14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3

Không phải bất cứ loại hoa, cây cảnh nào cũng cần tưới nhiều nước hơn vào mùa hè. Bởi, một số loại cây cảnh ngay cả trong những tháng hè nóng nực bạn cũng không nên tưới nhiều nước nếu không muốn vì quá chăm mà cây cảnh bị chết.

Mùa hè đến, nhiệt độ tăng cao nên sự bay hơi nước trong không khí cũng diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, nhiều loại hoa và cây cảnh cần bổ sung thêm nhiều nước để duy trì sự sống của chúng, nếu không, cây cảnh rất dễ bị héo rũ, úa vàng do tình trạng mất nước.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại hoa, cây cảnh nào cũng cần tưới nhiều nước hơn vào mùa hè. Bởi, một số loại cây cảnh, loại hoa ngay cả trong những tháng hè nóng nực bạn cũng không nên tưới nhiều nước nếu không muốn bị vì quá chăm mà… chết cây cảnh.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 1.

Mùa hè, không phải cây cảnh nào cũng nên tưới nhiều nước.

Vào mùa hè, cây cảnh có hoa thường chuyển sang trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ đông, chính hình thái này đã làm giảm các hoạt động sống của cây cảnh vào mùa hè để chống lại oi bức, nóng nực.

4 loại cây cảnh có hoa dưới đây chính là những loại cây cảnh càng tưới ít nước vào mùa hè càng tốt. Bởi nếu bạn tưới nhiều nước cho những loại cây cảnh này sẽ rất dễ xảy ra các vấn đề như thối rễ, lá chuyển thành nước, hoa tàn, cây cảnh dễ chết.

1. Cây cảnh phong lữ thảo

Trong số các loại cây cảnh có hoa tuyệt đẹp thì phong lữ thảo là cây cảnh chịu hạn tương đối tốt.

Vào mùa hè, phong lữ thảo là cây cảnh sợ nóng, sợ nắng và sợ bị úng nước. Nếu tưới nhiều nước vào mùa hè, cây cảnh phong lữ thảo rất dễ bị vàng lá, thối rễ.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 2.

Phong lữ thảo có tên khoa học là Geranium trong thuộc chi mỏ hạc và có tên gọi thông dụng là cây cảnh thiên trúc quỳ, cây cảnh phong lữ. Loài cây cảnh này thuộc dạng thân thảo hoá gỗ, sống lâu năm và được biết có nguồn gốc từ châu Âu.

Cây phong lữ thảo được biết là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc và thường cho hoa quanh năm. Hoa phong lữ thảo được biết là một giống cây đang được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp rất riêng, nao lòng người cùng các công dụng trong cuộc sống.

Cây cảnh phong lữ thảo có thân tròn, thường có nhiều lông tơ nhỏ bao phủ lâu năm nên khá khỏe mạnh, phân nhánh nhiều và mọc thẳng đứng. Được biết khi trưởng thành có chiều cao từ 20cm đến 50cm.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 3.

Là cây cảnh chịu hạn tương đối tốt nên không nên tưới quá nhiều cho cây cảnh phong lữ thảo. Nếu bạn tưới nhiều, rễ cây dễ bị thối, lá vàng và cây sẽ chết.

Về phần lá thì loài cây cảnh này có hình tròn, mép dạng lượn sóng và màu xanh bóng. Bề mặt trên của lá có có lớp lông dày nhám bảo vệ lá.

Còn hoa phong lữ thảo thì mỗi bông có 5 cánh, nụ hoa rủ xuống và có những màu sắc đa dạng như đỏ, cam, vàng, tím,… Sắc hoa luôn rực rỡ giúp tạo nên một điểm nhấn nổi bật rất lôi cuốn.

Về loài hoa này có truyền thuyết kể rằng đấng tiên tri người Ả Rập – Mohammed có một lần phơi áo trên một luống hoa cẩm quỳ. Những bông hoa liền đỏ rực, bừng sáng lên vì hãnh diện và nó không bao giờ mất đi sắc đỏ đó, nên đặt tên hoa là Phong lữ thảo.

Chính vì vậy nên bạn nên đặt cây cảnh phong lữ thảo ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ. Mỗi lần tưới cần đợi đất khô hẳn rồi mới tưới, đồng thời, bạn cũng đừng quên cắt tỉa cây cảnh có hoa này kịp thời để loại bỏ những cành cây đã tàn và héo úa.

2. Cây cảnh: Lan càng cua

Hoa càng cua hay cây cảnh lan càng cua, khởi đầu chỉ là một cây dại, nhưng nhờ vẻ đẹp độc đáo mà dần được yêu thích và dùng làm cây cảnh trưng bày tại nhiều ban công hay trong các ngôi nhà hiện đại.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 4.

Ở Việt Nam, cây cảnh lan càng cua còn được gọi với nhiều tên khác như tiểu quỳnh, nhật quỳnh, lan càng cua…

Trong tự nhiên, cây cảnh lan càng cua là loài sống phụ sinh, mọc trên các thân cây khác, bám rễ vào vỏ, hút dinh dưỡng từ cây mẹ và nước mưa.

Cây cảnh mọc theo dạng bụi với chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, phần gốc hoá gỗ, thân cây chia làm nhiều cành nhánh.

Cành cây khá dày, mọc thành từng đốt tương tự cây xương rồng nhưng dẹt hơn, mép có răng cưa, bên ngoài có màu xanh thẫm, bên trong mọng nước. Các cành kéo dài rồi rũ ra xung quanh, dài từ 30 – 50cm.

Hoa của cây cảnh lan càng cua tập trung ở đầu cành, kích thước khá to, các cánh hoa xếp dạng xoắn ốc không cân xứng, khá giống với càng cua. Màu của hoa cũng rất đa dạng từ tím, hồng, đỏ, trắng, vàng, cam…

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 5.

Mùa hè cũng là thời điểm mà bạn không nên tưới cây cảnh lan càng cua này thường xuyên

Cùng với phong lữ thảo thì cây cảnh lan càng cua cũng là một trong những cây cảnh chịu hạn rất tốt. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cây cảnh này sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông, lá cây sẽ có màu xám và mềm.

Chính vì vậy, mùa hè cũng là thời điểm mà bạn không nên tưới cây cảnh này thường xuyên. Thêm vào đó, bạn cần đặt cây cảnh này ở nơi thoáng mát, tránh bón phân và lưu ý cần kiểm soát chặt lượng nước khi tưới cây tránh làm tích tụ nước, úng nước. Nếu cây lan càng cua bị tưới quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng, rễ bị thối đen, cây sẽ nhũn và chết dần.

Cây cảnh lan càng cua thường được dùng để là làm cảnh, thường lan càng cua được trồng trong chậu treo, trang trí ở ban công, cửa sổ, hiên nhà, làm đẹp không gian trên cao.

Ngoài công dụng làm cảnh, cây cảnh lan càng cua còn được biết đến với khả năng loại bỏ nhiều khí độc hại, mang tới cho bạn không gian sống trong lành. Nhiều nơi còn tận dụng loài cây này như một phương thuốc, trị các bệnh viêm, xưng.

3. Cây cảnh: Hoa sứ

Là loài cây cảnh phổ biến ở Việt Nam, hoa sứ ngày càng được nhiều tín đồ yêu thích cây cảnh chọn để trồng và trưng trong nhà.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 6.

Cây cảnh hoa sứ được phân bổ chủ yếu ở những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với đặc tính không ưa môi trường lạnh khô nên bạn sẽ nhìn thấy hoa sứ ở miền Nam nhiều hơn miền Bắc.

Cây cảnh hoa sứ thuộc loại cây bụi, có gốc và bộ rễ phình to, rất lớn. Thân cây cảnh mập mạp với phần vỏ màu xám trắng, khá nhẵn. Lá cây sứ thon dài, đầu lá bo tròn có màu xanh lục đẹp mắt và mọc tập trung ở gần đầu các cành. Vào mùa đông, cây sẽ bắt đầu rụng lá để lộ những cành cây trơ trụi.

Cây cảnh hoa sứ thuộc loại cây cảnh mọng nước và thuộc họ Trúc đào. Cây cảnh này ưa môi trường sống có đủ ánh sáng mặt trời, vào mùa hè cây cảnh này nở hoa rực rỡ. Rễ của nó khá cứng cáp và trữ nhiều nước ở trong đó nên cây cảnh hoa sứ cũng có khả năng chịu hạn cao và rất sợ bị đọng nước.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 7.

Cây cảnh hoa sứ được đánh giá là một loại cây cảnh bonsai, tiểu cảnh độc đáo và có giá trị cao.

Ngay cả trong mùa hè nắng nóng cao điểm, nếu thấy chậu không bị khô thì bạn cũng không nên tưới nước cho cây cảnh hoa sứ. Hãy tưới nước khi thấy chậu thực sự khô nếu không bạn không muốn cây cảnh tuyệt đẹp này của gia đình mình khi úng nước gây vàng lá, rụng hoa, thối rễ. Ngoài ra, chậu đất để trồng cây cảnh hoa sứ cũng không nên quá lớn. Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, có độ thoáng khí tốt để trồng.

Trong phong thủy, cây cảnh hoa sứ còn có nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Thân cây cảnh hoa sứ mập mạp, hoa nở rực rỡ với cành lá chi chít là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và sung túc dài lâu. Bộ rễ to lớn, chắc khỏe cắm sâu xuống đất của cây còn tượng trưng cho phú quý trường tồn và vạn phúc an khang.

4. Cây cảnh: Ngọc bích

Cây cảnh ngọc bích hay có tên gọi là cây thường xanh, cây cảnh văn phòng may mắn có nguồn gốc từ châu Âu. Hình dáng nhỏ xinh với những chiếc lá có hình đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn phú quý về tài lộc.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 8.

Lá của cây cảnh ngọc bích khá dày và xanh, sáng như ngọc vậy, thân cây cảnh cũng có sức sống cao. Với vẻ đẹp giản dị nhưng mang nét quyến rũ của cây cảnh cổ thụ và nhất là khả năng tích nước rất cao nên đây cũng là một trong những loại cây cảnh chịu hạn tốt.

Chúng là cây thân thảo với nhiều cành nhánh nhưng kích thước khá nhỏ nhắn. Cây ưa bóng râm nên sống trong nhà vẫn phát triển mạnh mẽ. Thường chúng chỉ cao đến 40 – 50cm. Khi còn non, thân cây cảnh có màu xanh bóng, trơn láng.

Nếu bạn tưới quá nhiều nước vào mùa hè thì sẽ khiến cây cảnh ngọc bích dễ bị thối đen và khiến cây bị chết.

Đặc biệt, khi nhiệt độ mùa hè cao hơn 30 độ C, bạn nên chuyển cây cảnh ngọc bích này đến nơi râm mát, thông gió và có ánh sáng tán xạ hoặc bóng râm để bảo dưỡng. Nhớ ngưng bón phân và chỉ tưới nước khi chậu cây cảnh thật khô để bảo toàn năng lượng cho cây cảnh bạn nhé.

4 loại cây cảnh ưa khô hạn, tưới càng nhiều lá càng vàng, hoa càng rụng: Đặc biệt lưu ý loại số 3 - Ảnh 9.

Nếu bạn tưới quá nhiều nước vào mùa hè thì sẽ khiến cây cảnh ngọc bích dễ bị thối đen và khiến cây bị chết.

Với tên tiếng Anh là Money Plant, và lá cây cảnh có hình dáng giống những đồng xu nên theo phong thủy, đây là loài cây thu hút tài lộc cho chủ nhân.

Nếu như lá cây cảnh càng xanh mướt thì khả năng thu hút phú quý giàu sang càng mạnh. Nhiều người còn gọi chúng là cây Đô La hay cây Tiền cũng vì ý nghĩa này. Đặc biệt người châu Á khá chuộng chúng và trồng trong nhà với hy vọng về những điều may mắn và tài lộc.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -