26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều

Là loại cây cảnh cực kỳ được ưa chuộng để trồng làm cây cảnh trong nhà, kim tiền tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng và giàu có. Bên cạnh đó nhờ hình dáng cây đẹp, lá hình bầu dục dày, màu xanh tươi, trông giống như đồng xu, loại cây cảnh này gây ấn tượng “ngay từ cái nhìn đầu tiên” với nhiều người.

Trong quá trình trồng các loại cây cảnh trong nhà có nhiều người chơi cây cảnh thắc mắc rằng, lá cây cảnh kim tiền ở nhà lúc nào cũng vàng úa, rũ rượi, chẳng có sức sống gì cả. Vậy vấn đề của những dấu hiệu đó nằm ở những chỗ nào và cách phục tình trạng đó ra sao?

Dưới đây chính là 5 bước giúp bạn giải quyết vấn đề lá vàng ở cây cảnh kim tiền, để giúp lá luôn xanh, mập và bóng.

1. Đặt cây cảnh kim tiền ở nơi có ánh sáng vừa

Cây cảnh kim tiền là loại cây cảnh ưa môi trường nửa râm ấm và ẩm, ánh sáng quá mạnh hay quá ít đều ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của cây cảnh.

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều - Ảnh 1.

Cái tên của cây cảnh là kim tiền khiến người ta liên tưởng đến tiền tài và phú quý. Cả hai từ kim tiền đều chỉ về tiền bạc nên trồng cây trong nhà sẽ đem lại tài lộc cho người chủ. Vì thế mà cây kim tiền phong thủy mang lại sự thăng tiến về tiền bạc, tài lộc.

Cụ thể, nếu để cây cảnh kim tiền dưới nắng to, ánh sáng trực tiếp mạnh sẽ làm cháy lá và gây nhiễm clo, vàng lá sẽ làm giảm vẻ đẹp của cây cảnh.  Tuy nhiên nếu để cây cảnh trong môi trường tối sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, dẫn đến hiện tượng cành lá yếu, lá màu vàng, lá thưa. 

Một khi lá của cây cảnh kim tiền đã bị chuyển sang màu vàng rất khó phục hồi, vì vậy chúng ta cần cho cây cảnh kim tiền có ánh sáng tán xạ sáng, cần tránh ánh sáng trực tiếp mạnh càng tốt vào cuối xuân, hạ, đầu thu, còn vào mùa đông ánh sáng dịu, cây cần rất nhiều ánh nắng mặt trời.

2. Đặt cây cảnh kim tiền ở nơi duy trì thông gió tốt

Cây kim tiền ưa môi trường thông thoáng, nếu môi trường đặt cây cảnh bí và không thông thoáng sẽ không những dễ sinh vi khuẩn mà còn dễ tích nước, thối rễ do không thoát hơi nước dẫn đến lá bị vàng, vì vậy chăm sóc cây cảnh kim tiền bạn cần đảm bảo mở cửa sổ thường xuyên, tăng cường lưu thông không khí và duy trì môi trường thông gió tốt. 

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều - Ảnh 2.

Cây cảnh kim tiền sinh sống và tồn tại được qua thời gian dài ở nơi khi hậu khắc nghiệt và thiếu nước.

Bên cạnh đó, cây cảnh kim tiền không ưa đất chặt nên đất trồng cây kim tiền phải tơi xốp, thoáng khí, xới đất thường xuyên để đất không bị nén chặt, tạo điều kiện cho rễ cây cảnh hô hấp. Có như vậy cây cảnh kim tiền mới nhanh lớn và cho ra nhiều lộc mới.

3. Cần có chế độ nước và phân bón thích hợp cho cây cảnh kim tiền

Tưới nước hoặc bón phân không đúng cách là 2 trong số những tác nhân chính rất dễ gây ra hiện tượng vàng lá trên cây.

Chính vì vậy chúng ta cần bón phân hợp lý cho cây cảnh kim tiền theo thói quen sinh trưởng và trạng thái sinh trưởng thực tế của nó, cây có khả năng chịu hạn tương đối và không ưa úng. 

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều - Ảnh 3.

Cả thân và lá cây cảnh kim tiền đều có khả năng tích trữ một lượng nước tốt với bề ngoài căng bóng đầy sức sống. Bởi thế người mệnh thủy cũng khá phù hợp để trồng cây cảnh này, và nên trồng thủy sinh là tốt nhất.

Người trồng cây cảnh nên nằm lòng những nguyên tắc “thấy khô thì ướt, không khô không tưới, tưới xuyên”. Cần phải giữ cho đất chậu hơi ẩm và khô ráo, tránh đọng nước lâu ngày trong chậu, nếu phòng tương đối khô thì có thể tưới thêm. Phun nước lên mặt lá và xung quanh để duy trì độ ẩm không khí nhất định, nếu gặp những ngày mưa liên tục thì nên tưới ít hoặc không tưới để tránh tích nước và thối rễ.

Ngoài ra, khi bạn trồng cây cảnh kim tiền tại nhà, việc bón phân cần tuân theo nguyên tắc bón phân loãng và bón thường xuyên, trong thời kỳ cây cảnh sinh trưởng mạnh có thể bón phân lỏng hỗn hợp loãng từ 2 đến 3 lần /tháng, cấm bón trong thời tiết có nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp để tránh bón bị hỏng, cháy rễ, cháy cây cảnh.

4. Chú ý giữ nhiệt và giữ “axit” cho cây cảnh

Là loại cây cảnh ưa môi trường ấm áp, cụ thể nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 đến 32 độ, nếu nhiệt độ thấp hơn 10 độ trong thời gian dài cây cảnh kim tiền sẽ bị cản trở sinh trưởng ở một mức độ nhất định, đặc biệt dễ bị sương giá. 

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều - Ảnh 4.

Theo phong thủy cây cảnh kim tiền, nên đặt cây kim tiền trước hiên nhà, cửa công ty để thu hút tài lộc, may mắn. Tại các cửa hàng, các chủ tiệm hay đặt tại cửa ra vào và cạnh ban thần tài với mục đích trang trí và phong thủy.

Khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ cần chuyển ngay cây cảnh kim tiền sang phòng ấm bảo dưỡng kịp thời, kiểm soát nước hợp lý và ngừng bón phân. 

Một lưu ý vô cùng quan trọng đó là cây cảnh kim tiền ưa đất hơi chua, nếu bầu đất bị kiềm nặng cây cảnh cũng sẽ bị vàng lá, sinh trưởng kém, vì vậy cần tưới cho cây cảnh một ít nước chua chua để cân bằng độ chua và kiềm. 

Cấu tạo đất, chống nén bầu đất, giảm vàng lá cho cây, như nước dấm trắng pha loãng, nước vo gạo lên men hoàn toàn,… đều là nước chua, thường 2-3 tháng tưới một lần. 

5. Lau lá cây cảnh kim tiền thường xuyên

Cây cảnh kim tiền lá già và vàng thì chỉ cần làm bước này, lá mập và xanh, lộc càng nhiều tiền càng nhiều - Ảnh 5.

Cây cảnh kim tiền là một trong những dòng cây cảnh nội thất và ngoại thất đem lại tài lộc và ý nghĩa phong thủy to lớn trong đời sống tinh thần người Việt. Cây có màu xanh mướt và cảng mọng đầy sức sống nên nếu biết phối hợp thì kim tiền sẽ là một trong những loại cây nội thất tuyệt vời.

Trong quá trình trồng cây cảnh kim tiền tại nhà, bạn cũng phải hình thành thói quen lau lá thường xuyên, một mặt có thể làm sạch bụi, giảm sâu bệnh xâm nhập vào cây cảnh, mặt khác có thể thúc đẩy quá trình quang hợp, giúp lá xanh và sáng hơn. 

Thông thường bạn có thể lau lá cây cảnh kim tiền bằng nước sạch, nếu còn thừa bia ở nhà, bạn có thể mở nắp bia ra và để vài ngày, sau khi cồn bên trong bay hơi có thể dùng nước bia pha loãng với nước và lau lá. Không chỉ làm sạch lá, tiệt trùng mà còn có thể đóng vai trò bổ sung chất dinh dưỡng, để lá mập và xanh hơn đấy nhé.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -