28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng gì trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT?

Tiếp theo chương trình của kỳ họp thứ 3, QH khóa XV, ngày mai (7/6) Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan lần đầu ngồi “ghế nóng” trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội. PV Dân Việt đã ghi nhận lại một số ý kiến, kỳ vọng của các ĐBQH xung quanh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương): Tôi kỳ vọng Bộ trưởng Bộ NNPTNT sẽ nêu lộ trình cụ thể

Tôi quan tâm đến nhóm vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn vì đây là lĩnh vực được đông đảo cử tri quan tâm. 

Các lĩnh vực khác thuộc kinh tế – xã hội, chúng ta đã có những hoạch định, đường hướng khá quan trọng để ứng phó phù hợp với tình hình mới. Thế nhưng riêng với lĩnh vực NNPTNT, chúng ta vẫn đang loay hoay với đường hướng để phát triển nông nghiệp trước, trong và sau dịch bệnh.

Các đại biểu quốc hội kỳ vọng gì trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT? - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương). Ảnh: QH

Hiện nay, bối cảnh, tình hình mới đòi hỏi chúng ta cần phải có chiến lược mới nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững, nhất là khi nông nghiệp, nông thôn, nông dân được xác định là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển nhanh, bền vững kinh tế – xã hội.

Tôi đánh giá cao những thành tựu của ngành nông nghiệp, nhất là trong giai đoạn khó khăn vừa qua, khi hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát nhưng những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp như tìm đầu ra cho nông sản, tổ chức sản xuất chủ yếu vẫn dựa vào nông hộ nhỏ, thiếu liên kết trong sản xuất kinh doanh; chưa đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp; chất lượng nguồn nhân lực cũng như chất lượng cuộc sống của nông dân và khu vực nông thôn chưa được nâng cao…

Tại những kỳ họp trước, “tư lệnh ngành” NNPTNT cũng đã nhiều lần đăng đàn trả lời trước Quốc hội về những vấn đề được ĐBQH đặt ra. 

Với riêng Bộ trưởng Lê Minh Hoan, tại các phiên thảo luận, tham gia trả lời chất vấn tại Quốc hội trước cũng đã đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên cơ sở phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch…

Do đó, tôi kỳ vọng Bộ trưởng Lê Minh Hoan sẽ nêu rõ lộ trình thực hiện và những mục tiêu cụ thể mà Bộ NNPTNT hướng tới, qua đó, Quốc hội có cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện lời hứa của Bộ trưởng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc: Kỳ vọng nông dân khởi nghiệp sẽ không còn cô đơn

Nông nghiệp vẫn đang là trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, nông nghiệp còn là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Xét về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thì nông nghiệp là một trong những lĩnh vực có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh và không gian phát triển rất lớn

Vấn đề bây giờ là phải chuyển nông nghiệp từ sản xuất sang kinh tế nông nghiệp. Có thể nói, nông nghiệp cũng phải đổi mới, sáng tạo, đưa tinh thần khởi nghiệp đến từng người nông dân, phải có tư duy của một nhà doanh nghiệp và đưa tinh thần khởi nghiệp về nông thôn.

Các đại biểu quốc hội kỳ vọng gì trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT? - Ảnh 2.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Đoàn Hà Nội). Ảnh: QH

“Tôi rất ấn tượng khi gần đây có rất nhiều em học sinh ra trường có công ăn việc làm ở thành phố nhưng lại về nông thôn và khởi nghiệp ở nông thôn. Đặc biệt thời gian vừa qua, đứng trước dịch bệnh, lao động ở thành phố về nông thôn và bây giờ vẫn chưa quay trở lại, có thể người ta sẽ chọn cuộc sống sắp tới sẽ là nông thôn” – Đại biểu Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Cần đưa công nghiệp về nông thôn, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn liền với công nghiệp dịch vụ ở nông thôn, phát triển các đô thị vệ tinh để không gây quá tải. Điều này sẽ là một mũi tên trúng nhiều đích, vừa đảm bảo sự lan toả phát triển, vừa bảo đảm nông nghiệp nông thôn có thu nhập tăng lên, có cơ hội về việc làm, giải quyết được vấn đề về môi trường, sự quá tải cơ sở hạ tầng ở thành phố…

Phát triển nông nghiệp nông thôn đang trở thành một hướng đi rất quan trọng của nền kinh tế, và phải làm với một tinh thần mới: khởi nghiệp trong nông nghiệp, biến mỗi người nông dân thành một nhà khởi nghiệp, đặc biệt là khuyến khích lực lượng trẻ sẽ đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn.

Với tác động của kinh tế số hiện nay, một hộ nông dân ở một tỉnh thành phố nào đó, thậm chí vùng xa như Tây Bắc hay Tây Nguyên cũng có thể tiếp cận được với thị trường thế giới, bán sản phẩm của mình ra thế giới và tiếp thu những công nghệ của thế giới.

Bây giờ nông dân hay người khởi nghiệp ở nông thôn không cô đơn nữa mà người ta làm trong một hệ sinh thái toàn cầu. Cho nên, cơ hội cho phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh tế gia đình ở nông thôn và khởi nghiệp ở nông thôn là vô cùng lớn, làm sao để có một hệ thống thể chế chính sách yểm trợ cho việc này.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai): Kỳ vọng Bộ trưởng thể hiện rõ trách nhiệm từng vấn đề

Là đại biểu Quốc hội thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn như Gia Lai, tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Như chúng ta đã biết, trong 2 năm đất nước trải qua đại dịch, ngành nông nghiệp vẫn thể hiện vai trò “bệ đỡ” của nền kinh tế trong lúc khó khăn, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, là cơ sở quan trọng để thực hiện an sinh, an dân.

Các đại biểu quốc hội kỳ vọng gì trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT? - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Đoàn Gia Lai). Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, qua theo dõi, chúng ta vẫn thấy còn đó những thách thức của lĩnh vực nông nghiệp như: điệp khúc được mùa – mất giá; giá vật tư tăng làm cho chi phí sản xuất tăng cao; việc thâm nhập, mở rộng thị trường còn nhiều khó khăn… Đây không phải những vấn đề mới mà gần như nhiệm kỳ Quốc hội nào cũng được các ĐBQH đưa ra chất vấn, thảo luận nhưng sự thay đổi là không nhiều.

Tôi kỳ vọng rằng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng như các thành viên Chính phủ giải trình liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp sẽ đưa ra được câu trả lời xác đáng, thể hiện rõ được trách nhiệm của từng vấn đề là do đâu trước cử tri và nhân dân. Đồng thời, đề ra được các giải pháp trước mắt và lâu dài đối với ngành nông nghiệp.

Cử tri và nhân dân sẽ theo dõi phiên chất vấn và những người nông dân cũng rất kỳ vọng và gửi gắm niềm tin vào những đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp, để làm sao thu nhập được tăng lên, người dân có thể sống dựa vào mảnh đất của chính mình và xa hơn, không còn những hình ảnh sản phẩm làm ra bị ùn ứ, mất giá, người nông dân phải phá bỏ đi những gì mà họ gửi gắm, kỳ vọng vào đó.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -