15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Đồng hành cùng nông dân, phát triển cùng nông nghiệp Việt Nam

Là đại diện cho những hộ nuôi ngao ở Hải Phòng, vừa qua ông Vũ Trí Tuân – Hội trưởng Hội Nuôi ngao Kiến Thụy bày tỏ cảm ơn Báo NTNN đã đồng hành cùng bà con nhằm bảo vệ vùng nuôi ngao lớn, giữ nguồn sinh kế của hàng ngàn nông dân vùng biển này.

LTS: Trong suốt 38 năm xây dựng và phát triển, Báo NTNN luôn nêu cao tinh thần: Sát cánh cùng nông dân Việt, nói lên tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng hành cùng họ trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, những đổi mới, kỳ vọng và thành quả của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam cũng được Báo NTNN phản ánh liên tục, đậm nét.

Vì quyền lợi nông dân

Đồng hành cùng nông dân, phát triển cùng nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Tháng 4/2018, tại Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị đối thoại với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”. Ảnh: Q.H

“Các sự kiện do Báo NTNN tổ chức sẽ là cơ hội giúp nông dân nói lên tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của mình, từ đó đưa ra những giải pháp gỡ khó, tạo động lực giúp nông nghiệp, nông thôn phát triển, nâng cao đời sống nông dân”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan

Theo ông Vũ Trí Tuân (Hải Phòng) có 2 vùng nuôi ngao lớn là Cát Hải và Đồ Sơn. Người dân tham gia nuôi nhuyễn thể từ 2009, được các cơ quan chức năng đã hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nên thời gian đầu làm ăn thuận lợi. Tuy nhiên từ 2014 đến nay, tại đây, nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản đã đe dọa các vùng nuôi ngao.

Hiểu nông dân trước khi viết về nông dân

Tờ báo NTNN luôn mang đến cho tôi cảm giác thân quen – chắc vì xuất thân của tôi là từ nông thôn, gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ, cũng như kỷ niệm gần 20 năm trong ngành nông nghiệp. Nhưng cảm giác ấy càng về sau càng hơn thế. Tôi nhận ra là khát vọng của tờ báo muốn vươn tới, là “cho nông dân và nói về nông dân”.

Hơn 20 năm đọc Báo NTNN nhưng kỷ niệm đến với báo có tính chính thức là ở vai của một người cộng tác, trong cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2014, với tác phẩm “Hợp tác xã kiểu ông Ân”. Rồi theo thời gian, với vai trò độc giả, tôi viết cho Báo NTNN vì yêu thích tờ báo, được thỏa “máu nông dân” của mình.

dong hanh cung nong dan phat trien cung nong nghiep viet nam 1

Tác giả Trần Văn Việt (trái) đi thực tế địa phương, gặp gỡ nông dân. Ảnh: N.V

Qua các kỷ niệm đó, tôi cảm nhận rõ sứ mệnh có tính linh hồn của tờ báo xoay quanh cụm từ tam nông, phản ánh các chủ trương lớn của Đảng, các chính sách lớn của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Dù là ở góc nhìn nào, tôi đều cảm nhận sứ mệnh đồng hành, bảo vệ lợi ích của nông dân là tư tưởng xuyên suốt của tờ báo. Báo NTNN không chỉ giàu tính lý luận và thời sự, mà vẫn chú trọng tính kỹ thuật để phục vụ nông dân, như mang đến kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, luật pháp về đất đai, sản xuất… Vì vậy, tôi cảm nhận tờ báo chú trọng hiểu về nông dân trước khi viết về họ.

Trần Văn Việt (Ban Kinh tế Trung ương)

“Khi xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt thì các cấp chính quyền lại cho rằng ngao chết do thời tiết bất thường, không liên quan đến tình trạng xả thải từ các tàu nạo hút cát… khiến bà con rất bức xúc. Chúng tôi gửi đơn đi khắp nơi từ địa phương đến Trung ương nhưng đến nay chưa có câu trả lời thỏa đáng. Hiện, việc nạo hút cát vẫn diễn ra triền miên nhưng chưa bị xử lý triệt để khiến bà con rất bức xúc. Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng, tin tưởng vì Báo NTNN đã vào cuộc, tìm hiểu thực tế và nói lên tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi muốn bảo vệ bãi ngao, bảo vệ môi trường biển” – ông Tuân nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Sơn – nông dân nuôi cá bống bớp ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) chia sẻ, Nghĩa Hưng có tiềm năng phát triển cá bống bớp – loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích kinh tế lớn. “Trung bình sản lượng cá nuôi mỗi năm của chúng tôi đạt 2.000 tấn, giá xuất sang Trung Quốc là 320.000 đồng/kg. Với mỗi ha nuôi, nông dân lãi 400-500 triệu đồng/năm là bình thường” – ông Sơn cho biết.

Vấn đề là, theo ông Sơn, thời gian qua tỉnh Nam Định có kế hoạch xây dựng khu công nghiệp ở diện tích nuôi thủy sản của người dân Nghĩa Hưng. “Chúng tôi rất lo lắng trong việc mất sinh kế khi đất nuôi trồng thủy sản buộc phải thu hồi. Cảm ơn Báo NTNN đã sát cánh bên nhà nông chúng tôi những ngày qua” – ông Sơn chia sẻ.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nhận định, hiện nay, mâu thuẫn giữa các vùng nuôi thủy sản, sản xuất nông nghiệp với phát triển khu công nghiệp, khu đô thị là có thật. Báo NTNN cần gia tăng nhiều tuyến bài, lên tiếng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời để địa phương thực hiện quy hoạch hợp lý, hài hòa lợi ích giữa các bên.

Tạo diễn đàn giữa nông dân – doanh nghiệp

Bên cạnh hoạt động phản biện xã hội, tư vấn kỹ thuật, phản ánh sinh động mọi diễn biến của đời sống xã hội, Báo NTNN thời gian qua còn tích cực tạo các diễn đàn giữa nông dân – doanh nghiệp – nhà quản lý để từ đó khuyến nghị các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Cho đến nay, chuỗi sự kiện Tự hào nông dân Việt Nam đã bước sang năm thứ 10, với khoảng 500 nông dân Việt Nam xuất sắc đã được tôn vinh; Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân đã qua 3 lần tổ chức và đang chuẩn bị tổ chức tại Sơn La vào trung tuần tháng 5 này, trở thành sự kiện được nông dân cả nước đón chờ, trực tiếp gửi câu hỏi, bày tỏ tâm tư nguyện vọng với người đứng đầu Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Công- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Khi tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân, Festival trái cây- sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, Sơn La kỳ vọng sẽ quảng bá được con người và các sản phẩm của tỉnh; kết nối giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh trong cả nước để hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trái cây; hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững; quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường thế giới. Chuỗi sự kiện cũng tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tăng cường liên kết, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ, thu hút khách du lịch về địa phương”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cũng đánh giá cao các sự kiện, diễn đàn do Báo NTNN tổ chức hay được giao trực tiếp thực hiện. “Các sự kiện do Báo NTNN tổ chức, đặc biệt là Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân sẽ là cơ hội giúp nông dân nói lên tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của mình một cách trực tiếp đến Thủ tướng, để từ đó đưa ra những giải pháp gỡ khó, tạo động lực giúp nông nghiệp, nông thôn phát triển, nâng cao đời sống nông dân”.

Dịch giả, nhà văn Lê Bá Thự Tôi “tìm thấy mình” ở NTNN

Báo NTNN số tất niên năm Kỷ Hợi, ra ngày 20/1/2020, in bài “Tết làng tôi ăn cá”. Đây là bài báo đầu tiên của tôi in trên Báo NTNN, hưởng ứng cuộc thi viết “Ký ức Tết trong tôi”. Và thật là may mắn, tôi đã đoạt giải nhì cuộc thi thú vị và bổ ích này. Có thể nói, bài “Tết làng tôi ăn cá” đã khai mào cho mối lương duyên của tôi với NTNN (và Dân Việt). Tại sao lại như vậy? Vì tôi thích và tôi yêu tờ báo này ngay từ khi tôi đọc nó lần đầu tiên. Tôi thích và tôi yêu tờ báo này vì nội dung của tờ báo ngày càng hay và hình thức của tờ báo ngày càng đẹp, đáp ứng lòng mong mỏi của tôi, và tôi dám chắc của cả mọi bạn đọc, nhất là bạn đọc nông thôn.

dong hanh cung nong dan phat trien cung nong nghiep viet nam 2

Tôi thích và tôi yêu tờ báo này còn là vì tôi là con nhà nông, cho đến năm 20 tuổi tôi là một nhà nông thực thụ, làm lụng vất vả, sống lam lũ, biết cày bừa, nhổ mạ, gánh phân, biết nuôi gà, nuôi vịt, biết kiếm cá, bắt cua, bắt ốc, bắt ếch… Chả thế mà tác phẩm văn xuôi đầu tay của tôi có tựa đề “Tôi và làng tôi”. Tôi ở trong làng và làng ở trong tôi.

Kể từ đó, từ đầu năm 2020 đến nay, NTNN đã trở thành người bạn thân thiết của tôi, là tờ báo tôi thường xuyên gửi bài cộng tác.

Tôi đánh giá NTNN là một tờ báo rất chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của các biên tập viên và phóng viên khá cao. Tờ báo phản ánh một cách toàn diện bộ mặt và những thành tựu của nông thôn Việt Nam, cung cấp và cặp nhật cho bạn đọc những bài vở, những thông tin thú vị và bổ ích về đề tài nông thôn và nông nghiệp. Cầm tờ báo NTNN trên tay, bạn đọc nào cũng có thể tìm cho mình những bài hay, những tin hay và bổ ích.

Điều tôi mong muốn là Báo NTNN phản ánh và cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho phong trào xây dựng nông thôn mới, thời kỳ công nghệ cao 4.0. Mặt khác, viết về nông thôn ngày nay nhưng xin đừng bao giờ quên truyền thống làng quê ngày trước, nghĩa là tờ báo phải lưu giữ cho được hồn quê, hồn làng. Tôi hoàn toàn chia sẻ với phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh: “Chỉ có hồn quê mới lưu giữ và bảo tồn được cốt lõi, giá trị văn hóa Việt một cách bền vững và sâu sắc nhất. Đánh mất hồn quê ta sẽ mất tát cả”.

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Báo NTNN ra số đầu tiên, tôi xin chúc tờ báo liên tục phát triển và liên tục thành công, đáp ứng lòng mong mỏi của bạn đọc nước nhà.

dong hanh cung nong dan phat trien cung nong nghiep viet nam 3

Nông dân xuất sắc Nguyễn Thị Trâm – Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong (Bắc Ninh): Hiểu biết, thêm động lực để sản xuất, kinh doanh

Từ năm 2018 tôi tham gia Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và bắt đầu nhận được Báo NTNN hàng ngày. Từ đầu năm 2020 bắt đầu là khoảng thời gian khó khăn chung với tất cả mọi người, đặc biệt là bà con nông dân khi dịch Covid-19 ập đến khiến cuộc sống, sản xuất đảo lộn. Và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng đó cũng là thời gian tôi nghiền ngẫm sâu hơn những tờ Báo NTNN nhận được hàng ngày, thấy được tiếp thêm động lực vì đâu đó trên mảnh đất này, vẫn còn rất nhiều người vượt qua khó khăn, tìm kiếm được nhiều hướng kinh doanh mới trong thời điểm Covid -19, doanh thu vẫn tăng trưởng, vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Rồi những kinh nghiệm đúc rút trong quá trình sản xuất cũng được các tấm gương chia sẻ nhiệt tình hết lòng qua những bài phỏng vấn. Những tin tức thời sự nóng hổi liên quan đến chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu… cũng được cập nhật liên tục trên các trang báo giúp tôi nắm bắt được thị trường và những số liệu thống kê một cách chính xác nhất.

Càng đọc Báo NTNN nhiều, tôi càng thêm ngưỡng mộ nông dân Việt Nam mình, dù khó không lùi, nản không nhụt chí vẫn hăng say bám trụ và làm giàu cho quê hương, tận dụng các lợi thế của địa phương để phát triển nông nghiệp.

Từ tận đáy lòng tôi rất cảm phục, biết ơn những người làm Báo NTNN đã không quản ngại khó khăn đường xá xa xôi, từ miền ngược đến miền xuôi, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Tổ quốc Hà Giang, tích cực tìm hiểu, viết bài, thông tin để những người như tôi dù ngồi ở nhà cũng có thể nắm được nhiều thông tin hữu ích. Đặc biệt, các chương trình do Báo kết hợp với T.Ư Hội NDVN tổ chức đều thành công tốt đẹp và mang ý nghĩa động viên tinh thần to lớn đối với các nông dân có thành tích xuất sắc, nông dân có cơ hội giao lưu với nhau, được nghe tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp.

Nếu có điều kiện về Quỹ Hội Nông dân, tôi hy vọng các chi hội nông dân giúp hội viên, bà con nông dân được tiếp cận nguồn thông tin hữu ích qua Báo NTNN, để mọi người có thể học hỏi nhiều hơn từ những người nông dân giỏi giang và thành công, là món quà tinh thần, là nguồn năng lượng to lớn thôi thúc cùng nhau làm làm giàu, cùng nhau phát triển nền nông nghiệp sạch, hiện đại và bền vững trong tương lai.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -