26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Mưa lớn lại bao trùm vùng núi, trung du Bắc Bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ tối và đêm 5/6, mưa rất lớn sẽ xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Đáng chú ý, đây là đợt mưa lớn xảy ra trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày.

Mưa lớn lại bao trùm vùng núi, trung du Bắc Bộ?

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và tối ngày 05/6, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa mưa to.

Trong 6 giờ qua (từ 13h – 19h/05/06), các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Thu Lũm (Lai Châu) 25mm; Bắc Mê (Hà Giang) 41mm; Bằng Thành (Bắc Kạn) 40mm,… Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Lượng mưa tính từ 15h đến 19h ngày 05/6 như: Thạch Lâm (Cao Bằng) 49.2mm, Thạch An (Cao Bằng) 47.0mm, Bắc Mê (Hà Giang) 41.0 mm, Bằng Thành (Bắc Kạn) 39.8mm, Quang Trọng 36.3mm,…

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 05/6 đến ngày 07/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm); vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Mưa lớn lại bao trùm vùng núi, trung du Bắc Bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở - Ảnh 1.

Phần rìa rãnh đang gây mưa lớn cho các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh: nchmf.

Lượng mưa tích lũy 24 giờ ở vùng núi, trung du Bắc Bộ khá lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 05/6 đến hết ngày 06/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến trong khoảng 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Từ đêm 06/6 đến hết ngày 07/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ lượng mưa phổ biến 40-90mm, có nơi trên 120mm. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 05/6 đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao đến rất cao lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -