28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

VNR20 và Thụy Hương 308 – Bộ đôi giống lúa chất lượng cao được nông dân xứ Mường ưa thích

Đầu vụ gặp rét, đến trỗ lại gặp mưa nhưng 2 giống lúa VNR20 và Thụy Hương 308 của tập đoàn Vinaseed vẫn mang lại một mùa vàng thắng lợi cho bà con nông dân tỉnh Hoà Bình.

Lựa chọn hàng đầu để thay thế các giống đã bị thoái hoá

Đến thăm cánh đồng lúa với diện tích 4ha sử dụng giống lúa Thụy Hương 308, VNR20 Tại thị trấn Bo (huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình) chúng tôi không khỏi ngạc nhiêu khi được chứng kiến một màu vàng óng được tạo lên từ những bông lúa to dài, trũi nặng. Bà con nông dân sản xuất vui mừng ra mặt vì sau nhiều năm họ đã được tiếp cận giống lúa mới triển vọng và có thể thay thế giống đại trà đã bị thoái hoá.

Bộ đôi giống lúa chất lượng cao được nông dân xứ Mường ưa thích có tên là gì? - Ảnh 1.

Bà con nông dân Hoà Bình vui mừng vì đã tiếp cận được giống lúa VNR20 và Thụy Hương 308 chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, phù hợp với đồng đất địa phương. Ảnh: Ngọc Hải

Bà Bùi Thị Thin (thị trấn Bo) cho biết: Đây là vụ đầu tiên gia đình bà đưa giống lúa lai Thụy Hương 308 vào sản xuất trên diện tích 3,5 sào của gia đình. Qua theo dõi sinh trưởng, phát triển của giống lúa cho thấy đây là giống lúa rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu vùng Kim Bôi, Hoà Bình.

“Giống lúa này đẹp lắm, có nhiều ưu điểm như cứng cây, chống đổ tốt, ít sâu bệnh. Chi phí sản xuất cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì thấp mà năng suất lại cao hơn rất nhiều so với các giống gia đình đã sử dụng trước đây”- bà Thin vui vẻ cho biết thêm.

Điểm nổi bật nhất mà giống lúa Thụy Hương 308 được bà con nông dân Hoà Bình đánh giá cao là sự sinh trưởng rất khoẻ của giống. Bà Thin cho hay, lúc đầu cấy giống lúa này, bà cấy rất thưa, chỉ 1 rảnh/khóm, mật độ 25 khóm/m2, nhưng trước sự chứng kiến của các đại biểu tham quan mô hình, bà Thin đếm thử một khóm cho đến 26 bông lúa với tỷ lệ hạt chắc rất cao.

Đồng tình về ưu điểm của giống lúa lai Thụy Hương 308, vị PGĐ Trung tâm DVNN huyện Kim Bô chia sẻ thêm: Vụ xuân 2022, Trung tâm DVNN đã sản xuất nhiều giống lúa khác nhau. Trong số các giống thì Thụy Hương 308 vượt trội hơn cả về năng suất lẫn khả năng chống chịu sâu bệnh nên được bà con nông dân rất ưa thích.

Không chỉ được tiếp cận với giống lúa mới chất lượng cao, mà khi tham gia sản xuất giống lúa, bà con nông dân còn được cán bộ kỹ thuật nông nghiệp và Vinaseed hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăm sóc, bón phân nên đã giảm được rất nhiều chi phí trong sản xuất.

Theo báo cáo Trung tâm DVNN huyện Kim Bôi, việc đưa giống lúa mới vào sản xuất có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tìm ra các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt nhằm thay thế các giống lúa kém hiệu quả như Khang Dân 18… qua dó giúp bà con có thêm sự lựa chọn về giống trong sản xuất lúa của địa phương.

Ông Phạm Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Hoà Bình cho biết:

Đến nay, bộ giống lúa của Vinaseed chiếm đến trên 20% trong cơ cấu giống của tỉnh Hoà Bình, giúp bà con nông dân có thêm nhiều sự lựa chọn giống lúa chất lượng cao, có giá trị kinh tế, đáp ứng mục tiêu hướng đến một nền sản xuất lúa gạo bền vững.

Vì vậy, chúng tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương cũng như Tập đoàn Vinaseed mở rộng thêm các mô hình để bà con nông dân được tiếp cận và sử dụng giống lúa này nhiều hơn nữa giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, ông Hải đề nghị.

Giống lúa VNR20, Thụy Hương 308– bộ đôi hoàn hảo 

Những năm gần đây nhắc đến các giống lúa của Vinaseed đã được khẳng định tên tuổi và được đưa vào trong cơ cấu giống cây trồng của nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Với năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt, giống lúa VNR20 đã gắn bó với bà con nông dân Hoà Bình qua 8 vụ ở cả hai mùa vụ trong năm và không ngừng được mở rộng diện tích sử dụng ra nhiều huyện, thị trong tỉnh.

VNR20 là giống lúa thuần mới do Tập đoàn Vinaseed sản xuất. Giống có thời gian sinh trưởng vụ đông xuân 120-125 ngày, hè thu 95-98 ngày. Năng suất trung bình từ 75-80 tạ/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt đến 85-90 tạ/ha.

Bộ đôi giống lúa chất lượng cao được nông dân xứ Mường ưa thích có tên là gì? - Ảnh 4.

Các địa biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa Thụy Hương 308 tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Bên cạnh giống lúa thuần VNR20  trong bộ giống của Vinaseed còn phải nhắc đến giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308. Mặc dù mới đưa vào sản xuất đại trà từ 2016 nhưng giống lúa lai Thụy Hương 308 đã thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội của một giống lúa lai chất lượng cao.

Nếu như các giống lúa lai đang được sản xuất đại trà chủ yếu dùng để làm nguyên liệu sản xuất, chăn nuôi thì Thụy Hương 308 lại là giống lúa lai duy nhất hiện nay ngoài năng suất cao còn có chất lượng gạo ngon, dẻo đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng nên được thương lái rất ưa chuộng.

Ông Bùi Thanh Hải, PGĐ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) huyện Kim Bôi cho biết: Vụ xuân 2022, trong điều kiện thời tiết bất lợi, đầu vụ rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây lúa. Đến giai đoạn lúa trỗ lại gặp mưa nhưng cánh đồng lúa Thụy Hương 308, VNR20 vẫn sinh trưởng khoẻ, ít sâu bệnh, đảm bảo được năng suất.

Thụy Hương 308 cho năng suất đạt 73,8 tạ/ha

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương và bà con nông dân tỉnh Hoà Bình, so với các giống lúa bà con đang gieo cấy, Thụy Hương 308, VNR20 phát triển rất khỏe, bộ lá màu xanh bền, cây lúa sạch sâu bệnh từ gốc đến ngọn, hạt lúa vàng sáng.

Bộ đôi giống lúa chất lượng cao được nông dân xứ Mường ưa thích có tên là gì? - Ảnh 5.

Không chỉ chống chịu sâu bệnh tốt mà Thụy Hương 308 còn là giống lúa lai duy nhất hiện nay có chất lượng gạo ngon.Ảnh: Ngọc Hải

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Bo nhận xét: Giống lúa lai Thuỵ Hương 308 có năng suất ổn định, đặc biệt đến giờ chuẩn bị thu hoạch rồi nhưng lá vẫn còn xanh, có thể thấy giống lúa này có sức chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Đên nay, đã rất nhiều bà con nông dân đã đề nghị UBND xã vụ tới đưa thêm giống lúa này vào cơ cấu sản xuất của địa phương, như vậy có thể thấy giống lúa Thuỵ Hương 308 được bà con đánh giá rất cao, ông Mạnh cho biết thêm.

Tại mô hình giống lúa Thụy Hương 308, các hộ sản xuất dự kiến năng suất có thể đạt 73,8tạ/ha. Vụ này, thời tiết bất thuận mà giống lúa Thụy Hương 308 vẫn cho năng suất cao như thế này là bội thu rồi”, nông dân Bùi Đức Dục một trong những hộ tham gia mô hình nhận xét.

Bộ đôi giống lúa chất lượng cao được nông dân xứ Mường ưa thích có tên là gì? - Ảnh 6.

Giống lúa VNR20 cũng là một trong những giống được bà con nông dân đánh giá cao về năng suất và sức chống chịu sâu bệnh. Ảnh: Ngọc Hải

Ông Dục vui mừng cho biết thêm, mặc dù mới vụ đầu đưa vào sản xuất giống lúa Thụy Hương 308, VNR20, nhưng bà con nông dân đánh giá rất cao những ưu điểm vượt trội của giống lúa này. Trong đó nổi bật nhất sức chống chịu sâu bệnh của giống, đến giờ gần như các hộ dân tham gia sản xuất chỉ phải phun phòng trừ sâu bệnh một lần duy nhất, giảm đến 50% lượng thuốc BVTV so với các giống lúa mà bà con đã gieo cấy trước đây.

“Với kết quả này, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Vinaseed tiếp tục mở rộng cung cấp thêm nhiều giống lúa này để cho bà con nông dân chúng tôi sản xuất” ông Dục mong muốn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -