26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nuôi loài chim tiền tỷ, nông dân "thủ phủ hồ tiêu" Gia Lai lại có tiền mua xe hơi, xây nhà lầu

Sau quãng thời gian “kiệt quệ” vì cây hồ tiêu, nhiều hộ dân ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chuyển sang nghề nuôi chim yến cho thu nhập tốt và ổn định qua từng năm.

Phá sản vì hồ tiêu, chuyển sang nuôi chim yến

CLIP: Nghề nuôi chim yến của người dân ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Thực hiện: H.L

Huyện Chư Sê trước đây được xem là thủ phủ hồi tiêu của tỉnh Gia Lai nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung. Nhờ loại cây được mệnh danh là “vàng trắng” này mà nhiều hộ dân đổi đời. Những căn biệt thư mọc lên nhan nhản. 

Tuy nhiên, đến năm 2014, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều diện tích tiêu của người dân chết sạch. Từ đó nhiều gia đình bị bể nợ, phá sản. Người dân phải chuyển sang làm công việc khác để kiếm tiền trả lãi cho ngân hàng.

"Thủ phủ hồ tiêu" ở Gia Lai đổi đời từ nghề nuôi chim yến - Ảnh 2.

Sau khi “khánh kiệt” với hồ tiêu, một số hộ dân tại huyện Chư Sê đã chuyển sang nghề nuôi chim yến và đã cho thu nhập ổn định mỗi năm. Ảnh: H.L

Còn một số dân khác thì bám trụ lại trên mảnh đất của mình, rồi chuyển hướng sang trồng các loại cây ăn quả, cây dược liệu…Sau một thời gian, các loại cây cho thu hoạch ổn định và từ đó các khoản nợ cũng được trả dần. Trong những năm trở lại đây, người dân huyện Chư Sê đã có thêm một công việc mới đó là nuôi chim yến.

“Thủ phủ” hồ tiêu hồi sinh nhờ nghề nuôi chim yến

Ông Phạm Tiến Dũng (trú tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là một trong những người tiên phong nuôi chim yến ở Chư Sê. Ông cho biết, trước đây gia đình đầu tư 9 ha tiêu với 19.000 trụ, tổng số vốn gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối năm 2013, vườn tiêu của gia đình bị bệnh rồi chết sạch.

“Gần 15 tỷ đồng đầu tư trồng tiêu phần lớn là vay ngân hàng gần như mất hết. Cũng nhờ ngân hàng có chính sách giãn nợ, gia đình tôi mới xoay sở đủ nghề để kiếm được tiền trả hết nợ”, ông Dũng nói.

"Thủ phủ hồ tiêu" ở Gia Lai đổi đời từ nghề nuôi chim yến - Ảnh 3.

Khí hậu ở Tây Nguyên rất phù hợp để chim yến bay về. Từ đó chất lượng yến thô được đảm bảo. Ảnh: H.L

Một hôm, ông thấy có nhiều con chim bay lượn trên nóc nhà mình nên bảo vợ tìm tòi đọc sách, lên mạng internet thì mới biết đến nghề nuôi chim yến. Sau quãng thời gian tìm hiểu, đến đầu năm 2014, gia đình ông Dũng mạnh dạn đầu tư vào nghề này.

Ban đầu, ông xây dựng nhà nuôi chim yến tại nhà với diện tích 90m2. Sau khoảng 3 tháng, nhà yến đã cho lượng yến thô. Đến năm thứ tư thì lượng yến thô mới cho thu nhiều hơn và ổn định. Đến nay ông đã có tổng cộng 5 căn nhà yến. Hiện, 2 căn đã cho thu khoảng 30 kg yến thô/tháng. Với giá thị trường 18-22 triệu đồng/kg yến thô và 34 triệu đồng/kg yến tinh chế, gia đình ông Dũng thu lãi từ 500 – 600 triệu đồng/tháng.

Ông Dũng cho hay, khí hậu ở Tây Nguyên rất phù hợp với nghề nuôi chim yến nên lượng chim bay về khá nhiều và chất lượng yến thô không hề thua kém Khánh Hòa. Bên cạnh đó, nơi đây có nguồn thức ăn dồi dào cho chim với những côn trùng bay trên không trung.

“Điều quan trọng nhất là vốn. Nếu chưa kể đất thì 1m2 nhà yến đầu tư hết 3,5 triệu đồng. Nếu gia đình nào có sẵn đất, để đầu tư một căn nhà yến 100m2, cần đến 350 triệu đồng. Hầu hết các hộ dân làm nghề nuôi chim yến đều vay ngân hàng đến 80%”, ông Dũng nói.

"Thủ phủ hồ tiêu" ở Gia Lai đổi đời từ nghề nuôi chim yến - Ảnh 4.

Tổ yến thô được người nông dân thu hoạch. Ảnh: H.L

"Thủ phủ hồ tiêu" ở Gia Lai đổi đời từ nghề nuôi chim yến - Ảnh 5.

Sản phẩm yến tinh chế hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Ảnh: H.L

Tương tự ông Dũng, ông Nguyễn Duy Hùng (trú tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cũng “thất bát” với hồ tiêu và sau đó dần ổn định với nghề nuôi loài chim “đẻ ra vàng”.

“Năm 2019, tôi vay mượn 2,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 2 nhà nuôi yến với diện tích lần lượt là 400m2 và 300m2 cùng với các trang thiết bị như thiết bị âm thanh dẫn dụ, máy tạo độ ẩm và nhiệt độ để yến tìm đến ở. Nghề này không khó nhưng quan trọng là phải kiên trì. 

Bước sang năm 2022, 2 nhà yến đã cho thu khoảng 5kg yến thô mỗi tháng. Với giá thị trường hiện nay, bình quân mỗi tháng thu nhập của gia đình tôi hơn 100 triệu đồng”, ông Hùng chia sẻ.

Quy hoạch vùng nuôi yến

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Sê cho biết, toàn huyện có khoảng 228 nhà yến với diện tích 30.000m2, tổng đàn ước tính khoảng 25.000 con.

"Thủ phủ hồ tiêu" ở Gia Lai đổi đời từ nghề nuôi chim yến - Ảnh 6.

Toàn huyện Chư Sê có khoảng 228 nhà yến. Ảnh: H.L

“Mô hình nuôi chim yến rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao và ổn định cho các hộ dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn cho hộ dân về thủ tục hành chính trong xây dựng nhà yến, tham mưu quy hoạch mỗi xã một vùng nuôi yến, khuyến khích phát triển doanh nghiệp làm dịch vụ để thu mua, chế biến và cung cấp đầu ra cho thị trường mang tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện các sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá sản phẩm yến sào ra thị trường trong và ngoài nước”, ông Hợp nói.

Xây dựng yến sào Chư Sê thành sản phẩm OCOP

Ngày 7/1/2021, Hội Yến sào huyện Chư Sê được thành lập và đến nay có khoảng 100 thành viên. Ông Phạm Tiến Dũng được bầu làm chủ tịch của hội.

Theo ông Dũng, phương hướng hoạt động của Hội Yến sào huyện Chư Sê là bảo vệ quyền lợi hợp pháp, hỗ trợ các chủ nhà yến trong huyện để tiếp cận thị trường tiêu thụ; xây dựng chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, cần hỗ trợ, tạo điều kiện về vốn vay, cho vay ưu đãi để đầu tư các trang thiết bị cũng như chế biến sản phẩm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng mẫu mã tạo sự hấp dẫn cho thị trường.

“Trong thời gian tới, Hội mong muốn chính quyền địa phương quan tâm phát triển nghề nuôi yến, tiép tục tạo điều kiện và hướng dẫn về thủ tục để xây dựng yến sào Chư Sê trở thành sản phẩm OCOP, tiến tới xây dựng thương hiệu để đưa sản phẩm yến sào vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước, giúp nhân dân yên tâm đầu tư phát triển kinh tế”, ông Dũng chia sẻ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -