28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Loại bơ "chân dài" giá rẻ chưa từng có, bày bán khắp chợ, chị em thi nhau mua cả yến về ăn dần

Từng gây sốt trên thị trường những năm trước đây với giá lên tới 200 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại, giá bơ chân dài 034 đang được bán khắp các chợ.

Bơ 034 – Loại bơ “chân dài” giá rẻ chưa từng có

Từng gây sốt trên thị trường những năm trước đây với giá lên tới 200 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại, giá bơ “chân dài” 034 đang được bán khắp các chợ chỉ từ 20 nghìn đồng/kg.

Loại bơ "chân dài" giá rẻ chưa từng có, bày bán khắp chợ, chị em thi nhau mua cả yến về ăn dần - Ảnh 1.

Bơ 034 được bán tại siêu thị Big C với giá chỉ 24.900 đồng/kg.

Những ngày gần đây, tại các chợ truyền thống, các cửa hàng hoa quả hay các chợ online, bơ 034 được bán với giá bình quân chỉ từ 20-35 nghìn đồng/kg khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Chị Đoàn Thu Thảo, trú tại Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chưa khi nào chị thấy bơ 034 bán rẻ như năm nay.

“Tôi nhớ cách đây mấy năm, thị trường Hà Nội bán bơ 034 với giá từ 180-200 nghìn đồng/kg mà phải đặt trước. Mấy chị em trong văn phòng tôi lùng mua, nhờ người quen tận trên Lâm Đồng mua hộ với giá 120 nghìn đồng/kg rồi gửi xe về. Nửa đêm ra đón xe, nhận chục cân bơ chia nhau”, chị Thảo kể.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, chị Thảo thấy bơ 034 được bày bán khắp các chợ truyền thống, hàng hoa quả bán rong ở vỉa hè và ngay cả ở quầy hàng trong siêu thị với giá chỉ từ 20 nghìn đồng/kg.

“Hôm chủ nhật cả nhà tôi đi big C, loại bơ này chỉ bán với giá 24 nghìn đồng/kg. Quá rẻ cho một loại bơ vàng, béo, ngon và đặc ruột nên tôi mua cả yến về, bóc vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng rồi cho vào túi zip, cất vào ngăn đông ăn cả năm”, chị Thảo nói.

Bơ 034 giá chỉ 20.000 đồng/kg: Có 2 nguyên nhân chính

Không chỉ được bán với giá rẻ chưa từng thấy ở các siêu thị, cửa hàng hoa quả, bơ 034 còn được rao bán khắp các chợ online, giá chỉ từ 20 nghìn đồng/kg.

“Trần đời chưa khi nào thấy bơ 034 rẻ như thế này các chị ơi. Bơ nhà em chuẩn bơ ngon nhất Bảo Lộc (Lâm Đồng), chỉ 3-4 quả/kg, hạt nhỏ, vỏ mỏng, cơm vàng, béo, dẻo, ăn dính răng mà chỉ 20 nghìn đồng/kg”, chị Thanh Loan, người bán hoa quả tại Long Biên (Hà Nội) quảng cáo.

Theo chị Loan, cách đây chỉ khoảng hơn 1 tháng, giá bơ 034 chị nhập vào đã khoảng 80 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, sau 30/4, bơ mỗi ngày rớt một giá, hiện tại chị bán ra chỉ 20 nghìn đồng/kg nhưng lượng đơn hàng bán được mỗi ngày không nhiều.

“Cách đây 3-4 năm, giá bán bơ 034 tại Hà Nội không dưới 120 nghìn đồng/kg, thậm chí có đợt giá lên tận 200 nghìn đồng/kg mà không có hàng để bán. Vậy mà năm nay giá quá rẻ, rẻ hơn cả bơ sáp và bơ booth”, chị Loan cho hay.

Loại bơ "chân dài" giá rẻ chưa từng có, bày bán khắp chợ, chị em thi nhau mua cả yến về ăn dần - Ảnh 1.

Giá thu mua bơ 034 tại vườn chỉ còn từ 10-15 nghìn đồng/kg.

Là thương lái thu mua bơ 034 tại Di Linh (Lâm Đồng), chị Trần Ngọc cho biết, giá bơ 034 tại vườn đang rất thấp và thấp hơn cả năm trước.

“Năm ngoài còn được 14-15 nghìn đồng/kg nhưng năm nay bơ 034 tại vườn hiện tại chỉ có giá từ 10-12 nghìn đồng/kg tuỳ loại”, chị Ngọc nói.

Theo chị Ngọc, nguyên nhân khiến giá bơ 034 rớt xuống thấp là do những năm đầu, bơ 034 được trồng với số lượng ít, giá thu mua tại vườn lên tới 70-80 nghìn đồng/kg.

Khi đó, thấy giá trị của quả bơ 034 lớn, bà con nông dân mới tiến hành trồng đại trà, số lượng lớn khiến sản lượng cung cấp ra thị trường ngày càng nhiều đã đẩy giá bơ xuống thấp.

“Loại bơ này khi đến thời kỳ thu hoạch thì mình phải hái luôn. Nếu không hái thì trái cũng bị thối, hỏng trên cây nên dù có rẻ đến mấy thì nhà vườn cũng phải hái bán, không thể neo trên cây chờ giá lên. Ngoài ra, bơ già khi hái xuống chỉ để được 3-4 ngày là chín cả loạt nên rất khó bảo quản và vận chuyển”, chị Ngọc phân tích.

Loại bơ "chân dài" giá rẻ chưa từng có, bày bán khắp chợ, chị em thi nhau mua cả yến về ăn dần - Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến giá bơ 034 xuống thấp là do sản lượng bơ ngày càng lớn.

Có khoảng 1ha bơ 034 với sản lượng khoảng 25 tấn, ông Trịnh Văn Trung, trú tại thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, giá bơ tại vườn hiện tại chỉ còn khoảng 15 nghìn đồng/kg.

Theo ông Trung, với giá này thì người nông dân hầu như không có lãi vì giá vật tư, phân bón, xăng dầu, nhân công quá cao.

Lý giải nguyên nhân khiến giá bơ 034 ngày càng xuống thấp, ông Trung cho rằng, có 2 nguyên nhân chính.

“Đầu mùa, giá bơ 034 bán tại vườn là 60-70 nghìn đồng/kg, bà con thấy giá cao nên hái non để bán. Quả bơ không đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng mua với giá cao nhưng họ ăn không thấy ngon nên quay mặt với quả bơ”, ông Trung phân tích.

Lý do thứ hai đó là do thấy loại bơ này có giá cao nên người dân trồng ồ ạt, mở rộng diện tích. Chặt bơ sáp đi ghép bơ booth rồi lại chặt bơ booth để trồng 034. Diện tích tăng, sản lượng cao nhưng sức mua của người dân vẫn như cũ đã khiến giá bơ 034 thấp chưa từng có.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -