34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

E ngại thăng trầm với lan đột biến, anh nông dân nuôi hàng nghìn con rắn ráo mau thu tiền

Hàng nghìn con rắn là tài sản mà anh Nguyễn Văn Thư (37 tuổi, ở xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) sở hữu trong trang trại của mình. Sau 5 tháng nuôi, anh sẽ có thu nhập vài chục triệu đồng nhờ giá rắn thịt ở mức cao, đạt 400.000 – 450.000 đồng/kg.

Ngã rẽ từ cây lan đột biến…

Được Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh giới thiệu mô hình khởi nghiệp mới của người dân địa phương với loài rắn ráo trâu, phóng viên Báo NTNN khá bất ngờ khi người nuôi rắn này lại là một chàng trai đam mê và có nhiều thăng trầm với hoa phong lan đột biến. 

Hiện tại anh Nguyễn Văn Thư vẫn đang chăm sóc và có thu nhập từ hoa lan. Ngoài ra, anh Thư cùng vợ là chị Tô Thị Cúc còn nuôi hàng ngàn con rắn ráo trâu trong trang trại rộng hàng ngàn mét vuông.

Dẫn phóng viên tham quan khu vực nuôi rắn ráo trâu của gia đình, anh Nguyễn Văn Thư chia sẻ: “Năm 2016, tôi bắt đầu chơi phong lan, nhưng chủ yếu là các loại phong lan bình dân, giá rẻ. Thế nhưng, khi các loại phong lan đột biến có giá thì tôi đã bàn với vợ mua một cây về để chăm thử. Vợ đồng ý nên tôi quyết định vay lãi 25 triệu đồng để mua 1 cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ về chăm. 4 tháng sau tôi bán được hơn 100 triệu đồng. Trả hết nợ rồi tôi đầu tư thêm các loại lan khác để kiếm thêm thu nhập”.

E ngại lan đột biến, nuôi rắn ráo mau thu tiền - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thư dẫn phóng viên tham quan trang trại nuôi rắn ráo trâu của gia đình mình tại xã Quảng Trị (huyện Đạ Tẻh). Ảnh: V.L

Rắn ráo trâu thuộc loài rắn hổ, tên khoa học là Ptyas Mucosus, là loài rắn nằm trong Sách đỏ Việt Nam và có các tên gọi khác nhau ứng với từng vùng miền như miền Bắc gọi rắn hổ trâu, miền Trung gọi rắn ráo trâu, còn miền Tây lại gọi là rắn hổ hèo. Đây là loài rắn không độc, có nhiều công dụng trong y học, nhất là sản xuất thuốc chữa bệnh.

 Thế nhưng, xác định được mặt hàng nào cũng đến ngưỡng của nó, giá lên cao đến đỉnh rồi chắc chắn sẽ bị hãm lại, nên tháng 4/2021, gia đình anh Thư đầu tư thêm nuôi rắn ráo trâu. 

Sở dĩ anh Thư đột ngột chuyển hướng, làm 100 chuồng nuôi rắn là vì có người anh em bên ngoại đang có trại nuôi rắn ráo trâu ở phía Bắc rất hiệu quả. 

Sau đó, anh Thư tiếp tục mua 1.000 quả trứng rắn ráo trâu với giá 25 triệu đồng về ấp. Sau khoảng 3 tháng, trứng rắn nở, anh Thư tiếp tục đưa rắn vào chuồng gỗ đã làm trước đó để chăm sóc.

“Ban đầu, vợ chồng tôi nuôi rắn khá khó khăn. Vì rắn ráo trâu là loại động vật hoang dã, chúng săn các loại động vật còn sống để ăn. Chính vì vậy, vào ban đêm vợ chồng tôi phải đi bắt ếch, nhái, cóc cho rắn ăn. Nhưng việc này vừa vất vả, vừa không được lâu vì ếch, nhái bắt thường xuyên thì dần dà cũng hiếm. Vì vậy, gia đình tôi phải đến các lò ấp trứng mua vịt, gà con thải loại về để làm thức ăn cho rắn” – anh Thư kể.

Rất may, rắn cũng chịu ăn mồi và phát triển mạnh. Hiện, trong trang trại của anh có khoảng 500 con rắn bố mẹ đang đẻ trứng, rắn thương phẩm khoảng 1.000 con (tương đương khoảng 1,5 tấn rắn).

Nhìn những chuồng nuôi rắn ráo trâu, phóng viên nhận thấy sự tỉ mỉ, cẩn thận và sạch sẽ trong việc chăn nuôi của vợ chồng anh Thư. Toàn bộ chuồng nuôi rắn bằng gỗ được đặt ở vị trí thông thoáng, sạch sẽ, gió không lùa được vào. 

Đặc biệt, trong khu vực nuôi luôn có nhiều ánh sáng cả buổi sáng và buổi chiều. Chính vì vậy, những con rắn ráo trâu trong trang trại của gia đình anh Thư ít khi bị bệnh, sinh trưởng khá nhanh.

Thành công ban đầu từ nuôi rắn

Anh Thư cho biết, giá rắn thịt thương phẩm hiện khoảng 400.000 – 450.000 đồng/kg; rắn giống được bán với giá 150.000 – 200.000 đồng/con tùy vào độ lớn của rắn.

E ngại lan đột biến, nuôi rắn ráo mau thu tiền - Ảnh 3.

Hiện nay, rắn ráo trâu được bán với giá 400.000-450.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá cho gia đình anh Nguyễn Văn Thư. Ảnh: V.L

“Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ chọn lựa những con rắn ráo trâu đủ tiêu chuẩn để tăng số lượng rắn bố mẹ lên 1.000 con”.

Anh Nguyễn Văn Thư

Hiện nay rắn thương phẩm chủ yếu xuất bán đi Trung Quốc, các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, giá bán rắn cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. 

Thời điểm này năm ngoái, anh Thư bán rắn với giá cao kỷ lục, 650.000 đồng/kg.

“Hiện nay, nhu cầu về thịt rắn của các nhà hàng, quán nhậu đang tăng cao và dần ổn định. Chính vì vậy, vợ chồng tôi đang mở rộng thêm chuồng trại để tăng đàn rắn. Việc nuôi rắn ráo trâu không khó, người nuôi phải kiên trì và dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại cho rắn. Rắn ráo trâu thường bị bệnh đường ruột và viêm phổi. Để khắc phục hai bệnh trên, tôi thường cho chúng uống men tiêu hóa chống tiêu chảy và ăn ít lại so với những ngày thường” – anh Thư chia sẻ.

Chị Cúc tiếp lời: “Ban đầu vợ chồng tôi nuôi rắn ráo trâu, do chưa nắm vững các kỹ thuật nên đàn rắn liên tục bị hao hụt, đầu ra thì chưa ổn định. Vì vậy, nhà tôi đã có lần toan bỏ làm việc khác. Nhưng anh Thư động viên kiên trì tiếp tục tìm hiểu, nâng cao kỹ thuật nuôi rắn nên sau khoảng 5 tháng nuôi, lứa rắn đầu tiên đã mang về cho vợ chồng tôi khoảng 40 triệu đồng”.

Theo vợ chồng anh Thư, rắn ráo trâu ăn rất sạch sẽ và ưu tiên những loại động vật còn sống như ếch, nhái. Tuy nhiên, chúng chỉ ăn 2-3 lần mỗi tuần, lượng thức ăn tăng dần theo thời gian nên chi phí cũng khá thấp. Hiện nay, vợ chồng anh đã thuần được cho rắn ăn thịt gà, vịt con được làm sạch, cấp đông. Chính vì vậy, áp lực về thức ăn cho rắn cũng được giải quyết.

Đối với rắn ráo trâu con mới nở sẽ được thả vào chuồng úm, có khăn sạch để giữ ấm, khăn này sẽ được thay 2 ngày 1 lần. 

“Khi nuôi rắn con, tôi bắt buộc phải thả nhái con vào để rắn ăn và làm quen dần sau khi chúng thay da. Nước cho rắn uống cũng rất quan trọng, tôi phải cung cấp nước sạch để cho rắn uống và tắm” – anh Thư chia sẻ bí quyết nuôi rắn ráo trâu của gia đình.

Trao đổi thêm với phóng viên, anh Thư cho hay, nếu hàng ngày người nuôi dọn chuồng cho rắn mà thấy lượng phân của chúng giảm, mùi hôi và nhão là rắn ráo trâu bị bệnh tiêu chảy. Để khắc phục bệnh trên, cần cho rắn ăn ít lại và cho uống men tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần quét dọn đáy chuồng, rửa máng nước, loại bỏ thức ăn thừa. Đồng thời đảm bảo chế độ và số lượng thức ăn theo nhu cầu của rắn trong từng thời kỳ.

Ông Trần Hùng Cường – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh cho biết, mô hình nuôi rắn ráo trâu của gia đình anh Thư tuy còn mới nhưng đã mang lại kết quả khả quan sau khoảng 1 năm thử nghiệm. Theo dõi quá trình sinh trưởng của rắn cho thấy rắn ráo trâu sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu tại huyện Đạ Tẻh. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ rắn ráo trâu cũng ổn định nên địa phương đã hỗ trợ làm mô hình điểm để người dân trong huyện tham quan học hỏi. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -