26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng

Đối với 3 loại cây cảnh có hoa thích uống rượu dưới đây, mỗi tháng cho uống rượu một lần, cây cảnh hoa nở rộ mà chẳng cần bón phân.

Ngoài bia, rượu cũng là một trong những loại nước có cồn mà cây cảnh rất thích. Đặc biệt nếu biết tưới loại nước có cồn này cho cây cảnh đúng thời điểm thì không chỉ có tác dụng nâng cao độ phì nhiêu của đất, kích thích sự phát triển mạnh mẽ của bộ rễ và loại nước thần dược này còn đóng vai trò tăng cường sự ra hoa, phát triển mầm lá của cây cảnh.

Tuy nhiên không phải loại cây cảnh nào cũng có thể sử dụng rượu để làm nước tưới. Dưới đây là 3 loại cây cảnh có hoa cực kỳ mê “uống rượu”:

1. Cây cảnh hoa dành dành

Dành dành là loại cây cảnh được ưa chuộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nó không chỉ là cây cảnh ưa bóng râm và môi trường chua mà nó còn là rất thích “uống rượu”.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 1.

Nhờ dáng vẻ sum suê, mỗi khi nở hoa lại phủ màu trắng tinh khôi, toả hương thơm ngát, cây dành dành được ưa chuộng để trồng làm cây cảnh.

Trong quá trình cây cảnh dành dành sinh trưởng và phát triển, bạn có thể pha loãng rượu theo tỷ lên 1:1600 để làm nước tưới đổ vào đất trồng cây cảnh. Mỗi tháng tưới rượu cho cây cảnh hoa dành dành một lần sẽ giúp cho lá của cây canh hơn, thúc đẩy bộ rễ phát triển, cây cảnh ra nhiều cành và hoa hơn.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 2.

Bạn có thể trồng cây cảnh hoa dành dành để trang trí sân vườn, làm đẹp tiểu cảnh, trồng thành bụi tô điểm không gian. Hoặc bạn có thể trồng cây trong chậu, đặt ở phòng khách, tiền sảnh, phòng họp, hội trường…

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng rượu làm nước tưới cho cây cảnh dành dành thì không nên sử dụng các loại phân bón khác trong quá trình này. Bởi sử dụng thêm phân bón sẽ làm dư thừa chất dinh dưỡng, khiến cây cảnh không hấp thụ được ngay cũng như gây ảnh hưởng không đáng có cho cây cảnh.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 3.

Cây cảnh dành dành còn được biết đến là một loài thuốc quý. Trong nhiều ghi chép Đông Y, cây dành dành có thể sử dụng để cầm máu, hạ sốt, trị giun sán, đau đầu, rồi loại tiêu hóa… tuy nhiên, để sử dụng thì bạn cần sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ.

Dành dành là một trong những cây cảnh ưa chua nên khi tưới dung dịch rượu pha loãng bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ giấm vào nước. Tức là dùng giấm để điều chỉnh độ chua và kiềm của đất, có thể làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, thúc đẩy cây cảnh ra hoa, lá cây cảnh sẽ không bị vàng và rụng nụ hoa.

2. Cây cảnh lưỡi hổ

Lưỡi hổ được xem là loại cây cảnh được gọi là cây cảnh “quốc dân”, không những được yêu thích nhờ khả năng lọc không khí tốt và mang lại nhiều may mắn cho gia đình mà còn trồng chỗ nào cũng được, giá lại rẻ như cho. Đồng thời, cây cảnh này cực kỳ dễ trồng, dễ chăm nhưng không vì thế mà kém đi những giá trị vật chất và tinh thần mà loại cây cảnh này mang lại.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 4.

Cây cảnh lưỡi hổ cũng được đặt trước cửa nhà, tòa nhà, cao ốc và trong các không gian công cộng… để thanh lọc không khí, khử khuẩn góp phần không nhỏ trong việc giảm hiệu ứng nhà kính.

Các nghiên cứu tin cậy trên thế giới chỉ ra rằng cây cảnh lưỡi hổ có tác dụng loại bỏ độc tố trong không khí như formal dehyd, xylene, toluene và nitơ oxit (đó là lý do người ta thường đặt các chậu cây cảnh lưỡi hổ trong nhà mới để loại bỏ mùi sơn).

Về phong thủy, cây cảnh lưỡi hổ có ý nghĩa tượng trưng của người quân tử, khí phách kiên cường, có chí hướng vươn lên trong cuộc sống. Dáng vẻ uy nghi từ thân đến ngọn của cây lưỡi hổ là biểu tượng của sự uy quyền, danh gia vọng tộc, phú quý và may mắn.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 5.

Lưỡi hổ là một loại cây cảnh cực kỳ dễ trồng, dễ chăm và mang lại những tác dụng không ngờ cho ngôi nhà của bạn.

Có lẽ vì vậy mà người ta trồng loại cây cảnh này trong nhà như một cây quý giá có ý nghĩa phong thủy hưng thịnh, vì theo như tín ngưỡng của người Trung Hoa “tám vị thần sẽ ban tặng 8 đức tính quý giá của họ cho người sở hữu cây lưỡi hổ đó là: Thịnh vượng, sắc đẹp, sống lâu, thông minh, sức khỏe, nghệ thuật, sức mạnh và thơ ca”. Đặc biệt, cây cảnh lưỡi hổ rất hợp với người mệnh Kim, Thủy, Hỏa và Mộc.

Vào thời kỳ sinh trưởng của cây cảnh lưỡi hổ, nếu không muốn bón phân thì bạn có thể sử dụng thứ nước có cồn là rượu pha loãng để tưới cho cây cảnh. Bạn có thể dùng rượu pha loãng với nước theo tỉ lên 1:800 rồi tưới trực tiếp vào đất trồng cây cảnh để giúp đất tơi xốp, thoáng khí, rễ cây cảnh mập hơn. Sau 2-3 lần sử dụng loại nước “thần kỳ” này để tưới cây cảnh bạn sẽ thấy cây cảnh lưỡi hổ của bạn sẽ cao lên rõ rệt.

3. Cây cảnh càng cua

Bên cạnh cây cảnh lưỡi hổ và cây cảnh dành dành thì càng cua cũng là loại cây cảnh rất thích “uống rượu”.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 6.

Hiện nay cây cảnh lan càng cua trồng chậu đang rất được ưa chuộng, vì hoa đa dạng màu sắc và có nét độc đáo nhìn như chiếc càng cua.

Là dòng cây cảnh phụ sinh, sống bám trên thân cây khác (cùng họ xương rồng) hoặc thân hóa gỗ nếu lâu năm. Nhánh cây cảnh mọng nước và phân nhiều cành thành bụi nhỏ cao khoảng 20-40cm. Có 2-3 cành dẹt trên nhánh, mép có dạng răng và ở các mấu đốt thắt lại.

Hoa của cây cảnh lan càng cua bóng mượt với cánh xếp xoắn ốc và rất sai hoa đủ màu sắc: Tím, trắng, hồng, đỏ,… Hoa mọc trên đỉnh cành như chiếc càng cua nhỏ và có quả hình tròn màu đỏ. Mùa hoa vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau, hoa bền màu và lâu tàn 2-3 tháng.

Trong phong thủy, cây cảnh lan càng cua mang ý nghĩa trao gửi tình cảm sâu sắc, bền chặt và tinh tế đến những người thân thương. Sắc đỏ rực của hoa thể hiện tình cảm nồng cháy mặn nồng, trong khi những chậu hoa màu vàng là sự động viên, khích lệ đến mọi người khi gặp thử thách,… Nhánh rũ xuống nhưng hoa lại vươn lên khoe sắc rực rỡ, thể hiện tinh thần bất khuất và lạc quan.

Nhiều người đặt ra câu hỏi về cách chăm sóc cây cảnh lan càng cua để mỗi vụ một lần cây cảnh lan càng cua ra hoa rực rỡ. Trừ thời kỳ ra hoa thì cây cảnh lan càng cua gần như chỉ phát triển lá. Thời kỳ ra hoa là thời kỳ cây cảnh này cần nhiều chất dinh dưỡng nhất để thúc đẩy quá trình ra hoa trở lên mạnh mẽ hơn.

3 loại cây cảnh là dân "nghiện rượu", uống mỗi tháng một lần đất tơi xốp, lá dài, hoa nở không ngừng - Ảnh 7.

Cây cảnh lan càng cua ( có tên khoa học là Zygocactus truncates) hay gọi là tiểu quỳnh, thuộc họ xương rồng và xuất xứ từ Rio de Janeiro, Brazil.

Khi thấy cây cảnh lan càng cua bắt đầu ra hoa bạn có thể sử dụng rượu để làm nước tưới cho cây cảnh. Khí cacbonic và chất dinh dưỡng trong loại nước có cồn này có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cây cảnh, tăng hoạt động của các tế bào lá, giúp lá căng mọng, đẹp đẽ, ngay cả trong mùa hè nóng lực, lá cây cảnh lan càng cua sẽ không bị mỏng đi mà còn trở lên mập mạp hơn.

Bạn hãy sử dụng rượu pha loãng với nước theo công thức tỷ lệ 1:500, mỗi tháng phun trực tiếp lên lá để đạt hiệu quả tốt nhất.

3 loại cây cảnh này là 3 loại cây cảnh cực kỳ thích uống rượu nhưng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề thường gặp khi sử dụng rượu làm nước tưới cho cây cảnh. Ví dụ nếu rượu trên 30 độ thì phải pha loãng hơn so với tỷ lệ trên. Không đổ trực tiếp rượu lên gốc cây cảnh bởi hành động này sẽ khiến cho cây cảnh bị cháy rễ.

Nói một cách dễ hiểu, cây cảnh hay con người cũng vậy, đều cẩn sử dụng các loại nước có cồn một cách hợp lý và khoa học để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -