25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Giá trứng gà bình ổn ở TP.HCM có thể buộc phải tăng trong thời gian tới

‘Chi phi tăng liên tục, nguồn cung trứng về lâu dài sẽ sụt giảm, dẫn tới giá trứng buộc tăng lên theo quy luật thị trường’, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho hay.

Người tiêu dùng lựa chọn trứng gà tại hệ thống siêu thị. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Người tiêu dùng lựa chọn trứng gà tại hệ thống siêu thị. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin chiều 9/6, trước thông tin mặt hàng trứng gia cầm tăng chóng mặt, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định, đối với mặt hàng trứng gà, vịt, TP.HCM không thiếu, tuy nhiên điều lo ngại là giá trứng gia cầm hiện nay.

“Sau đại dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu, đặc biệt nguyên nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất bị đứt gãy, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Căng thẳng giữa xung đột Nga và Ukraine càng làm ảnh hưởng đến tình hình cung ứng nguyên vật liệu, giá dầu thô thế giới tăng liên tục.

Trước bối cảnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi bị tác động, giá thức ăn chăn nuôi tăng, chi phí vận chuyển đều tăng cao, một số yếu tố đầu vào tăng. Nhưng, giá trứng trong chương trình bình ổn thị trường tại các siêu thị của TP.HCM vẫn được giữ xuyên suốt trong thời gian vừa qua”, ông Phương thông tin.

Ông Phương cho rằng, do lượng hàng bình ổn chiếm tỷ trọng lớn, có khả năng chi phối trên thị trường nên giá trứng ngoài chương trình bình ổn khó có thể tăng quá cao.

“Doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt doanh nghiệp chăn nuôi phải tính toán, nhắm vào giá của chương trình bình ổn thị trường, nhắm vào giá tính hiện tại và dự báo thị trường để tính toán phương án chăn nuôi.

Do đó, nếu chi phí đầu vào liên tục tăng, trong khi giá bán không tăng thì nhu cầu tái đàn không cao. Chỉ có doanh nghiệp quản lý chi phí sản xuất tốt, thấp mới có thể mạnh dạn tái đàn, nhưng đối với các doanh nghiệp có chi phí sản xuất cao khó có thể tái đàn, tái đầu tư. Nếu họ không tái đàn, tái đầu tư thì khả năng nguồn cung trứng về lâu dài sẽ sụt giảm, khi đó dẫn tới giá trứng buộc tăng lên theo quy luật thị trường”, ông Phương phân tích.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ thì cho rằng, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn phải rất khó khăn mới đề xuất tăng giá. Bởi lẽ hiện tại sức mua của người dân và doanh nghiệp chưa phục hồi mạnh mẽ được như trước dịch, do đó việc tăng giá sẽ càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định, hiện nay, tình hình cung ứng ổn định, giá cả đối với mặt hàng trứng gia cầm trên địa bàn TP.HCM có thể quản lý được. Tuy nhiên, nếu tình hình kéo dài thì khả năng giá trứng sẽ tăng lên.

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm cùng với Sở Tài chính, Sở NN-PTNT tham mưu UBND TP.HCM để có giải pháp điều chỉnh phù hợp làm sao vừa hỗ trợ các nhà sản xuất yên tâm tái đàn, tái đầu tư; vừa tăng giá trứng ở mức cho phép đủ sức chịu đựng của người tiêu dùng”, ông Phương thông tin.

Trước đó, ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM như chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Bình Thới (quận 11), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Tam Hà (TP Thủ Đức)… cho thấy, giá mặt hàng trứng các loại đều tăng mạnh. Cụ thể, giá trứng gà, vịt đã tăng lần lượt 3.000-7.000 đồng/10 quả và 2.000-4.000 đồng/10 quả.

Trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường lo ngại không thể gồng gánh nổi nếu vẫn giữ giá bình ổn, trong khi chi phí đều tăng. “Hiện nay giá trứng gà, trứng vịt trong chương trình bình ổn thị trường khá thấp và chênh lệch nhiều so với trứng bán ở thị trường. Giá thị trường trứng gà là 34.000 – 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 – 40.000 đồng/chục. Nếu tiếp tục duy trì mức giá cũ thì không chỉ chúng tôi mà các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường sẽ không gồng gánh nổi. Vì thế, chúng tôi đang đề xuất các Sở, ban ngành chức năng tăng giá thêm khoảng 7-8%”, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt nói.

Theo báo cáo về tình hình giá cả thị trường tháng 5 của Sở Tài Chính TP.HCM, giá bán lẻ các mặt hàng trứng trên thị trường tăng 1,55% – 6,17% so tháng trước do thức ăn chăn nuôi và chi phí vận chuyển tăng.

Giá trứng gà loại 1 phổ biến ở mức 32.000 – 34.000 đồng/10 quả, trứng vịt loại 1 từ 36.000 – 38.000 đồng/10 quả. Trong khi đó, giá trứng gà bình ổn loại 1 là 29.500 đồng/vỉ 10 quả, trứng vịt loại 1 là 35.000 đồng/vỉ 10 quả.

Nguyễn Thủy

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -