16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Kon Tum đề nghị gì với chủ đầu tư thủy điện sau khi liên tiếp xảy ra động đất?

Tỉnh Kon Tum đề nghị các chủ đầu tư thủy điện lắp đặt thêm trạm quan sát động đất để ghi nhận nhanh, chính xác, đầy đủ các trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và các khu vực lân cận.

Ngày 6/5, nguồn tin của Dân Việt cho biết, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các đơn vị về việc theo dõi, xử lý động đất tại huyện Kon Plông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn; kịp thời thông tin kết quả kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ nguy cơ ảnh hưởng động đất của các đơn vị để công bố cho chính quyền cơ sở và người dân được biết, chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt bổ sung mới 3 trạm quan sát động đất kết hợp với 3 trạm quan sát động đất hiện có do Viện Vật lý địa cầu đã lắp đặt; hỗ trợ kinh phí cho việc vận hành mạng trạm quan trắc động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum (6 trạm).

Kon Tum đề nghị gì với chủ đầu tư thủy điện sau liên tiếp các trận động đất xảy ra? - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Đ.Đ

Đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt mới và cấp kinh phí vận hành 2 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Đăk Đrinh để kết nối vào hệ thống với 6 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum.

Theo thống kê, từ năm 2021 đến ngày 18/4/2022, huyện Kon Plông đã xảy ra 169 trận động đất. Trong đó, từ ngày 1/1 – 22/4/2022 đã xảy ra 70 lần động đất, riêng tháng 4/2022 (tính đến 22/4) xảy ra 29 lần, tần suất tăng cao từ ngày 15-21/4 (bình quân mỗi ngày có khoảng 5 đợt). 

Riêng vào ngày 18/4 xảy ra trận động đất với cường độ 4,5 độ Richter được xem là mạnh nhất từ trước đến nay tại huyện này.

Hiện, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu, đánh giá về nguyên nhân gây ra các trận động đất.

Trong buổi làm việc với tỉnh Kon Tum ngày 21/4, ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chia sẻ, qua các con số thống kê, việc gia tăng cả về mật độ và độ lớn động đất gần đây có sự trùng hợp với thời gian tích nước của hồ Thủy điện Thượng Kon Tum. Tuy dung tích không quá lớn nhưng có thể xem như một yếu tố tác động đến sự gia tăng này.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -