26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Trồng cây cảnh bonsai ở Bình Dương, thỏa chí nghệ nhân, hút người chơi với dáng, thế độc, lạ

Xưa kia, thú chơi cây cảnh bonsai (cây kiểng) chỉ có ở những gia đình quyền quý. Ngày nay, thú chơi cây kiểng đã phổ biến đến nhiều tầng lớp nhân dân.

Thông qua việc chăm sóc cây kiểng, các nghệ nhân đã sáng tạo ra những mảng cảnh quan thiên nhiên đầy sinh động và hấp dẫn, mang lại giá trị tinh thần cho cả người chơi và người thưởng lãm.

Đa dạng kiểu dáng

Đến Triển lãm cây kiểng TP Dĩ An năm 2022, chúng tôi được trải nghiệm các hoạt động, như: Chăm sóc bonsai, tìm hiểu nghệ thuật cây cảnh, thưởng lãm các tác phẩm bonsai nghệ thuật độc đáo, ý nghĩa của từng loại cây. 

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân bonsai trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh cũng như giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của mình với đông đảo công chúng.

Trồng cây cảnh bonsai ở Bình Dương, thỏa chí nghệ nhân, hút người chơi với dáng, thế độc, lạ - Ảnh 1.

Người dân tham quan tại Triển lãm cây kiểng TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngắm nhìn hàng ngàn chậu kiểng, bonsai nhiều kích cỡ, đa dạng hóa kiểu dáng bởi những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, nhiều người đã tuyển được những chậu kiểng ưng ý để trang trí cho khuôn viên nhà mình thêm xanh, đẹp. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, ngụ tại phường Tân Bình, TP Dĩ An, cho biết triển lãm lần này rất đa dạng các loại bonsai, từ các cây thế trượng phu, thế nhất trụ kình thiên, thế tam đa (phúc – lộc – thọ) đến thế trung bình ngay, thế trung bình cong, thế ngũ phúc… 

Riêng các chậu bông giấy gốc to ở đây được tạo tác rất đẹp, vì vậy ông đã chọn vài chậu về tô điểm thêm cho ngôi nhà. Bởi, với ông Mạnh, một chậu bonsai uốn lượn, gốc to tạo thế vững chắc không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Nhiều cây có ý nghĩa đại diện cho tài lộc, vượng khí.

Ngày nay, nhu cầu chơi bon sai, cây cảnh của người dân ngày càng cao. Vào dịp tết, người chơi bonsai thường chưng mai chiếu thủy, nguyệt quế, tùng. Đây là những cây bonsai có dáng, thế đẹp, mang ý nghĩa phong thủy tốt, mang tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia chủ. 

Nhiều nghệ nhân còn sáng tạo nghệ thuật chơi cây cảnh với đặc tính nhân cách hóa cây thành tứ linh: Long, lân, quy, phụng, đến những loài vật có hình tượng, như: Cá hóa rồng, bộ rễ với nét rồng, thường gặp nhất là thế rồng bay. Để có được những chậu cây cảnh như ý, người ta có thể ươm trồng, cũng có thể khai thác từ thiên nhiên. 

Những loại cây đang được yêu thích hiện nay cũng có rất nhiều, nhưng chủ yếu là cây mai chiếu thủy, linh sam, sam núi, đinh lăng, hoa giấy, hoa sứ, bông trang đỏ, lộc vừng, cây tùng, cây si, cây sanh…

Thú chơi tao nhã làm đẹp cuộc đời

Với suy nghĩ chơi cây kiểng là một nghệ thuật và niềm đam mê cháy bỏng sẽ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đẹp, mang đến “sự cát tường” cho gia đình, xóm làng, anh Phạm Văn Chiện, Tổng Giám đốc Công ty CD Garment kiêm Giám đốc Trung tâm Sinh vật cảnh TP Dĩ An đã bắt tay vào tỉa tót cây kiểng từ năm 2019. 

Cùng sở thích với anh Chiện, tại TP Dĩ An hiện nay đã có khoảng 100 nghệ nhân. Qua học hỏi và thường xuyên trau dồi, đến nay anh Chiện đã có hơn 60 chậu kiểng nghệ thuật rất đẹp và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Mỗi người góp công một vài chục cây, chẳng bao lâu, Trung tâm Sinh vật cảnh TP.Dĩ An đã ngập tràn hàng ngàn chậu kiểng bonsai rất bắt mắt và thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm vào các dịp lễ, tết phục vụ nhu cầu thưởng lãm, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và du khách gần xa. 

Thông qua các cuộc triển lãm, các nghệ nhân trong và ngoài TP Dĩ An giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng cho cây kiểng để mang đến nhiều giá trị nghệ thuật trong cuộc sống… qua đó, tạo sự lan tỏa thú vui tao nhã, tạo thêm mỹ quan đô thị, nâng cao giá trị đời sống văn hóa tinh thần trong các tầng lớp nhân dân.

Ông Đặng Văn Năm, Chủ tịch Hội Nông dân TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương_ cho biết sự tích cực tham gia của các tổ chức, hội nhóm, cá nhân vào các hoạt động sinh vật cảnh góp phần xây dựng và phát triển thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp, đáp ứng nhu cầu của người dân và là điểm đến, thưởng ngoạn lý tưởng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân mỗi khi đến TP Dĩ An. 

“Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng diện mạo TP.Dĩ An văn minh, sáng tạo và hội nhập, chúng tôi sẽ cố gắng và phấn đấu không ngừng bảo đảm duy trì hoạt động thường kỳ của trung tâm để tạo thêm việc làm, thu nhập, giữ gìn tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, cũng như tạo môi trường sinh hoạt cho tất cả anh em có cùng đam mê trong lĩnh vực sinh vật cảnh trên địa bàn TP Dĩ An và các tỉnh, thành trên cả nước”, anh Phạm Văn Chiện nói.

Trong dịp triển lãm cây kiểng chào mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022, chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2022), Trung tâm Sinh vật cảnh TP.Dĩ An đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Bonsai Đông Hòa. Câu lạc bộ gồm 30 hội viên, do ông Dương Anh Tuấn làm chủ nhiệm, sinh hoạt vào mỗi chủ nhật cuối tháng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -