15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Bộ NNPTNT kiến nghị khẩn một việc để giảm giá loại vật tư nông nghiệp quan trọng bậc nhất

Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý để tạo điều kiện hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước, đồng thời kiểm soát xuất khẩu.

Phúc đáp văn bản số 3680/BTC-CST ngày 22/4/2022 của Bộ Tài chính về việc cung cấp thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ một số nhóm mặt hàng, Bộ NNPTNT đã có công văn số 2692/BNN-BVTV do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh ký, cung cấp một số thông tin về tình hình sử dụng phân bón năm 2021 và dự báo nhu cầu sử dụng phân bón trong nước năm 2022.

Cụ thể, về tình hình sử dụng phân bón, hàng năm, Việt Nam sử dụng trung bình trên 10 triệu tấn phân bón sản xuất công nghiệp. Năm 2021, lượng phân bón sử dụng là 10,7 triệu tấn. 

Trong đó, lượng phân bón sản xuất trong nước 7,2 triệu tấn, nhập khẩu 5,1 triệu tấn, xuất khẩu 1,6 triệu tấn. 

Dự báo nhu cầu sử dụng phân bón cho sản xuất nông nghiệp năm 2022 không có sự biến động lớn so với năm 2021.

Bộ NNPTNT kiến nghị khẩn một việc để giảm giá loại vật tư nông nghiệp quan trọng bậc nhất - Ảnh 1.

Giá phân bón tăng cao, làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, người nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất. Trong ảnh: Vận chuyển sản phẩm phân NKP của Phú Mỹ. Ảnh: D.V

Về tác động của việc tăng giá phân bón đối với sản xuất nông nghiệp, theo Bộ NNPTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón trên thị trường thế giới và trong nước liên tục tăng cao, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, sức cạnh tranh của hàng nông sản và đời sống người nông dân, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do tác động của thiên tai, dịch bệnh kéo dài.

 Trước tình hình xung đột giữa Nga-Ukraine, thị trường phân bón thế giới vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 kéo dài làm thiếu hụt nguồn cung, đứt gãy chuỗi cung ứng, nay lại càng nặng nề hơn do chiến sự Nga-Ukraine nổ ra từ ngày 24/02/2022. 

Kèm theo đó, hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU đối với Nga đã tác động mạnh đến thị trường phân bón thế giới về suy giảm nguồn cung và tăng giá. 

“Trong thời gian tới, thị trường phân bón vẫn diễn biến phức tạp, khó lường về giá và nguồn cung” – Bộ NNPTNT khẳng định. 

Bộ NNPTNT cho rằng, tình hình cung ứng phân kali sẽ phức tạp hơn do cả Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng kali cung cấp trên toàn thế giới và Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu phân bón này. 

“Việc giá phân bón tăng cao, làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, người nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất” – công văn của Bộ NNPTNT nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý để tạo điều kiện hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước và giảm bớt khó khăn cho nông dân trong điều kiện giá phân bón tăng cao và khan hiếm như hiện nay.

 Nghiên cứu xem xét chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón urê, DAP, MAP và phối hợp với các bộ, ngành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với phân urê, DAP, MAP để đảm bảo nguồn cung trong nước trong tình hình nguồn cung phân bón khan hiếm như hiện nay.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -