Trang chủ Tin tức nông nghiệp "Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn...

"Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn phân bón, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

0
29

Sáng 24/6, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2022), 60 năm ngày Bác Hồ về thăm (19/8/1962-19/8/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

“Mốc son” 60 năm Supe Lâm Thao

Công ty cổ phần Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, tiền thân là Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao được khánh thành, bước vào sản xuất ngày 24/6/1962. 

Đây là công trình của tình hữu nghị và là tình cảm của Nhà nước và nhân dân Liên Xô (cũ) tặng cho Việt Nam – một Nhà máy sản xuất phân bón lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ theo nguyện vọng của Bác Hồ. Sự kiện này đánh dấu một mốc son quan trọng trong ngành Công nghiệp Việt Nam khi đó và mở đầu cho cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp của thập niên 60. Chỉ sau 2 tháng đi vào sản xuất, Công ty vinh dự được đón Bác Hồ về thăm ngày 19/8/1962. 

"Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn phân bón, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 1.

Công nhân Supe Lâm Thao đang tiến hành đóng bao bì tại xưởng sản xuất NPK-3. Ảnh: Ngọc Hải

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển với biết bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, song Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) vẫn luôn đứng vững, phát triển và phát huy vai trò lá cờ đầu trong ngành sản xuất phân bón Việt Nam. 

Theo đó, 60 năm qua, Công ty đã cung cấp cho ngành nông nghiệp khoảng 30 triệu tấn phân bón các loại; sản xuất hàng chục vạn tấn các sản phẩm hoá chất cần thiết để phục vụ cho các ngành kinh tế. 

Công ty luôn đồng hành, sát cánh cùng bà con nông dân tạo nên nhiều mùa vàng bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Sản phẩm phân bón của Công ty với điểm nhấn đặc trưng là “3 nhành lá cọ xanh” đã được bà con nông dân khắp mọi miền đất nước yêu mến, tin dùng. 

Supe Lâm Thao cũng đã xuất khẩu nhiều loại sản phẩm phân bón sang các thị trường có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản…

"Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn phân bón, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 2.

Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao cũng thường xuyên tu sửa máy móc, tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị trong các dây chuyền sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất của dây chuyền. Ảnh: Ngọc Hải

Từ công suất ban đầu 100.000 tấn Supe phốt phát/năm, 40.000 tấn Axit Sunfuric/năm, qua 4 lần cải tạo, mở rộng, nâng công suất thiết kế, đến nay Công ty đã sản xuất gần 2 triệu tấn phân bón chứa lân/năm. Trong đó: 800.000 tấn Supe lân/năm, 750.000 tấn NPK-S/năm và 280.000 tấn Axit Sunfuric/năm đảm bảo chất lượng theo TCCS đã công bố.

Kế thừa và và phát huy thành quả các thế hệ cha anh đi trước, ngày nay tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty không ngừng cố gắng nỗ lực, lao động sáng tạo, đổi mới để đưa Công ty ngày càng phát triển. 

Bên cạnh việc giữ vững sản phẩm truyền thống, Công ty chú trọng phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nông dân và phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp của Chính phủ; đồng thời, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh… 

Supe Lâm Thao cũng là doanh nghiệp sản xuất phân bón đầu tiên trong cả nước sử dụng dán mã QR-Code trên từng sản phẩm; đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi công nghệ số…

Để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong lĩnh vực sản xuất phân bón, Công ty đã triển khai áp dụng và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng, môi trường theo các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. 

Đây là kết quả của sự nỗ lực trong việc cải tiến và chuẩn hóa các hoạt động trong toàn Công ty, khẳng định uy tín thương hiệu sản phẩm của Supe Lâm Thao trên thị trường, không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo môi trường vì sự phát triển bền vững trong tương lai.

Học tập từ Bác Hồ đức tính cần, kiệm và tinh thần vượt khó, thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, song Supe Lâm Thao đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn, đổi mới để phát triển, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. 

"Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn phân bón, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 4.

Supe Lâm Thao đã nâng tầm quy trình quản lí bằng cách dán tem thông minh QR code vào toàn bộ sản phẩm phân bón. Ảnh: T.L

Tính riêng năm 2021, Supe Lâm Thao đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển sản xuất kinh doanh với kết quả tăng trưởng ngoài mong đợi.

Cụ thể, doanh thu tiêu thụ phân bón đạt 2.900 tỷ đồng, bằng 102,7% kế hoạch năm, tăng 21,6% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách 52 tỷ đồng, bằng 120,9% kế hoạch năm, tăng 136% so với cùng kỳ. 

Lợi nhuận trước thuế đạt 85 tỷ đồng; bằng 236,1% kế hoạch năm, tăng 240% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 9,67 triệu đồng/người/tháng, tăng 23,9% so với cùng kỳ.

Đáng nói là trong 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất…, nhưng Supe Lâm Thao vẫn miệt mài nghiên cứu, đổi mới, tung ra thị trường các sản phẩm phân bón mới chất lượng cao. Đó là các sản phẩm phân hữu cơ khoáng, NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao, Supe lân vi sinh và được bà con đón nhận, đánh giá cao. 

"Mốc son" 60 năm Supe Lâm Thao, cung cấp 30 triệu tấn phân bón, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 5.

Những bao phân bón Lâm Thao thế hệ mới chất lượng cao đang xếp hàng chờ đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Ngọc Hải

Chú trọng đổi mới công nghệ, đầu tư cho con người

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng giám đốc Supe Lâm Thao cho biết, bên cạnh đầu tư đổi mới công nghệ, tích cực áp dụng sáng tạo kỹ thuật, Supe Lâm Thao quan điểm đầu tư cho con người vẫn là quan trọng nhất. 

Do đó, Công ty có truyền thống quan tâm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động. 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tham gia loại hình bảo hiểm con người. 

Cán bộ công nhân viên được hỗ trợ nhà ở với giá vô cùng ưu đãi, chỉ 300.000 đồng/tháng; con cái của họ được học tại trường Mầm non, THSC Supe Lâm Thao với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp… 

Hàng năm, công ty đều phát động phong trào thi đua sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo, trong đó nhiều cán bộ, người lao động đã đóng góp các sáng kiến rất hữu ích, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. 

Phát huy bề dầy truyền thống 60 năm hình thành và phát triển, nhưng thay vì thúc đẩy, chạy theo sản lượng 1,3-1,4 triệu tấn/năm, lãng phí nhiều nguồn tài nguyên của đất nước thì Lâm Thao sẽ chuyển hướng sang sản xuất loại phân bón chất lượng cao hơn, giá trị cao hơn, đem lại lợi ích cho nông dân nhiều hơn…

Supe Lâm Thao cũng mới đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón hàm lượng cao với công suất 150.000 tấn, tỷ suất đầu tư hơn 200 tỷ đồng. 

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây