25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi ý làm du lịch, mỹ phẩm từ thứ hạt nhà nào cũng dùng trong bữa ăn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về phát triển ngành muối, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, hãy coi muối là mỹ phầm, dược phẩm, thậm chí là một sản phẩm du lịch.

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan liên quan đến vấn đề phát triển ngành muối: “Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết các biện pháp để đẩy mạnh sản xuất muối tăng về số lượng, tốt về chất lượng để có thể xuất khẩu và để nhân dân bớt khó khăn hơn?”. 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, việc tổ chức ngành hàng muối hiện nay vẫn còn tự phát, giá trị không cao. Các địa phương bắt đầu thu hẹp diện tích làm muối, dần dần công nghiệp hóa một phần ngành hàng này. Tuy nhiên ngành muối giá trị không cao nên nếu đầu tư vào ngành khác để giá trị ra tăng cao hơn cũng là một giải pháp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi ý làm du lịch, mỹ phẩm từ thứ hạt nhà nào cũng dùng trong bữa ăn - Ảnh 1.

Vẻ đẹp cánh đồng muối ở Bạc Liêu. Ảnh: SUN.

“Israel làm ra hàng trăm sản phẩm gia tăng từ muối vì họ coi muối không chỉ là một thực phẩm mà còn là mỹ phẩm, dược phẩm. Bộ đã xây dựng Đề án phát triển ngành muối trong điều kiện chuyển dịch một số diện tích muối sang quy hoạch ngành kinh tế khác; sử dụng các biện pháp khoa học công nghệ để muối không chỉ là thực phẩm. Ví dụ như tỉnh Thái Bình muốn phát triển du lịch ngành muối, đó là một ý kiến hay” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Ngành muối Việt Nam phát triển từ nghề làm muối có truyền thống lâu đời nhờ đường bờ biển dài hơn 3.000 km kéo dài từ Bắc vào Nam cùng khí hậu nhiệt với nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh là những yếu tố thuận lợi cho sản xuất muối. 

Việt Nam hiện có 21 tỉnh ven biển sản xuất muối nhưng diện tích sản xuất muối tập trung chính ở các tỉnh: Bạc Liêu, Bến Tre, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa… 

Hiện, sản phẩm muối Việt Nam được tiêu thụ trong nước với 2 mục đích chủ yếu là phục vụ nhu cầu sinh hoạt và dùng làm nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp như: Công nghiệp hóa chất, công nghiệp chế biến thủy hải sản, công nghiệp thực phẩm, y tế.

Trên thực tế, thời gian qua, do giá muối xuống rất thấp, có thời điểm chỉ từ 850-900 đồng/kg muối đất; và khoảng 1.000 đồng/kg muối trải bạt nên nhiều diêm dân bỏ nghề, chuyển nghề sang làm việc khác.

Hiện, nhiều địa phương như Thái Bình, Bạc Liêu,… đang có kế hoạch xây dựng tour du lịch trải nghiệm nghề làm muối để nâng cao thu nhập cho diêm dân, đồng thời giữ nghề truyền thống.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -