25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Nuôi cá trê vàng đặc sản trong ruộng lúa, nông dân Kiên Giang bắt lên nhiều người muốn mua

ÔngTrần Văn Kiệt, 44 tuổi, ở ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang là một trong những người dân tiên phong trong áp dụng thành công mô hình nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa.

Ông Kiệt cho biết, sau khi được cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật xã Long Thạnh (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa vào tháng 6/2019, ông đã mạnh dạn đầu tư vốn vào nuôi cá với 400 m2 mặt nước ao và 10.000 m2 mặt ruộng, 50 kg cá trê vàng giống (cở giống 200 con/kg), ông Kiệt được Trung tâm Khuyến nông Hỗ trợ 50% tiền giống cá và 30% tiền mua thức ăn. 

Nuôi cá trê vàng đặc sản trong ruộng lúa, nông dân Kiên Giang bắt lên nhiều người muốn mua - Ảnh 1.

Cá trê vàng nuôi trong mô hình luân canh ruộng lúa ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Bước đầu, ông Kiệt  tiến hành cải tạo và gây màu nước ao, tác cạn ao, diệt cá tạp bằng dây thuốc cá, vét bùn đáy ao lắp hết các hang hốc và diệt trừ mầm bệnh bằng vôi bột, liều lượng 40 kg/400 m2, dùng lưới bao xung quanh bờ ao.

Sau đó phơi đáy ao 3 ngày. Tiếp đó bơm nước vào ao đến khi đạt mực nước 1,5 m và khoảng 7 ngày sau, nước trong ao có màu xanh của tảo thì tiến hành thả cá. Phương pháp ương nuôi cá giống của ông Kiệt là cá giống mới mua về được thả trực tiếp xuống ao.

Giai đoạn 30 ngày đầu, ông Kiệt cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp 35 % đạm (thức ăn hiệu con cò dành cho cá có vảy), thức ăn được để trong khung lưới cho cá ăn (ngang 2 m dài 3 m) đặt ở giữa ao, nhằm mục đích dễ quản lý và tập cho cá quen dần với môi trường ao nuôi.

Từ tháng thứ 2 ông Kiệt đưa cá lên ruộng lúa, trước khi đưa lên ruộng lúa ông Kiệt đăng lưới bao cách bờ 1 m xung quanh ruộng nuôi và lưới bao cao hơn đỉnh lũ 0,5 m để tránh cá thoát ra ngoài và tiếp tục cho cá ăn thức ăn hiệu con cò với 30% đạm.

Bên cạnh đó người nuôi thường xuyên theo dõi nước ao nuôi, khi có mưa lớn kéo dài thì ta bón vôi xung quanh bờ ao và kiểm tra pH ao nuôi nếu thấy pH thấp dưới 7 thì hòa nước vôi tạt đều khắp ao với liều lượng 3kg/100m2, tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá. 

Trong 2 tháng đầu định kỳ 15 ngày, thay nước ao một lần. Mỗi tuần một lần, ngoài ra ông Kiệt còn trộn bổ sung lượng Vitamin C và khoáng chất vào trong thức ăn cho cá, nhằm tăng sức đề kháng và giúp cá tăng trọng nhanh. 

Sau 0\2 tháng nuôi cá trong ao, ông chuyển cá sang ruộng nuôi khi lúa vừa mới cắt xong. Theo tính toán của ông Kiệt, đầu tư 0.6 kg thức ăn (công nghiệp) thì thu được 1 kg cá trê vàng thương phẩm hệ số thức ăn thấp là do thời gian cá lên ruộng lúa cá ăn thức ăn tự nhiên giảm ăn thức ăn công nghiệp. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho cá, ông cũng thực hiện kịp thời theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật.

 Sau 5 tháng nuôi ông Kiệt đã thu hoạch cá trê vàng đạt trọng lượng bình quân 5-6 con/kg, sản lượng đạt 767 kg cá trê vàng thương phẩm, giá cá trê vàng thương phẩm là 75.000 đồng/kg, Ông có tổng thu nhập 57,525  triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Kiệt lãi hơn 27,5  triệu đồng. 

Ông Kiệt chia sẽ, nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa, tuy chi phí đầu tư cao, nhưng bù lại cá này rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp và phẩm chất thịt cá thơm ngon, bán được giá cao… 

Người nuôi chỉ cần cho đàn cá ăn đầy đủ, chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho cá đúng quy trình kỹ thuật thì cá tăng trưởng nhanh, đồng đều và đạt lợi nhuận đáng kể. ông Kiệt cho biết thêm, trong thời gian tới, ông vẫn tiếp tục đầu tư  nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa.

 Mô hình nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng, nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi trong nông nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển và giải quyết việc làm cho nguồn lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhiều bà con đang tìm đến nhà ông Trần Văn Kiệt để học hỏi kinh nghiệm nuôi cá trê vàng trong ruộng lúa, nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -