15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Vĩnh Long: Năng suất thứ trái đắt đỏ giảm còn một nửa, nông dân thêm đau đầu vì nhiều vườn cháy hết lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, khiến nhiều nhà vườn giảm lợi nhuận.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Nhiều nhà vườn trồng sầu riêng tại Vũng Liêm, Mang Thít, cho hay: Để bảo vệ vườn sầu riêng, ngay từ đầu mùa khô, nhà vườn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn, mặn, theo dõi, cập nhật diễn biến độ mặn trên sông, tích cực nạo vét ao mương, thực hiện chế độ tưới tiết kiệm,…

Song song đó, nhà vườn cũng chú trọng chăm sóc cây bằng các biện pháp như cắt tỉa bớt cành lá, tỉa bỏ bớt hoa trái, che phủ đất, giữ cỏ vườn để giảm bốc hơi nước,…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng kéo dài của đợt hạn mặn những năm trước, nhiều vườn sầu riêng khó khôi phục, thêm bệnh cháy lá khiến năng suất sầu riêng giảm mạnh.

Có 19 công trồng sầu riêng, bà Điều Phương Mai (xã Thanh Bình- Vũng Liêm), cho hay: “Tôi trồng sầu riêng trên 20 năm nhưng chưa năm nào thấy sầu riêng thất mùa như năm nay. Trước đây, mỗi công sầu riêng có thể năng suất trung bình từ 1- 1,5 tấn thì nay giảm chỉ còn vài trăm ký”.

Vĩnh Long: Năng suất thứ trái đắt đỏ giảm còn một nửa, nông dân thêm đau đầu vì nhiều vườn cháy hết lá - Ảnh 1.

Sầu riêng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng của hạn mặn, bệnh cháy lá nên năng suất thấp.

Theo bà Mai, nguyên nhân năng suất giảm là do ảnh hưởng hạn mặn từ những năm trước, khiến phần lớn diện tích vườn bị suy kiệt, cộng thêm bệnh cháy lá xuất hiện, vì vậy năng suất sầu riêng vụ này giảm trên 50%.

“Dù đã tích cực chăm sóc, dưỡng cây nhưng sầu riêng vẫn “yếu”, không đậu bông, đậu trái nhiều. Thất mùa lại thêm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc dưỡng cây vụ này tăng cao quá, nên lợi nhuận chỉ còn chừng 20%”- bà Mai chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Kia (xã Thanh Bình- Vũng Liêm), cho biết: “Tôi có 5 công sầu riêng, mấy năm trước chưa bị hạn mặn thì đạt từ 5- 6 tấn, cây còn sung, cho trái tốt. Còn năm nay chỉ chừng 2 tấn. Năng suất giảm, giá bán cũng giảm, mà chi phí đầu vào thì tăng gần gấp đôi so với năm trước, khó mà có lời”.

Trong khi đó, một số thương lái thu mua sầu riêng cũng cho hay, thời điểm này, sản lượng sầu riêng giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước, chất lượng trái cũng chỉ ở mức tương đối, giá thu mua cũng không cao, sức tiêu thụ cũng hạn chế hơn những năm trước.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị hạn chế nên phần lớn sầu riêng được tiêu thụ nội địa.

Theo đó, nếu như đầu vụ, sầu riêng Ri 6 có giá khoảng 80.000- 90.000 đồng/kg, thì hiện nay chỉ còn ở mức 40.000- 60.000 đồng/kg, khiến lợi nhuận các nhà vườn trồng sầu riêng Vĩnh Long năm nay giảm mạnh.

Vĩnh Long: Năng suất thứ trái đắt đỏ giảm còn một nửa, nông dân thêm đau đầu vì nhiều vườn cháy hết lá - Ảnh 2.

Nhà vườn ở Vĩnh Long tích cực chăm sóc, phục hồi cây.

Cần tích cực chăm sóc, dưỡng cây sầu riêng

Theo Phòng NNPTNT huyện Vũng Liêm, toàn huyện hiện có trên 1.140ha trồng sầu riêng. Vụ này, có hàng trăm ha sầu riêng bị bệnh cháy lá, cộng thêm ảnh hưởng hạn mặn từ những năm trước nên các vườn sầu riêng bị giảm năng suất, mức giảm từ 40- 50%. Thậm chí nhiều nhà vườn phải bỏ vụ để dưỡng cây, dẫn đến thất thu, ảnh hưởng sản lượng toàn vụ.

Những năm trước đây, nếu không bị ảnh hưởng hạn mặn, cây sầu riêng phát triển bình thường, tươi tốt thì cho thu nhập cao, sau khi trừ chi phí nhà vườn có lợi nhuận khoảng 50%. Nhưng năm nay do giá vật tư đầu vào cao, trong khi năng suất, sản lượng sầu riêng thì thấp nên nhà vườn chỉ còn lợi nhuận khoảng 30%.

Thời gian qua, sầu riêng cũng xuất hiện bệnh cháy lá. Bệnh kéo dài dẫn tới phần ngọn bị trơ cành, còi cọc, trái non rụng nhiều và cây phát triển kém, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái.

Hiện tượng cháy lá có thể là do mùa khô năm nay nắng nóng kéo dài và nhiệt độ luôn ở mức cao, rễ không cung cấp đủ nước làm cho lá bị cháy. Để khắc phục tình trạng này, nhà vườn cần đậy gốc giữ ẩm, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hay béc phun sương.

“Đồng thời, nên chọn và sử dụng phân bón lá có hàm lượng dinh dưỡng cân đối hợp lý, có khả năng hấp thu tốt. Khuyến cáo nhà vườn nên áp dụng những kỹ thuật mới, đặc biệt bón phân cân đối giữa hữu cơ và vô cơ, phòng sâu bệnh định kỳ, tiết kiệm chi phí, để giúp vườn cây phát triển một cách khỏe mạnh và bền vững nhất”- Phòng NNPTNT huyện Vũng Liêm khuyến cáo nông dân trồng sầu riêng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -