26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Chủ tịch Hội NDVN chủ trì hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Hội tiểu nông Cuba

Tối ngày 24/6, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và đồng chí Rafael Santiesteban Pozo, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba cùng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng đã được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp và ngày càng được củng cố, phát triển trong tất cả các lĩnh vực. 

Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp độ từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 1.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chủ trì hội thảo tại đầu cầu Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Thu Hà

Với vai trò là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Hội Nông dân Việt Nam rất vinh dự và vui mừng khi được chung tay bồi đắp thêm mối quan hệ mật thiết, lâu bền của hai quốc gia thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân cùng với Hội Tiểu nông Cuba.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã chia sẻ, thông tin với Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu bộ máy tổ chức, nhân sự của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) các cấp và kinh nghiệm của Hội NDVN trong triển khai các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông thôn theo hướng bền vững.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 2.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Với vai trò là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Hội Nông dân Việt Nam rất vinh dự và vui mừng khi được chung tay bồi đắp thêm mối quan hệ mật thiết, lâu bền của hai quốc gia thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân cùng với Hội Tiểu nông Cuba. Ảnh: Thu Hà

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn cho biết: “Trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hội NDVN xác định kinh tế tập thể là một thành phần kinh tế quan trọng, cùng với kinh tế nhà nước góp phần làm vững chắc nền kinh tế quốc dân.

Quan điểm của Hội NDVN là phát triển kinh tế tập thể phải phù hợp với yêu cầu và tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; phải thường xuyên quan tâm đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, mà nòng cốt là các hợp tác xã kiểu mới; coi đây là một thành phần kinh tế quan trọng cùng với kinh tế nhà nước ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân”.

Giúp các bạn Cuba có cái nhìn tổng quát về bộ máy và cách thức làm việc của Hội NDVN, Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn đã chỉ ra 3 chức năng chính, 6 nhiệm vụ và 7 hoạt động trọng tâm của Hội.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 3.

Điểm cầu Hội Nông dân Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tham dự. Ảnh: Thu Hà

Hiện nay, Hội NDVN đang tập trung thực hiện 7 hoạt động trọng tâm trong hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Cụ thể: Hội tổ chức tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp nông dân giải tỏa bức xúc, mâu thuẫn trong tranh chấp dân sự nhất là lĩnh vực đất đai, thu hồi, bồi thường về đất.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức 4 cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân. Qua đó đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng và Nhà nước, tạo động lực cho nông dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Hội NDVN tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào; phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn ung ứng vật tư đầu vào sản xuất cho nông dân

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 4.

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững giữa Hội NDNV và Hội Tiểu nông Cuba. Ảnh: Thu Hà

Một trong những hoạt động trọng tâm của Hội NDVN là kết nối tiêu thụ nông sản. Hiện các cấp Hội ND đang xây dựng, duy trì, phát triển hệ thống 726 “Cửa hàng Nông sản an toàn” giới thiệu, kết nối, quảng bá nông sản cho nông dân.

Điểm nhấn nữa là, Hội Nông dân các cấp đã tham gia hỗ trợ xây dựng được 3.358 sản phẩm OCOP được công nhận ở 59 tỉnh/thành phố.

Hội NDVN cũng rất quan tâm đến công tác dạy nghề cho nông dân. Hơn 10 năm qua, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, các Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành Hội và Hội Nông dân các cấp đã phối hợp và trực tiếp tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên cho 2.163.642 nông dân. Tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm mới, mở rộng sản xuất, kinh doanh có thu nhập ổn định đạt trên 85%…

Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo đánh giá cao các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của Hội NDVN. Đây là những thông tin quý giá, có giá trị và hữu ích cho công việc của Hội Tiểu nông Cuba.

Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo cho biết, Đảng cộng sản Cuba rất quan tâm đến công việc của Hiệp hội Tiểu nông Cu Ba.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 5.

Điểm cầu Hội Tiểu nông Cuba. Ảnh: Thu Hà

Hiện tại cùng với Đảng và Chính phủ, Hội Tiểu nông Cuba đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và nhu cầu của nền kinh tế.

Liên quan đến nông nghiệp, Cuba đã phát triển mạnh mẽ phong trào nông nghiệp xanh với việc sử dụng phương pháp của nông dân cho nông dân.

Hội Tiểu nông Cuba 2 năm một lần tổ chức Hội nghị quốc tế về Nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp bền vững và chủ nghĩa hợp tác. Đến nay đã tổ chức được 7 cuộc họp với sự tham gia của hơn 1300 đại biểu đến từ 41 quốc gia đại diện cho các châu lục.

Tháng 11 năm nay, Hội Tiểu nông Cuba sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 8, rất vui mừng được đón đồng chí Chủ tịch Hội NDVN đến tham dự…

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Mai Bắc Mỹ đã trình bày quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Hội NDVN về công tác đối ngoại nhân dân.

Tại hội thảo, ông Yamila Sarduy Martinnez, Uỷ ban Thường vụ Hội Tiểu nông Cuba (ANAP) phụ trách công tác giáo dục, chính trị tư tưởng bày bỏ vui mừng cuộc gặp gỡ sẽ giúp cho những cán bộ của Hội tiểu nông Cuba có thêm kinh nghiệm làm việc.

Cách trao đổi trực tuyến này đã giúp gắn kết tình đoàn kết giữa hai bên. Mong sự hợp tác này sẽ được thúc đẩy nhanh bằng sự ký kết vào tháng 9 năm nay. Hội Tiểu nông Cuba sẵn sàng là cầu nối để Hội NDVN cử cán bộ sang Cuba học tập…

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Hội Tiểu nông Cuba đã có lời mời sang thăm Cuba.

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn nhất trí thống nhất tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn hằng năm giữa hai tổ chức nhằm thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp cũng như trong công tác Hội và phong trào nông dân; tăng cường trao đổi thông tin bằng hình thức trực tuyến nhằm thảo luận, trao đổi về các cơ hội hợp tác trong phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực; trao đổi về lịch sử, văn hoá của hai quốc gia.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 7.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn và các đại biểu chào tạm biệt Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và các thành viên qua màn hình khi kết thúc Hội thảo trực tuyến. Ảnh: Thu Hà

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn cũng nhất trí nghiên cứu xây dựng và ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hội NDVN và Hội Tiểu nông Cuba nhằm đưa các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai tổ chức đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Dự kiến tháng 9/2022 Hội NDVN và Hội Tiểu nông Cuba tiếp tục tổ chức hội thảo online để trao đổi kinh nghiệm của nhau.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, đồng chí Lương Quốc Đoàn đã trân trọng mời đồng chí Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và đoàn đại biểu sang thăm và làm việc với Hội NDVN.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 8.

Trước khi diễn ra Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn và ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén – Đại sứ Cộng hoà Cuba tại Việt Nam đã có những trao đổi thân tình

Buổi hội thảo online giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba nhằm tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nông dân và tổ chức nông dân của hai nước Việt Nam và Cuba; chia sẻ Chiến lược phát triển tổ chức Hội và phát triển nông nghiệp bền vững theo Nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam và Cuba; chia sẻ kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế về Nông nghiệp, Chủ quyền Lương thực, dự kiến tổ chức từ ngày 14 – 20/11/2022.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -