28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Nóng: Lại xảy ra liên tiếp 4 trận động đất ở Kon Tum

Rạng sáng nay (22/6), tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) lại xảy ra liên tiếp 4 trận động đất.

Ngày 22/6, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), cho biết vừa ghi nhận 4 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) vào rạng sáng nay.

Theo đó, trận động đất đầu tiên diễn ra vào 0h46 phút có độ lớn khoảng 3,2 độ Richter. Khoảng 12 phút sau (vào lúc 0h58 phút) tiếp tục xảy ra một trận động đất khoảng 2,8 độ Richter.

Kon Tum xảy ra liên tiếp 4 trận động đất - Ảnh 1.

Lại xảy ra liên tiếp 4 trận động đất ở Kon Tum. Trong ảnh: Vị trí tâm chấn động đất xảy ra rạng sáng 22/6. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Trận động đất thứ 3 xảy ra khoảng 1h15 phút có độ lớn khoảng 2,6 độ Richter. Sau đó, trận động đất thứ 4 diễn ra lúc 2h04 phút cũng có độ lớn 2,6 độ Richter.

Các trận động đất đều có cấp độ rủi ro thiên tai bằng 0. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Ông A Hương (trú tại thôn Đăk Tăng, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) chia sẻ: “Vào khoảng gần 1h sáng nay, tôi đang ngủ thì đột nhiên có tiếng động như tiếng nổ mìn khiến tôi tỉnh giấc. Tôi tỉnh dậy thì thấy mặt đất rung chuyển, cây cối rung lắc nhưng với cường độ nhẹ. Trận động đất chỉ diễn ra trong khoảng 3-5 giây thôi”.

Kon Tum xảy ra liên tiếp 4 trận động đất - Ảnh 2.

Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) hứng chịu hơn 200 trận động đất chỉ hơn 1 năm qua. Ảnh: P.H

Chỉ hơn một năm qua, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã ghi nhận hơn 200 trận động đất, gấp gần 6 lần số trận động đất xảy ra ở đây trong hơn một thế kỷ trước đó.

Đặc biệt, trận động đất có độ lớn khoảng 4,5 độ Richter xảy ra vào 12h54 phút ngày 18/4 được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay. 

Dư chấn của trận động đất lan sang các địa phương lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định…Các trận động đất đều chưa gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Theo Viện Vật lý địa cầu, qua nhận định bước đầu, động đất khu vực huyện Kon Plông là động đất kích thích gây ra do hồ chứa. 

Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở để dự báo xu thế hoạt động động đất và cường độ của động đất trong tương lai cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -