28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

"Đi tìm Nemo", ai yêu thích loài cá đẹp như phim hoạt hình này thì hãy đến Viện Hải dương học ở Khánh Hòa

Viện Hải Dương học (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa lai tạo thành công đàn cá Nemo. Ai trót yêu thích loài cá đẹp, “vui tính” trong bộ phim hoạt hình “Đi tìm Nemo” của Hoa Kỳ do hai hãng Walt Disney và Pixar đồng sản xuất thì hãy đến Viện Hải Dương học nhé.

Trong số những con cá Nemmo do Viện Hải Dương học ở TP Nha Trang lai tạo ra có nhiều con cá đột biến với màu sắc đặc biệt. Những con cá Nemo đột biến này khi bán ra thị trường có giá trị cao từ 300.000 – 1 triệu đồng/con.

Theo ông Hồ Sơn Lâm – Phó trưởng phòng phụ trách phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển – Viện Hải dương học, cá khoang cổ Nemo hay còn gọi là cá hề (tên khoa học là Amphiprion ocellaris) được Viện nhân giống đầu tiên tại Việt Nam.

Khánh Hòa: Một loài cá "quý hiếm" lần đầu được lai tạo tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đàn cá Nemo-cá hề đang trong giai đoạn phát triển tốt. Ảnh: C.T

Những chú cá Nemo này nằm trong dự án phát triển thương mại cá khoang cổ nemo của Viện Hải dương học cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với kinh phí 1,8 tỷ đồng, trong đó một nửa nguồn kinh phí do doanh nghiệp đối ứng. Dự án được thực hiện trong vòng 2 năm (2021-2022).

Mục đích của dự án là thay thế nguồn cá khoang cổ Nemo đánh bắt từ tự nhiên gây suy giảm hệ sinh thái đồng thời hướng đến việc xuất khẩu qua các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu.

Clip: Cá Nemo-cá hề được Viện Hải Dương học ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lai tạo thành công.

“Một năm nguồn cá Nemo được đánh bắt từ quần đảo Trường Sa khoảng từ 3.000 – 5.000 con và tập trung vào các tháng 3-5. Tuy nhiên, cá tự nhiên tuy có màu sắc đẹp, kích thước lớn nhưng khả năng thích nghi với môi trường nuôi nhốt trong các bể cá kém, dễ bị bệnh và tỷ lệ chết cao do đánh bắt bằng cyanua…”, ông Lâm chia sẻ.

Theo ông Lâm, trong khi đó, cá khoang cổ nemo được sản xuất nhân tạo không những có tỷ lệ sống, khả năng thích nghi cao hơn mà còn dễ nuôi do thích ứng với các dạng thức ăn công nghiệp. Mặt khác, nguồn giống được cung cấp chủ động quanh năm với số lượng, chất lượng và giá cả ổn định…

Khánh Hòa: Một loài cá "quý hiếm" lần đầu được lai tạo tại Việt Nam - Ảnh 2.

Viện Hải Dương học (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) vừa lai tạo thành công đàn cá Nemo. Ảnh: C.T

Cá Nemo sống ở các dải đá ngầm và rạn san hô, thường có màu vàng, cam, đỏ nhạt xen bởi các sọc trắng. Tuy nhiên những con cá đột biến lại có màu trắng, đen xen bởi các sọc đen hoặc sọc vàng… Với mỗi màu sắc khác nhau cá Nemo sẽ được gọi với nhiều tên khác nhau như snowflake; mocha storm; picasso clownfish;…

“Cá khoang cổ Nemo thường được bán ra thị trường khi đạt kích thước từ 3-5cm, từ 6cm trở lên cá có thể tham gia sinh sản. Trong quá trình tiến hành dự án Thương mại hóa sản phẩm cá khoang cổ nemo, từ tháng 3-2021, chúng tôi đã tham dò, nghiên cứu lai tạo một số giống cá khoang cổ Nemo đột biến. Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi từ đó có thể cung cấp đầy đủ cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Hiện chúng tôi bước đầu đã cho sinh sản nhân tạo thành công 3 dòng cá nemo đột biến khác nhau đó là: mocha storm, Frostbite và snowflake. Trong đó dòng cá nemo đột biến mocha storm nhập khẩu hiện nay có giá bán trên thị trường lên đến 1,7 triệu/con…” ông Lâm nói.

Cá Nemo nếu muốn sinh sản phải nuôi từ 1,5 – 2 năm. Trong sinh sản nhân tạo cá Nemo thường được cho đẻ trứng dính trên những chiếc chậu đất nung được khoét phần đáy. 

Theo các nghiên cứu viên tại Viện Hải dương học, những chiếc chậu sẽ là giá thể để cá nemo đẻ trứng thay thế gành đá rạn san hô, phần đáy được khoét để dễ dàng đặt sục khí cho quá trình ấp. Trứng sau khi đẻ 6 đến 7 ngày tùy nhiệt độ sẽ nở thành cá con. Ấu trùng cá khi nhỏ sẽ cho ăn các loại thức ăn sống như luân trùng, artemia,… cá khi lớn hơn sẽ cho ăn thức ăn tổng hợp.

Khánh Hòa: Một loài cá "quý hiếm" lần đầu được lai tạo tại Việt Nam - Ảnh 3.

Mục đích của dự án là thay thế nguồn cá khoang cổ Nemo đánh bắt từ tự nhiên gây suy giảm hệ sinh thái đồng thời hướng đến việc xuất khẩu qua các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu. Ảnh: C.T

Ông Lâm cũng cho biết thêm, số lượng cá nemo một đợt sản xuất tầm khoảng 6.000 con. Trong đó, cá nemo đột biến hiện nay đã được bán cho một số doanh nghiệp và các người chơi cá cảnh nhỏ lẻ, giá dao động từ 300.000 -1 triệu đồng (tùy theo dòng đột biến), cao hơn 20 lần so với giống cá Nemo thường, khoảng 40.000 đồng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -