18 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Thừa Thiên – Huế: Gần 8.000 ha lúa bị đổ ngã

Khoảng 7.800 ha lúa bị đổ ngã trong đợt mưa bất thường những ngày qua. Địa phương đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra đồng ruộng sau đợt mưa lớn bất thường. Ảnh: CĐ.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra đồng ruộng sau đợt mưa lớn bất thường. Ảnh: CĐ.

Ngày 3/5, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mưa lớn bất thường trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 30/4 đến ngày 2/5, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, khiến nhiều diện tích lúa vụ đông xuân sắp thu hoạch bị ảnh hưởng và đổ ngã.

Thống kê từ các địa phương cho thấy, có khoảng 7.813 ha lúa bị đổ ngã trong đợt mưa này. Trong đó, một số huyện có diện tích đổ ngã lớn như Phú Vang 1.800 ha; Phong Điền 1.500ha; Hương Thủy 1.350 ha; Quảng Điền 830 ha; Hương Trà 783 ha; Huế 1.200 ha; Phú Lộc 350 ha.

Hàng ngàn ha lúa đông xuân ở Thừa Thiên - Huế ngã rạp sau đợt mưa bất thường. Ảnh: CĐ.

Hàng ngàn ha lúa đông xuân ở Thừa Thiên – Huế ngã rạp sau đợt mưa bất thường. Ảnh: CĐ.

Trước tình hình đó, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã huy động động tối đa nhân lực, vật lực để tiêu úng thoát nước nhanh diện tích lúa đang bị ngập úng, không để ruộng lúa bị ngâm nước nhiều ngày nhằm hạn chế lúa bị mọc mầm và các nấm gây bệnh như đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, khô vằn phát sinh gây hại nặng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gạo.

Đối với diện tích lúa giai đoạn trổ chín đến đỏ đuôi, có tỷ lệ hạt chín trên bông > 85% tiến hành thu hoạch sớm, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thiệt hại.

Riêng diện tích lúa giai đoạn chắc xanh, sau khi tháo cạn nước trong ruộng tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3-5 gốc lúa lại với nhau bằng sợi ni – lông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lúa vào chắc và chín.

Một nông dân trên cánh đồng lúa bị ngã rạp. Ảnh: CĐ.

Một nông dân trên cánh đồng lúa bị ngã rạp. Ảnh: CĐ.

Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị huy động tối đa công suất của các loại máy gặt để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đã chín khi thời tiết tạnh ráo; sử dụng các loại máy cày lớn để cày lật đất ngay sau khi thu hoạch để gieo cấy vụ hè thu 2022 kịp thời vụ.

Sở cũng đề nghị Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với các địa phương chủ động điều tiết nước hợp lý, ứng phó kịp thời với điều kiện thời tiết bất lợi do mưa lớn gây ngập úng ở vùng thấp trũng, đảm bảo vụ sản xuất hè thu 2022.

Ông Lê Văn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp với các ban ngành liên quan hướng dẫn, tập huấn các biện pháp kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học ngay trên đồng ruộng nhằm hạn chế đốt rơm ra, bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh lem lép hạt, khô vằn, rầy nâu… để chỉ đạo phun trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại, nhất là trên diện tích lúa bị ảnh hưởng và đỗ ngã.

Thống kê cho thấy có khoảng 7.813 ha lúa bị đổ ngã trong đợt mưa này. Ảnh: CĐ.

Thống kê cho thấy có khoảng 7.813 ha lúa bị đổ ngã trong đợt mưa này. Ảnh: CĐ.

Trước đó, trong đợt mưa bất thường hồi đầu tháng 4/2022, đã có gần 20.000 ha lúa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bị thiệt hại. Ngoài ra nhiều diện tích ngô và rau màu các loại cũng bị thiệt hại, ước tính 2.783 ha.

Địa phương này đang đề nghị Bộ NN- PTNT hỗ trợ 1.500 tấn giống lúa (đợt 1) và 10 tấn giống rau các loại, 5 tấn giống ngô để kịp thời cấp phát cho nông dân sản xuất vụ hè thu thì xảy ra đợt mưa lớn bất thường tiếp theo.

Vụ đông xuân 2021-2022 tỉnh Thừa Thiên – Huế gieo cấy được khoảng 28.193,5 ha lúa, chủ yếu là các giống ngắn ngày và cực ngắn như Khang dân, ĐT100, HTI, TH5, HN6… Thời điểm này cây lúa giai đoạn chắc xanh – chín, diện tích thu hoạch khoảng 1.210 ha

Bên cạnh đó, địa phương này cũng đã xuống một số cây trồng khác như sắn 3.831 ha; lạc 2.303,3 ha; ngô 1.011,3 ha; rau các loại 1.818,9 ha; đậu các loại 796,7 ha; khoai lang 634,82 ha; sen lấy hạt 473,1 ha.  

Công Điền

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -