34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Cử nhân về quê Bình Định nuôi lươn không bùn dày đặc trong bể xi măng, ai đến xem cũng phục lăn

Tốt nghiệp ra trường với chuyên ngành Nông học, Trường ĐH Quy Nhơn, đi làm xa một thời gian đến năm 2019, anh Phan Hoàn Hảo (SN 1994, ở thôn Tú Thủy, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) quyết định về quê lập nghiệp với nghề nuôi lươn không bùn.

Anh Hảo kể, ngay thời sinh viên, anh đã tham gia một số dự án nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi lươn nên đã để ý tìm hiểu, nghiên cứu.

Vừa theo học các thầy, anh vừa đối chiếu lý thuyết với thực tế sản xuất ngay tại các hộ nuôi lươn trong tỉnh Bình Định. “Ban đầu, tôi nhập 2.000 con lươn giống về nuôi. Kết quả thành công ngay từ lứa đầu tiên khi tỷ lệ sống đạt trên 95%. Năm 2021, tôi bắt đầu khép kín mô hình từ sản xuất con giống đến nuôi lươn thương phẩm…”, anh Hảo kể.

Cử nhân về quê Bình Định nuôi lươn không bùn dày đặc trong bể xi măng, ai đến xem cũng phục lăn - Ảnh 1.

Anh Hảo kiểm tra một lứa lươn giống chuẩn bị xuất bán tại khu bể nuôi lươn không bùn của gia đình tại thôn Tú Thủy, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) . Ảnh: Đ.NGUYÊN

Anh Hảo tận dụng chuồng bò, heo cũ xây 6 bể nuôi lươn thương phẩm (từ 4 – 6 m2/hồ). Theo anh Hảo, nuôi lươn không bùn quan trọng nhất là đảm bảo nguồn nước sạch và chăm sóc chu đáo. Để giữ nước sạch, anh thường xuyên thay nước, tầm 1 giờ sau khi cho lươn ăn xong là thay nước, mỗi ngày thay từ 2 – 3 lần. 

Bên cạnh đó, việc cung cấp thức ăn đầy đủ cho lươn cũng giúp lươn nhanh phát triển. Ngoài cám công nghiệp, anh còn bổ sung trùn quế, men tiêu hóa và vitamin để tăng sức đề kháng cho lươn. 

Sau gần 6 tháng nuôi, lươn của anh Hảo đạt mức 5 – 6 con/kg, giữ giá bán lươn ổn định từ 150.000 – 170.000 đồng/kg, cao hơn thông thường từ 5 – 10%.

Đối với nuôi lươn sinh sản, anh Hảo xây lắp 4 hồ, mỗi hồ có diện tích 25 m2 thả nuôi 150 cặp lươn giống bố mẹ. Bể nuôi lươn được lót bạt và phủ một lớp đất sét pha thịt, có độ dẻo, nhằm chống sụp khi lươn lên làm ổ, đẻ trứng. Ngoài ra, anh còn trồng lục bình, trồng cỏ trong và xung quanh hồ tạo bóng mát, môi trường tự nhiên cho lươn sinh sản.

Hiện nay, mỗi năm anh Hảo cung cấp ra thị trường khoảng 70.000 con lươn giống. Lươn giống được anh chăm sóc cẩn thận và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Trong vòng 3 tháng nuôi, lươn đạt kích cỡ 500 con/kg và có thể xuất bán với giá 5.000 đồng/con. Chỉ mới tham gia cung cấp lươn giống nhưng nhờ uy tín từ lươn thương phẩm và cách làm bài bản, lươn giống của anh được nhiều hội, nhóm nuôi lươn trong tỉnh Bình Định tín nhiệm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -