16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Trồng hà thủ ô, trồng cây xạ đen, nông dân Bắc Cạn nắm tay nhau biến ruộng cằn thành "đất đẻ trứng vàng"

Là huyện miền núi có khí hậu khá mát mẻ, thuận lợi cho việc trồng cây dược liệu, HTX Văn Lang HT (xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn vay vốn, liên kết nông dân trồng cây dược liệu, góp phần nâng cao thu nhập từ chính những thửa đất cằn.

CLIP: Trồng các loại cây dược liệu, hướng đi mới cho nông dân huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Trước kia, tại xã nhỏ thuần nông Văn Lang của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, việc nâng cao thu nhập cho người dân luôn là bài toán khiến chính quyền địa phương “đau đầu”.

Vậy nhưng những năm gần đây, người dân nơi đây đã tìm ra được hướng đi mới giúp cải thiện tình hình, đó chính là trồng cây dược liệu.

Bắc Kạn: Mạnh dạn vay vốn trồng cây dược liệu, nông dân biến ruộng cằn thành "gà đẻ trứng vàng" - Ảnh 2.

Anh Phan Văn Hữu, Phó Giám đốc HTX Văn Lang HT thăm ruộng trồng cây hà thủ ô tại thôn Nà Diệc, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Chúng tôi có mặt tại thôn Nà Diệc (xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) khi các cánh đồng trồng cây hà thủ ô đang kỳ phát triển tốt. Những dây leo đã bám chắc trên giàn mướt xanh, củ cũng đã kịp to bằng cái chén, cái bát nước chấm dù mới chỉ 10 tháng tuổi.

Dẫn chúng tôi ra một cánh đồng gần HTX Văn Lang HT, anh Phan Văn Hữu, Phó Giám đốc HTX cho biết, cánh đồng này có diện tích trồng hà thủ ô hơn 1000m2. Cây hà thủ ô để đạt tuổi thu hoạch trung bình phải mất 2 năm. Tuy mới trồng nhưng trên ruộng, hà thủ ô này củ cũng đã khá chắc mẩy.

Bắc Kạn: Mạnh dạn vay vốn trồng cây dược liệu, nông dân biến ruộng cằn thành "gà đẻ trứng vàng" - Ảnh 3.

Hạt cây xạ đen được phơi khô, tán làm trà túi lọc tại khu nhà lưới chuyên phơi của HTX Văn Lang HT. Ảnh: Chiến Hoàng

“Ở đây, điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng cây dược liệu. Trên cơ sở đó, chúng tôi thành lập HTX Văn Lang HT để thúc đẩy việc phát triển cây dược liệu, cung ứng cho thị trường những sản phẩm tốt nhất.

Cây hà thủ ô mới trồng đầu tư khá lớn, chủ yếu đắt ở giống và phân bón, tuy nhiên việc chăm sóc lại khá thuận lợi vì hầu như cây hà thủ ô không có con phá. HTX chúng tôi ngoài việc thu mua củ hà thủ ô cho người dân còn thu mua cả lá tươi với giá 3000 đồng/kg để hỗ trợ bà con có công làm cỏ, có tiền mua phân trong thời gian 2 năm trồng”, anh Hữu cho biết thêm.

Bắc Kạn: Mạnh dạn vay vốn trồng cây dược liệu, nông dân biến ruộng cằn thành "gà đẻ trứng vàng" - Ảnh 4.

Lá cây xạ đen được phơi tại HTX Văn Lang HT. Ảnh: Chiến Hoàng

Theo anh Hữu, thân lá, cây hà thủ ô được HTX thu mua rồi phơi khô, băm nhỏ, bán thô cho các công ty dược phục vụ cho việc sản xuất dầu gội đầu. Tuy giá không cao nhưng cũng giúp được bà con ít nhiều khi củ chưa cho thu nhập.

Ngoài hà thủ ô, tại HTX cũng đang thu mua các loại cây dược liệu khác để phơi phóng bán nguyên liệu hoặc chế biến thành trà túi lọc như lá, quả cây xạ đen, cà gai leo…

Bắc Kạn: Mạnh dạn vay vốn trồng cây dược liệu, nông dân biến ruộng cằn thành "gà đẻ trứng vàng" - Ảnh 5.

Anh Phan Văn Hữu giới thiệu về nhà lưới được HTX Văn Lang HT đầu tư chuyên dùng để phơi phóng. Ảnh: Chiến Hoàng

Khi chúng tôi đến, tại khu vực nhà lưới chuyên phơi phóng của HTX Văn Lang HT, lá, quả của cây xạ đen đang được phơi rất nhiều. Theo chủ HTX Văn Lang HT, trung bình mỗi năm HTX cũng bán ra được gần 10 tấn nguyên liệu băm khô mỗi loại.

Anh Hữu bảo, nhà lưới dùng để phơi phóng đầu tư khá lớn, như nhà lưới mà chúng tôi vừa bước vào có diện tích khoảng 100m2 riêng mua nguyên vật liệu đã gần 200 triệu đồng.

“HTX Văn Lang HT hằng năm giải quyết được cho 18-20 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 6-7 triệu đồng nhờ cây dược liệu. Để có được HTX như ngày hôm nay, HTX cũng đã phải mạnh dạn vay vốn từ các nguồn khác nhau cũng như huy động từ các thành viên HTX”, anh Hữu chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Mã Ngọc Quốc, Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết, trên địa bàn xã hiện có hai HTX chuyên làm về cây dược liệu là HTX Dược liệu Bảo Châu và HTX Văn Lang HT.

“Quá trình triển khai thực hiện HTX, chính quyền xã cũng hết sức quan tâm. Hiện nay chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân mở rộng mô hình sản xuất trồng cây dược liệu cho các HTX.

Năm 2021, tất cả các cây dược liệu trồng trên địa bàn xã có tổng diện tích hơn 20ha. Năm nay, chúng tôi xây dựng kế hoạch trồng thêm khoảng 8ha cây dược liệu nữa. Trong quá trình tổ chức triển khai, xã đã phối hợp với huyện cho các HTX vay vốn theo nghị quyết của tỉnh hỗ trợ cho các HTX”, Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết thêm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -