27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê

Sau khi mang cây dâu da từ tỉnh Bến Tre lên vùng núi trồng thử, kết quả bất ngờ cây dâu cho trái ngoài mong đợi và đến nay gia đình anh Trần Thanh Bách nhân rộng hàng trăm cây để đa dạng hóa cây trồng và định hướng phát triển du lịch giúp cho người dân có thêm mô hình để trải nghiệm.

Anh Trần Thanh Bách (thôn Ngã 2, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) cho biết: “Trước đây, vùng này bà con chủ yếu trồng bắp, đậu, chuối nên năng suất rất thấp. Sau khi lập nghiệp, gia đình tôi quyết định mua đất và tìm hướng để phát triển cây trồng có hiệu quả”. 

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê - Ảnh 1.

Vườn dâu của anh Bách cho trái sum xuê. Ảnh: C.T

 Năm 2014, gia đình anh Bách mua 2ha đất trồng bưởi da xanh, trong thời gian đầu thu hoạch bưởi mang lại kinh tế cao nhưng dần dần cây bưởi bà con trồng trồng phổ biến nên anh quyết định đưa cây dâu da về trồng xen canh để tăng thu nhập. 

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê - Ảnh 2.

Mô hình trồng dâu da đang được nhân rộng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Ảnh: Công Tâm

 Từ vài cây dâu da ban đầu đến nay anh đã nhân rộng được 350 cây, có những cây dâu cho ra 30 – 40kg, thậm chí có những cây tốt sum xuê cho ra trên 50kg. Năm 2021 vườn dâu thu hoạch được hơn 3 tấn, với giá bán tại chỗ dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, giá bán cây giống cho nông dân khoảng 35.000 đồng/cây, gia đình anh Bách cho thu nhập tương đối ổn định.

Clip Mô hình trồng dâu da của gia đình anh Bách

Anh Bách cho hay, dâu da khi trồng rất ít tốn chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, chỉ cần chịu khó tỉa cành phát cỏ, phun nước đến kỳ sẽ cho thu hoạch. Gia đình anh đang dự định trồng dâu, bưởi để phát triển theo hướng du lịch sinh thái thu hút khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Mô hình này sẽ giúp cho người dân trải nghiệm được chụp ảnh, tận tay hái những quả dâu và bưởi ngay tại địa phương. 

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê - Ảnh 4.

Những trái dâu da đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Ảnh: Công Tâm

Với 2ha diện tích trên, gia đình anh trồng xen canh được 150 cây bưởi, năm trước cho thu hoạch trên 3 tấn. Gia đình anh đang nghiên cứu làm vườn bưởi theo hình thức cuốn chiếu nên sẽ có sản phẩm cung cấp thường xuyên cho nông dân. Trung bình gia đình anh có lãi 20 triệu đồng/tháng từ mô hình trồng dâu, bưởi da xanh.

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê - Ảnh 5.

Những cây bưởi đang trong giai đoạn ra trái. Ảnh: Công Tâm

Ông Chiêu Đức Kỷ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Phú cho biết, trước tình hình cây chuối, bắp gặp khó khăn thì mô hình trồng dâu da xen canh đang khẳng định được hiệu quả về kinh tế. 

Mô hình của anh Bách hứa hẹn đa dạng hóa sản phẩm cây trồng gắn với sản phẩm du lịch sinh thái của địa phương. Trong thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng, hướng dẫn cho các hội viên, nông dân tham quan học tập kinh nghiệm góp phần thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương. 

Khánh Hòa: Vườn dâu da ra trái bất ngờ, hơn nửa tạ/cây, ai thấy cũng mê - Ảnh 6.

Gia đình anh Bách đang định hướng phát triển mô hình gắn với du lịch. Ảnh: Công Tâm

 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -