25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Trung Quốc kiểm tra trực tuyến vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu từ Lào Cai

Từ ngày 27/5 đến 27/8, Hải quan Trung Quốc (GACC) sẽ chỉ định kiểm tra trực tuyến các vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu trên phạm vi cả nước ta sang thị trường Trung Quốc về tình trạng tuân thủ các quy định trong kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và phòng, chống Covid-19.

Hiện nay, Lào Cai có sản phẩm chuối đã được cấp mã số vùng trồng để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc. 

Để chuẩn bị tốt các nội dung kiểm tra theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc, hạn chế tối đa tình trạng bị thu hồi mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, ngành nông nghiệp yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã có vùng trồng chuối đã được cấp mã số thực hiện ngay việc thông báo đến các tổ chức, cá nhân là chủ thể của mã vùng trồng rà soát, hoàn thiện, chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu và các nội dung yêu cầu kỹ thuật đối với vùng trồng.

Trung Quốc kiểm tra trực tuyến vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu từ Lào Cai - Ảnh 1.

Chuối Mường Khương (Lào Cai) được đóng gói, xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các địa phương, cơ quan chuyên môn cần cử cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ chủ thể vùng trồng hoàn thiện các nội dung theo yêu cầu; hướng dẫn chủ vùng trồng thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 (mở sổ sách ghi chép, khai báo người ra, vào vùng trồng hàng ngày; công nhân nếu có các triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… thì không được vào khu vực sản xuất và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

Đối với các cơ sở đóng gói nông sản cần rà soát, hoàn thiện và chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu về hồ sơ cơ sở đóng gói và yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở đóng gói; xây dựng phương án phòng, chống Covid -19 tại cơ sở đóng gói; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại cơ sở đóng gói.

Các vùng trồng, cơ sở đóng gói nếu không đảm bảo các yêu cầu của GACC sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản trong nước nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng.

Các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại cơ sở đóng gói:

(1) Công nhân làm việc tại cơ sở đóng gói trước khi vào cơ sở đóng gói phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có một trong các biểu hiện: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… thì chủ động ở nhà, không đi làm, thông báo cho chủ cơ sở biết. Trong suốt quá trình đóng gói phải luôn mang phòng hộ cá nhân (bao gồm cả khẩu trang, kính, găng tay, quần áo bảo hộ…) theo quy định;

(2) Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại cơ sở đóng gói/phương tiện vận chuyển/chỗ ăn nghỉ cho người lao động. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt 24/24 giờ và đủ nhà vệ sinh theo quy định;

(3) Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách sử dụng quạt, hệ thống thông gió… Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa;

(4) Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn cơ sở đóng gói (dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang, hóa chất khử khuẩn);

(5) Sổ sách ghi chép người ra, vào cơ sở đóng gói.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -