25 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022

Quảng Ninh: Để nông dân gần hơn với vốn vay của ngân hàng nông nghiệp

Trước tình hình dư nợ cho vay qua các tổ vay vốn đang có xu hướng giảm dần từ năm 2020 đến nay, nợ xấu tăng cao, cùng nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và các chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp.

Thời gian qua, việc thực hiện thỏa thuận liên ngành giữa Hội Nông dân tỉnh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Các tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập theo đúng quy định hiện hành; thường xuyên trao đổi, hướng dẫn quy trình, quy chế cho vay đến tổ trưởng, tổ viên; tích cực tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn, sử dụng sản phẩm dịch vụ của Agribank. 

Hai bên đã tích cực phối hợp đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho hộ gia đình, cá nhân để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tín dụng, tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. 

Tính đến hết quý I năm 2022, tổng dư nợ cho vay từ các chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh là 654,7 tỷ đồng qua 334 tổ tiết kiệm và vay vốn với 5.336 hộ vay.

Quảng Ninh: Để nông dân gần hơn với vốn vay của ngân hàng nông nghiệp - Ảnh 1.

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Hà, anh Trần Văn Đường (thôn Tây, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) đã thành công với cây chủ lực là ổi Đài Loan và chè Ngọc Thúy. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, 2 bên chưa thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện ở cơ sở.

Việc phối hợp kiểm tra, giám sát đơn vị cấp dưới triển khai thực hiện các nội dung đã ghi trong Thỏa thuận liên ngành chưa được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh đó, cơ bản các địa phương không duy trì tổ chức được các lớp tập huấn về nghiệp vụ tín dụng; chưa tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện Thỏa thuận định kỳ theo thỏa thuận đã ký kết.

Việc sinh hoạt tổ cũng chưa thực hiện thường xuyên dẫn đến công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng, các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng còn hạn chế.

Sự phối hợp và tạo điều kiện để triển khai cho vay đối với các hội viên của chính quyền địa phương và các cấp Hội ở một số xã, phường còn chưa tích cực và thường xuyên, vẫn còn có huyện, xã, phường chưa có dư nợ cho vay.

Dư nợ cho vay qua các tổ vay vốn chưa cao và có xu hướng giảm dần từ năm 2020 đến nay, nợ xấu có xu hướng tăng.

Tại một số địa phương, việc chi trả hoa hồng cho các tổ trưởng tổ vay vốn và các cấp Hội chưa được kịp thời đầy đủ, đúng thời gian quy định…

Tại buổi làm việc, đại diện Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và các chi nhánh của Agribank đã cùng nhau giải đáp các vướng mắc, trao đổi một số nội dung về việc tổ chức các lớp hướng dẫn nghiệp vụ cho Tổ TK&VV,  tài sản thế chấp, phối hợp ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản thủ tục vay vốn…

Quảng Ninh: Để nông dân gần hơn với vốn vay của ngân hàng nông nghiệp - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Nguyễn Quý.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh và 3 chi nhánh của Agribank tại Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân vay vốn và sử dụng các dịch vụ tại Agribank nơi cho vay; giúp hội viên, nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn, đúng cam kết; tăng lượng khách hàng, mở rộng đầu tư phát triển tam nông, nâng cao chất lượng tín dụng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -