27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3

Nhận biết các vấn đề trước khi khiến một cây cảnh tới mức vô phương cứu chữa là điều mà bất cứ người trồng cây cảnh nào cũng cần nắm vững. Vào mùa hè, trồng cây cảnh thường gặp phải 2 vấn đề chính là quá nóng và thiếu nước.

Một nghiên cứu mới đây của trường đại học Harvard chứng minh rằng cây cối nói chung trong đó có cây cảnh trồng trong nhà nói riêng cũng có thể bị stress như con người.

Vì vậy, hãy học cách nhận biết các dấu hiệu trước khi cây cảnh bị hư hỏng tới mức vô phương cứu chữa. Hãy luôn nhớ rằng các loài cây cảnh trồng trong nhà vào mùa hè thường gặp 2 vấn đề chính là quá nóng và thiếu nước. 4 dấu hiệu dưới đây chính là “chìa khóa” giúp bạn nhận dạng những cây cảnh trong nhà đang có vấn đề:

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3 - Ảnh 1.

Chăm sóc cây cảnh vào mùa hè cần nắm vững những kiến thức cơ bản.

Một là, các cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh với lá mềm, dễ héo do quá nóng.

Hai là, màu lá của cây cảnh trở nên nhợt nhạt, bớt xanh, cũng là một dấu hiệu cây cảnh bị mệt.

Ba là, lá cây cảnh khi bị cháy nắng sẽ xuất hiện vệt vàng hoặc nâu.

Bốn là, hoa và lá của cây cảnh bị rụng khi cây cảnh có dấu hiệu yếu.

Cũng giống như con người, cây cảnh cũng rất dễ bị tổn thưởng bởi nắng gắt hay mất nước trong những ngày hè oi bức, nóng lực khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 35 độ C. Thay đổi chế độ tưới nước, ánh sáng và điều chỉnh một số điều kiện khác sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc cây cảnh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc cây cảnh vào hòa để các “bạn” cây cảnh có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

1. Tưới nước cho cây cảnh chăm chỉ và cẩn thận

Tưới nước cho cây cảnh, đây là một công việc tưởng đơn giản nhưng lại chẳng hề đơn giản chút nào. Đây cũng được là công đoạn quan trọng nhất khi bạn chăm sóc những cây cảnh trong nhà. Tưới quá nhiều nước, tưới không đủ nước cho cây cảnh nếu không tìm hiểu kĩ,… tất cả đều là những tác nhân đều sẽ khiến cây cảnh trồng mùa hè khó có thể lớn hoặc thậm chí là chết đi.

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3 - Ảnh 2.

Tưới nước cho cây cảnh là một trong những yếu tố then chốt giúp cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt trong mùa hè.

Để chuẩn bị cho một đợt nắng nóng, bạn hãy luôn chắc chắn rằng cây cảnh của bạn sẽ được tưới nước cẩn thận. Bởi nếu bạn tưới nước quá nhiều hoặc không đủ nước, nước chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất và phần lớn nước “bốc hơi” ra khỏi mà cây chưa kịp ngấm xuống phần rễ.

Bạn nên tưới nước từ từ để nước có thể ngấm vào đất và cây tiếp tục nhận nước thừa trong vòng 15-20 phút.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn thay vì các thời gian khác để tránh nước bốc hơi nhanh quá hoặc cây cảnh bị cháy nắng. Hãy luôn nằm lòng rằng nhiệt độ trong đất luôn cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 3-4 độ C nên cây sẽ phải chịu áp lực về mặt nhiệt độ cao hơn con người.

Thêm một mẹo nữa đó là khi chăm sóc cây cảnh vào mùa hè, hãy nhớ kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây cảnh, hãy nhớ rằng điều hòa làm khô cây cảnh nhanh như mặt trời vậy. Chính vì lẽ đó, bạn hãy luôn kiểm tra xem các cây cảnh nhà mình có bị khát không và cung cấp đầy đủ nước cho chúng nhé.

2. Che chắn cẩn thận cho cây cảnh đặc biệt là những cây cảnh nhạy cảm với ánh nắng

Cây cảnh cũng như con người đều rất dễ bị cháy nắng, thậm chí chúng còn bị cháy nắng nhanh hơn chúng ta vậy. Tuy nhiên, bạn không thể bôi được kem chống nắng cho cây cảnh, vì vậy hãy di chuyển cây cảnh ra khỏi khu vực nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Các họ cây cảnh mọng nước đều rất dễ tổn thương bởi ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời.

Bạn nên xoay chậu cây cảnh thường xuyên để cây nhận đủ nắng, điều này sẽ cho các tán lá phát triểu đều và giúp cho cây cảnh luôn tươi đẹp ở mọi góc nhìn.

3. Không nên bón phân cho cây cảnh trong các đợt nắng nóng

Vào mùa hè, đặc biệt khi đang mệt mỏi vì nắng nóng, cây cảnh rất cần được tránh xa khỏi việc bón phân cho tới khi cây cảnh hồi phục. Cây cảnh vào mùa hè không cần nhận thêm dinh dưỡng và cũng không được chuẩn bị để tiếp nhận dinh dưỡng.

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3 - Ảnh 3.

Không nên bón phân cho cây cảnh vào mùa hè.

Việc bón phân vào đất thời điểm này tạo ra nguy cơ làm cho cây cảnh yếu mệt hơn, dễ chết hơn. Hãy chờ khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh và tránh bón phân vào buổi trưa nhé.

4. Không “đổi nhà” cho chậu cây cảnh vào đợt nắng nóng

Nếu nhiệt độ trên 30 độ C thì đây không phải là điều kiện lý tưởng để sang chậu cho cây cảnh đâu nhé.

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3 - Ảnh 4.

Hạn chế việc thay chậu cho cây cảnh nếu thấy trời nắng gắt.

Bởi lá cây cảnh luôn bị hư hại trong quá trình sang chậu, thực tế là việc sang chậu đúng cách bao gồm việc tỉa đi rất nhiều lá và rễ cây nhỏ. Do vậy, đổi chậu sẽ khiến các cây cảnh yếu đi, đây là điều cần tránh với cây cảnh trong mùa hè.

5. Tỉa lá cây cảnh

Cũng giống như sang chậu việc tỉa lá cho cây cản trong tiết trời nắng nóng cũng là việc được các chuyên gia khuyến cáo không nên làm. Mặc dù việc cắt tỉa lá già, héo là cách tốt để thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh thế nhựng việc cho rằng một chiếc lá bị héo nhẹ hay đổi màu là lá chết giữa mùa hè là kết luận vội vàng. Khi điều kiện thời tiết trở lại bình thường, những chiếc lá đó cũng có thể trở nên xanh tốt như lúc đầu.

"Cao thủ" trồng cây cảnh tiết lộ 4 dấu hiệu mà cây cảnh thường gặp phải vào mùa hè nắng gắt: Lưu ý số 3 - Ảnh 5.

Mùa hè không phải là lúc nên tỉa lá cho cây cảnh của bạn.

Đặc biệt, những chiếc lá tưởng chừng đang héo đó vẫn đang hỗ trợ sức khỏe của cây cảnh. Và tất nhiên, khi bạn cắt tỉa cây cảnh cũng khiến chúng yếu đi một chút.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh mùa hè. Chúc các bạn có một mùa hè thật xanh tươi với những cây cảnh tuyệt đẹp nhé.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -