25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đang trả lời chất vấn trước Quốc hội

Lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan ngồi “ghế nóng” trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về các vấn đề thời sự trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiện nay như: phát triển thị trường nông sản; biến động giá một số mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp; thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp…

Theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ được tổ chức trong 2,5 ngày làm việc, bắt đầu từ chiều ngày 07/6 đến hết ngày 09/6. Qua tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp lần này gồm: tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo đó, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn mà các đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn gồm: Công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường nông sản. 

Giải pháp ổn định thị trường, kiểm soát sự biến động giá của một số mặt hàng nông sản, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp. 

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trả lời chất vấn 3 vấn đề "nóng" trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số vấn đề liên quan đến cách thức đặt câu hỏi chất vấn, cách thức trả lời chất vấn.

Trước khi bắt đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số vấn đề liên quan đến cách thức đặt câu hỏi chất vấn, cách thức trả lời chất vấn.

Cụ thể, về cách thức đặt câu hỏi chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu: Tiếp tục kế thừa cách thức thực hiện tại các kỳ chất vấn trước “hỏi nhanh, đáp gọn”, mỗi lượt có 3-5 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 01 phút; người trả lời chất vấn sẽ trả lời không quá 03 phút/01 chất vấn, trường hợp đại biểu Quốc hội không đồng ý với câu trả lời thì có thể sử dụng bảng đăng ký tranh luận, thời gian tranh luận không quá 02 phút. 

Thông tin tranh luận phải chính xác, đúng phạm vi chất vấn; không đăng ký tranh luận để đặt câu hỏi chất vấn và không tổ chức tranh luận giữa các đại biểu với nhau.

Về cách thức trả lời chất vấn: người trả lời chất vấn không trình bày báo cáo. Các thành viên Chính phủ, các Trưởng ngành liên quan tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội hoặc trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn. 

Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát hiện thực khách quan để có một phiên chất vấn hiệu quả, thiết thực. 

Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, một lần nữa vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn được đưa vào nghị trường tại Kỳ họp thứ 3 và phiên chất vấn hôm nay (7/6). Ngay sau khi Hội nghị Trung ương V, khóa XIII vừa thảo luận chuyên đề về tam nông.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Như vậy, về mặt vĩ mô, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã xác lập con đường phát triển nông nghiệp, nông thôn phía trước với những bước đi cụ thể, phù hợp trong từng giai đoạn, vấn đề còn lại là cách thức vận hành của cả hệ thống chính trị vì nông nghiệp có tính liên ngành cao, xuyên suốt, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Chính sách vĩ mô được hoạch định từ cấp trung ương nhưng tổ chức thực hiện lại bắt đầu từ cấp cơ sở. 

Điều đó cần đến sự phối hợp theo tư duy hệ thống và hành động hệ thống. Đó là yếu tố quyết định cho sự thành công.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đang trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại phiên chất vấn.

“Không có vấn đề” chính là vấn đề lớn nhất. Nhận diện phát hiện vấn đề không chỉ không thể chỉ từ trong nội bộ một tổ chức vì vốn dĩ tổ chức ít nhiều còn quán tính khôn cứng, khó có thể vận hành, điều chỉnh linh hoạt, kịp thời với những yêu cầu đa dạng, thay đổi liên tục từ đời sống thực tiễn. 

Do đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng phiên chất vấn hôm nay không chỉ dừng lại là câu hỏi và trả lời, chất vấn và giải trình còn là dịp để Bộ NNPTNT lắng nghe, ghi nhận, phát hiện thêm những vấn đề đã tồn tại từ lâu và cả những vấn đề mới phát sinh từ thực tế cuộc sống sinh động và vận động không ngừng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -