28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Nhiều trường hợp tháo thiết bị VMS từ tàu này lắp sang tàu khác

Theo tỉnh Cà Mau, hiện có trường hợp tháo thiết bị VMS từ tàu này lắp sang tàu khác để tránh sự theo dõi, có động cơ thực hiện hành vi vi phạm IUU.

Nhiều tàu cá có hiện tượng gỡ, tháo thiết bị VMS trên tàu này lắp sang tàu khác để tránh sự theo dõi, giám sát của lực lượng chức năng, có động cơ thực hiện hành vi khai thác IUU. Ảnh: Trọng Linh.

Nhiều tàu cá có hiện tượng gỡ, tháo thiết bị VMS trên tàu này lắp sang tàu khác để tránh sự theo dõi, giám sát của lực lượng chức năng, có động cơ thực hiện hành vi khai thác IUU. Ảnh: Trọng Linh.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, hiện tượng gỡ, tháo thiết bị VMS trên tàu cá này lắp sang tàu cá khác để tránh sự theo dõi, giám sát của lực lượng chức năng, có động cơ thực hiện hành vi khai thác IUU.

Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã nỗ lực tuyên truyền quy định về thiết bị VMS, quản lý chặt chẽ trước khi tàu cá ra biển hoạt động, đặc biệt đối với thiết bị VMS có tín hiệu trên Hệ thống giám sát, được niêm phong, kẹp chì theo quy định mới được ra biển hoạt động) nhưng việc tháo thiết bị gửi qua tàu khác, để trên nóc nhà, chòi… ngày càng tinh vi, khó phát hiện nhằm tránh sự theo dõi, giám sát của lực lượng chức năng.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, trước khi làm thủ tục với các lực lượng chức năng kiểm tra để ra biển đảm bảo, tuy nhiên khi đã ra biển rồi thì tháo máy đem vào bờ để trên nóc nhà, gửi tàu khác, để ở các hòn, đảo trong và ngoài tỉnh và duy trì tín hiệu.

Do số lượng tàu lắp đặt thiết bị nhiều, các tính năng hỗ trợ cảnh báo nghi vấn vi phạm (cảnh báo đứng yên một vị trí, cảnh báo dữ liệu lịch sử hành trình trùng nhau, dữ liệu nhiều tàu gần nhau trên biển trong thời gian dài…) trên hệ thống giám sát hành trình chưa có. Ngoài ra, lực lượng thực hiện nhiệm vụ theo dõi, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu trên hệ thống mỏng và yếu, thiếu nhân lực nên không kịp thời phát hiện…

Ngư dân được tư vấn pháp luật về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Ảnh: Trọng Linh.

Ngư dân được tư vấn pháp luật về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Ảnh: Trọng Linh.

Mặc dù, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh Cà Mau luôn được tăng cường, thường xuyên, đột xuất, tình hình vi phạm hành chính có chiều hướng giảm, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân mặc dù đã được tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cam kết…, nhưng việc chấp hành quy định pháp luật vẫn còn hạn chế, đôi lúc vì lợi ích kinh tế trước mắt vẫn cố tình vi phạm và vi phạm những hành vi có mức phạt cao hơn, nghiêm trong hơn… đặc biệt tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, từ năm 2020 đến 31/5/2022, lực lượng chức năng tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử phạt 47 vụ, với số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Qua đó cho thấy, việc xử phạt vi phạm hành chính về khai thác IUU của tỉnh Cà Mau thực hiện rất quyết liệt.

Trong đó, các tàu cá đa phần vi phạm quy định về lắp đặt, vận hành thiết bị VMS (không thực hiện quy định trong trường hợp tháo thiết bị VMS trên tàu cá mà không có sự giám sát của Nhà mạng; Không duy trì thiết bị VMS trong quá trình hoạt động trên biển,…).

Đến nay, tỉnh Cà Mau có 5 cảng cá, trong đó có 2 cảng cá chỉ định và không có cảng cá tư nhân nào hoạt động. Chưa có cảng cá tư nhân được công bố mở cảng, chỉ có bến nhà, bến đậu vựa của tư nhân phục vụ cho việc đưa tàu về bến nhà neo đậu và bốc dỡ, phân loại, sơ chế sau khi đã thực hiện các thủ tục cập hay rời cảng và đăng ký, được sự thống nhất của cảng cá chỉ định và Văn phòng IUU.

Trọng Linh

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -