26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chúng ta ít nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc ổn định giá các mặt hàng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, phân bón trong nước, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng việc tăng – giảm giá phải tuân theo quy luật thị trường. Nếu thay đổi quy trình sản xuất, có thể giảm chi phí tới 30-40%.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cái giá phải trả nếu không thay đổi

Trước đó, đại biểu Thổ Út (Đồng Nai) nêu câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan: Trong bối cảnh kinh tế thế giới có biến động, nhiều nước trên thế giới có hạn chế về xuất khẩu lương thực, thực phẩm làm cho giá trị mặt hàng này tăng cao, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Bộ trưởng có thể đưa ra giải pháp gì để ổn định giá cả các mặt hàng để làm nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón trong nước; để người dân sản xuất nông nghiệp không bỏ ruộng đất và người chăn nuôi không bỏ chuồng trại do thua lỗ nhằm ổn định giá cả thực phẩm trong nước?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chúng ta ít nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi - Ảnh 1.

Đại biểu Thổ Út (Đồng Nai) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời câu hỏi liên quan giá cả, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng đây là vấn đề thị trường và thị trường thì luôn biến động, qua đó ông cũng cảm ơn Bộ Công Thương đã có sự hợp tác kịp thời với Bộ NNPTNT, siết chặt công tác quản lý thị trường để tránh lợi dụng găm hàng tăng giá vật tư đầu vào nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã có các chỉ đạo kịp thời đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kinh doanh những mặt hàng này để góp phần giảm thiểu đà tăng giá của vật tư đầu vào.

“Việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi”, Bộ trưởng NNPTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ về việc thay đổi trong sản xuất, có thể tiết kiệm được đến 30-40% chi phí đầu vào nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất như ở ĐBSCL.

Bộ NNPTNT sẽ có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, so sánh từng mô hình này rồi sau đó sẽ lan tỏa, nhân rộng cho bà con nông dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chúng ta ít nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ để có chính sách giúp bà con tiếp cận với các mô hình mới vì khi chuyển đổi ít nhất cũng cần cơ chế hỗ trợ để tạo động lực cho bà con”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ thêm.

Bộ trưởng cũng nhắn nhủ thêm: Mọi sự thay đổi đều khó khăn nhưng nếu không thay đổi còn khó khăn hơn nữa. 

“Chúng ta thường cân nhắc cái giá phải trả nếu thay đổi mà ít khi nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi” – người đứng đầu Bộ NNPTNT nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết, hôm nay Bộ NNPTNT đã tái khởi động Diễn dàn kết nối nông sản 970 của Tổ công tác 970 – được lập trong lúc 19 tỉnh thành phía Nam bị giãn cách để kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con khi thị trường đóng băng bởi dịch Covid-19. 

Mặc dù có thể không hoàn toàn đúng vai nhưng hoạt động này của Bộ NNPTNT phần nào góp phần hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân. Với kinh nghiệm của Tổ công tác 970 trong công tác kết nối tiêu thụ nông sản thời gian qua cho thấy, những nông sản từ HTX sẽ ít gặp rủi ro hơn các sản phẩm tự phát bên ngoài.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -