trong Đông y, cây cảnh dừa cạn có tên gọi là Trường xuân hoa, Dương giác hay Bông dừa. Hoa dừa cạn có 3 màu chính: phớt hồng, phớt tím và màu trắng.

Cây cảnh dừa cạn thuộc thân thảo nhỏ, chỉ cao khoảng 30 – 60cm, với các lá mọc đối xứng nhau. Lá dừa cạn có hình bầu dục dài, kích thước khoảng 2,5 – 9cm chiều dài và 1,5 – 3cm chiều rộng. Lá cây cảnh có màu xanh đậm, sáng bóng đầy sức sống.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 3.

Loài cây cảnh này là loài ưa bóng và điều kiện mát mẻ. Khả năng sinh trưởng của cây cảnh rất nhanh. Chỉ cần một chậu cây cảnh dừa cạn nhỏ, bạn có thể nhân giống rất nhanh chóng.

Hoa của cây cảnh dừa cạn cũng vô cùng thú vị. Mỗi khi có một phiến lá ở đầu cành non nhú lên thì liền sau đó, ngay giữa nách lá, hai đóa hoa sẽ xuất hiện. Dù trong điều kiện nào, lá và hoa của dừa cạn cũng luôn vươn lên phát triển, tràn đầy sức sống.

Đặc biệt, cây cảnh dừa cạn nở hoa không ngừng từ mùa xuân qua mùa thu. Vì thế, dừa cạn lúc nào cũng sặc sỡ sắc màu, các bông hoa đua sắc. Sau khi hoa tàn sẽ thành quả, quả dừa cạn dài từ 2 – 4 cm. Bạn có thể hạt dừa cạn gieo xuống đất để ươm giống mới rất nhanh lên.

2. Trồng và chăm sóc cây cảnh dừa cạn có khó không?

Cây cảnh dừa cạn có sức sống mãnh liệt, phù hợp mọi điều kiện thời tiết. Vì thế cách trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 4.

Ngay cả những người không “mát tay” cũng có thể trồng cây cảnh dừa cạn phát triển xum xuê.

Về đất trồng:

Đất trồng cây cảnh dừa cạn cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tự trộn cát đen, bột sơ dừa, trấu hun để tạo thành giá thể trồng dừa cạn tốt nhất. Sau đó, bỏ đất vào khay gieo hạt chậu có lỗ thoát nước và ấn nhẹ đất.

Về tưới nước:

Khi tưới cho cây cảnh dừa cạn, bạn nên dùng vòi phun sương và tưới ngày 2 lần sáng, chiều mát. Trong thời gian mới gieo hạt, chỉ cần đảm bảo đất đủ ẩm, không cần tưới quá nhiều. Khi cây con, nên tưới nhẹ nhàng, tránh việc cây bị lở gốc sẽ dễ chết.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 5.

Trong quá trình trồng cây cảnh dừa cạn, bạn có thể xới đất để cho đất tơi xốp, kích thích cây tăng trưởng tốt hơn.

Về ánh sáng:

Trong giai đoạn ươm cây giống, chỉ nên để cây cảnh chỗ có ánh sáng vừa đủ. Nên để dưới bóng dâm của một cây khác để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ. Như vậy, cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn. Sau khoảng 1 tháng ươm cây, có thể tách cây cảnh ra để trồng riêng theo từng chậu. Lưu ý không để cây ở nơi ánh sáng trực tiếp khi mới tách cây.

Về phân bón:

Phân bón không chỉ giúp cây tăng trưởng mà còn giúp dưỡng hoa, làm hoa có màu sắc đẹp hơn và lâu tàn. Sau khi tách cây khoảng 1 tuần, bộ rễ đã phát triển tốt, bạn có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá hàng tháng.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 6.

Trồng và chăm sóc cây cảnh dừa cạn không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì và thật tỉ mỉ.

Phòng ngừa bệnh cho cây cảnh:

Cây cảnh dừa cạn dễ trồng, dễ sống nhưng cũng rất dễ bị bệnh. Nếu bạn phát hiện ngọn cây hoặc ở giữa cành teo lại, sau đó ngọn và cành đó chết thì cây đã bị nấm. Nếu khi phát hiện thấy gốc và thân đã nhiễm nấm khi cây trưởng thành thường rất khó xử lý. Bệnh nấm thường lây lan rất nhanh và không có cách xử lý.

Tốt nhất, nếu phát hiện cây bị nấm, bạn phải cắt ngay cành bị nấm đi để tránh lây lan sang cành khác. Cần phải dùng kéo cắt cành, chứ không bẻ bằng tay.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 7.

Không phải cứ mua về để đó là nó tự phát triển, mà phải có sự chăm sóc mỗi ngày. Vì thế, muốn cây cảnh phát triển nhanh, mang đến nhiều may mắn, bạn đừng ngại bỏ chút ít thời gian để chăm sóc.

Nếu cây vẫn tươi tốt mà vào một ngày đẹp trời toàn bộ lại bị héo rũ và chết cực nhanh thì cây chắc chắn bị úng rễ. Nếu bị úng rễ, bạn chỉ cần tưới phân siêu ra rễ là được. Nhưng ngay khi phát hiện bạn cần xử lý ngay để tránh lây lan.

3. Trồng cây cảnh dừa cạn có tác dụng gì?

Cây cảnh dừa cạn là vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh

Người ta biết đến dừa cạn là một loại cây cảnh có hoa rất đẹp, mọc nhiều trong vườn nhà. Nhưng ít người biết rằng đây còn là một vị thuốc rất có lợi cho sức khỏe. Từ xưa, nhiều người đã biết tận dụng những tác dụng của cây dừa cạn để thu được hiệu quả tốt trong điều trị bệnh. 

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 8.

Hàm lượng hoạt chất chứa trong cây cảnh dừa cạn hoa trắng thường cao hơn hoa đỏ hoặc hoa hồng, vì vậy nên chọn loài cây cảnh này để làm thuốc.

Hầu hết toàn bộ các bộ phận của cây cảnh này đều có tác dụng làm thuốc và có giá trị cao trong y học như: Lá, rễ, thân. Sau đây là tác dụng của cây dừa cạn theo góc nhìn của Đông y và y học hiện đại.

Trong Đông y, loài cây cảnh này được xem như là một trong những loại dược liệu quý giá. Cây cảnh dừa dừa cạn có tính mát, vị hơi đắng. Trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu tìm thấy bên trong dừa cạn có chứa các hoạt chất rất có lợi cho cơ thể. Sau đây là một số công dụng của cây dừa cạn mà ta cần biết:

– Giúp phòng chống và hỗ trợ trị bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư máu.

– Tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp ổn định đường huyết.

– Giúp ăn ngon, giấc ngủ sâu hơn.

– Hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng có hiệu quả rất bất ngờ.

– Giúp hạ huyết áp.

– Điều trị đau nhức về xương khớp.

– Chữa bỏng nhẹ, giảm đau rát, giúp vết thương mau lành da,…

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 9.

Cây cảnh dừa cạn khô.

Tuy có thể chữa được nhiều bệnh nhưng khi sử dụng cây cảnh dừa cạn như một vị thuốc dân gian bạn nên tham khảo ý kiến từ phía các bác sĩ để tránh quá liều hay những tác dụng không mong muốn.

Cây cảnh dừa cạn là cây cảnh phong thủy tốt

Cây cảnh dừa cạn không phải bỗng nhiên người ta lại chọn để đặt bàn làm việc, làm cây cảnh trang trí phong cảnh khuôn viên nhà ở, dừa cạn còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Dừa cạn là loài cây cảnh tràn trề nhựa sống, có thể chịu mọi môi trường khắc nghiệt. Vì thế, đây là biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ, kiên cường.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 10.

Bạn có thể chọn cây cảnh dừa cạn phong thủy để làm quà tặng trong các dịp mừng thọ, sinh nhật hay dịp lễ tết.

Trong phong thủy, cây cảnh dừa cạn mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Đặt một chậu cây cảnh dừa cạn trên bàn làm việc sẽ mang đến nguồn năng lượng tốt. Từ đó, giúp chủ nhân có thêm nhiều luồng vượng khí mạnh, giúp công việc hiệu quả, làm gì cũng thành.

Có một loại cây cảnh dễ trồng, lắm hoa, nhiều màu sắc sặc sỡ lại là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh - Ảnh 11.

Nếu đang trong giai đoạn thi cử, đây là loài cây cảnh sẽ mang lại cho bạn sự thành đạt. Người đang làm công việc kinh doanh sẽ đạt nhiều thành tựu viên mãn.

Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, cây cảnh dừa cạn cũng được xem là loài cây có khả năng trừ tà. Khi trồng cây cảnh dừa cạn sẽ giúp phù trợ cho chủ nhà gia tăng vượng khí, hạn chế những khí xấu.

Việc lựa chọn một vài chậu cây cảnh dừa cạn để tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn là rất đúng đắn. Tuy cây cảnh dừa cạn có màu sắc tươi tắn, bắt mắt nhưng không hề gây ra cảm giác khó chịu. Những chậu hoa cây cảnh mang đến sự mới mẻ trẻ trung cho ngôi nhà của bạn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -