28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Nắng nóng gia tăng ở miền Trung, chuyên gia cảnh báo người dân hạn chế ra đường ở khung giờ nào?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng ngày 26/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung Bộ, chuyên gia cảnh báo trong một số khung giờ người dân hạn chế ra đường.

Nắng nóng gay gắt gia tăng ở miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (23/6), ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp, thấp nhất phổ biến từ 55-65%.

Dự báo từ ngày hôm nay (24/6) đến ngày 25/6, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. 

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ khoảng ngày 26/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung Bộ và có khả năng xuất hiện ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ.

Nắng nóng gia tăng ở miền Trung, chuyên gia cảnh báo người dân hạn chế ra đường ở khung giờ nào? - Ảnh 1.

Từ khoảng ngày 26/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung Bộ và có khả năng xuất hiện ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh: Viết Niệm.

Chuyên gia cảnh báo tác động của nắng nóng

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo, thời gian nắng nóng xảy ra từ 10 giờ sáng đến 16 – 17 giờ chiều. Đặc biệt, thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong ngày là từ 12 giờ trưa đến 15 giờ chiều.

“Trong khung giờ này, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiệt độ trong lều khí tượng từ 3 – 4 độ C và tác động của hiệu ứng nắng nên chỉ số UV rất cao. Người dân nên hạn chế ra đường trong khoảng thời gian này”, ông Hưởng cảnh báo.

Cũng theo ông Hưởng, dự báo thời tiết trong tháng 7, các tỉnh Trung bộ, Bắc bộ vẫn có số ngày nắng nóng có khả năng ở mức cao hơn so với tháng 6. Nhưng ở Bắc bộ, nhiệt độ nắng nóng phố biến chỉ trong khoảng từ 36 – 38 độ C trở lại.

“Ở khu vực Trung bộ, cụ thể vùng núi phía Tây, có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt, tức là nhiệt độ khả năng lên tới 39 – 40 độ C, có nơi trên 40 độ C”, ông Hưởng thông tin.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -