28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Đàn voi rừng hay kéo về gần làng, bản ở Đắk Lắk "quậy phá" sẽ được giám sát bằng cách đeo vòng cổ

Tỉnh Đắk Lắk đang xem xét, nghiên cứu việc đeo vòng cổ gắn định vị GPS cho voi rừng nhằm giám sát đàn voi, hạn chế xung đột giữa voi và người.

Ngày 23/6, theo thông tin mà PV Dân Việt có được, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản đồng ý để Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức Hội thảo quốc tế “Tham vấn các bên liên quan nhằm hoàn thiện đề án đeo vòng cổ gắn định vị GPS giám sát voi hoang dã tại Đắk Lắk”.

Theo đó, nội dung của hội thảo nhằm trao đổi, tham vấn các bên liên quan, tiếp thu nhừng ý kiến góp ý của các đại biểu, của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học để Đề án Đeo vòng cổ có gắn định vị GPS giám sát voi hoang dã tại tỉnh Đắk Lắk được đầy đủ, sát thực và hoàn thiện trước khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hội thảo dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 29/6.

Đắk Lắk: Nghiên cứu đưa công nghệ hiện đại vào giám sát voi rừng - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Lắk đang xem xét, nghiên cứu việc đeo vòng cổ gắn định vị GPS cho voi rừng. Ảnh: CTV

Ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) cho biết, nếu gắn thiết bị định vị cho voi rừng thì có thể xác định sự di chuyển của voi hoang dã nhằm cung cấp thông tin để bảo vệ, bảo tồn quần thể voi cũng như có thể cảnh báo cho địa phương, người dân biết những nơi voi đi qua hòng giảm thiểu xung đột giữa voi và người.

“Voi rừng đi theo đoàn. Nên nếu đeo vòng cổ gắn định vị thì chỉ cần đeo một con là có thể giám sát được cả đàn”, ông Phước nói.

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó, vào khoảng 19h ngày 12/6, tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) xuất hiện đàn voi rừng hoang dã khoảng 3 – 5 con đi từ hướng nước bạn Campuchia về Việt Nam. Đàn voi này sau đó kéo về khu vực trồng cao su trên địa bàn xã để phá mấy bụi chuối. Ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng (Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk) cho hay, hiện có khoảng 10 đàn voi rừng sống và di chuyển trên hành lang di chuyển qua lại giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia. Mùa này, voi rừng quay về Việt Nam vì thời điểm này là mùa mưa, cây cỏ xanh tươi, nhiều thức ăn cho voi. Đàn voi xuất hiện ở xã Ia Mơr những ngày qua là voi đang di chuyển trên hành lang để kiếm thức ăn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -