16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Thừa Thiên Huế: 8.000 ha lúa đổ rạp, ngập úng do mưa lớn, nông dân thiệt hại nặng

Đã có hơn 8.000ha lúa đông xuân đã chín ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị đổ rạp, ngập úng do mưa lớn những ngày qua. Nếu việc thu hoạch không được tiến hành kịp thời thì lúa sẽ nảy mầm, ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Ngày 3/5, Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mưa lớn kèm theo gió những ngày qua do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc đã khiến lượng lớn diện tích lúa đông xuân đã chín trên địa bàn tỉnh bị đổ rạp, ngập úng.

TT-Huế: Nông dân khóc ròng vì hơn 8.000 ha lúa đổ rạp, ngập úng do mưa lớn - Ảnh 1.

Đã có hơn 8.000ha lúa đông xuân đã chín ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngã đổ, ngập úng do mưa lớn kèm theo gió những ngày qua. Ảnh: L.H.

Cụ thể, theo thống kê ban đầu, hiện đã có hơn 8.000ha lúa đông xuân đã chín trên địa bàn tỉnh bị đổ rạp, ngập úng do mưa lớn kèm theo gió. Các địa phương bị thiệt hại nặng gồm các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và TP.Huế.

Trước tình trạng trên, Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương huy động tối đa công suất các trạm bơm và sử dụng máy bơm lưu động tập trung tiêu úng, thoát nước nhanh tại những vùng sản xuất lúa đông xuân bị ngập úng, đổ ngã. 

Đối với diện tích lúa đã chín ở nơi cao đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi thời tiết tạnh ráo. Sau khi thu hoạch lúa, các địa phương triển khai gieo cấy lúa vụ hè thu để tránh lũ tiểu mãn.

Ông Lê Văn Anh- Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đợt mưa lớn những ngày qua đã khiến những diện tích lúa đã chín và vào chắc xanh ở tỉnh hầu như bị đổ ngã. Nếu việc thu hoạch không được tiến hành kịp thời thì lúa sẽ nảy mầm trên ruộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất.

TT-Huế: Nông dân khóc ròng vì hơn 8.000 ha lúa đổ rạp, ngập úng do mưa lớn - Ảnh 2.

Nếu việc thu hoạch, tiêu úng không được tiến hành kịp thời thì lúa đông xuân gãy đổ, ngập úng ở Thừa Thiên Huế sẽ nảy mầm trên ruộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ảnh: L.H.

Theo ông Lê Văn Anh, giải pháp cần kíp hiện nay là các địa phương phải tập trung tiêu úng một cách nhanh nhất và huy động mọi nguồn lực để sớm thu hoạch những diện tích đã chín.

Theo thống kê, diện tích gieo cấy lúa vụ đông xuân năm nay tại tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 28.000 ha. Đến đầu tháng 5/2022, nông dân ở địa bàn tỉnh mới thu hoạch được khoảng 1.200 ha lúa chín.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2022, đợt mưa lũ trái mùa đã khiến 20.834 ha lúa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng, chưa kể lượng lớn các diện tích hoa màu khác và các diện tích nuôi trồng thủy sản. 

Theo ước tính của Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt mưa lũ trái mùa đầu tháng 4 này đã gây tổng thiệt hại cho lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh khoảng hơn 935 tỷ đồng. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -