15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Trồng cây cảnh lạ ở Sa Pa, ông nông dân Lào Cai nói đây là hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa”

Vài năm trở lại đây, nông dân xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã đưa nhiều loại cây cảnh mới vào trồng để nâng cao thu nhập. Trong số đó phải kể đến mô hình trồng cây cảnh nhất chi mai – loài cây ra hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” của lão nông Nguyễn Ngọc Hoàn.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Hoàn, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) chia sẻ: Cách đây khoảng 4 năm, tôi bắt đầu trồng cây cảnh-cây nhất chi mai. Hiện, tôi có 4ha trồng nhất chi mai, với hơn 10.000 cây.

Lão nông Sa Pa thu nửa tỷ từ trồng loài hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây cảnh-cây hoa nhất chi mai của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Ảnh: Tuệ Linh.

Theo tìm hiểu, nhất chi mai được mệnh danh là loài cây cho hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa-10 loài hoa đẹp trứ danh”. Loài cây này chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu lạnh và thổ nhưỡng như Sa Pa.

Nhất chi mai chỉ ra hoa một lần trong năm, đúng dịp Tết Nguyên đán cận kề. Hoa nhất chi mai có màu trắng tinh khôi, thời gian hoa nở hoa đến lúc tàn khoảng từ 1 – 2 tháng.

Thân cây nhất chi mai rêu mốc, xù xì. Trưng bày loài hoa này trong nhà vào dịp Tết sẽ tạo không gian yên bình, tĩnh lặng, báo hiệu mùa xuân an lành, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Lão nông Sa Pa thu nửa tỷ từ trồng loài hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” - Ảnh 2.

Theo ông Hoàn, giá của nhất chi mai phụ thuộc vào thế đẹp, gốc và hoa nụ đều. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, do sinh sống ở vùng có khí hậu khắc nghiệt, chậm lớn, thân cây rêu phong nên nhất chi mai còn biểu tượng cho ý chí quật cường, bất khuất, không chịu khuất phục.

Thăm vườn nhất chi mai của gia đình anh Hoàn có đầy đủ các loại nhất chi mai từ nhỏ đến lớn. Cây bé cao 30 – 50cm, loại này có giá từ vài 5 trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng. Những cây lớn và cây cổ thụ cao từ 80cm đến cả mét, loại này có giá từ 5 triệu đến 15 triệu đồng; cá biệt có một số chậu khủng giá khoảng 20 triệu đồng.

Lão nông Sa Pa thu nửa tỷ từ trồng loài hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” - Ảnh 3.

Ông Hoàn cắt tỉa để giữ thế cho cây hoa nhất chi mai. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Hoàn cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa rồi, gia đình xuất bán được hơn trăm chậu nhất chi mai, thu khoảng 800 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí lãi khoảng 500 triệu. Ông Hoàn bán loại cây cảnh đang hot này cho thương lái đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đồng Nai…

Theo ông Hoàn, so với các loại cây cảnh khác, cây hoa nhất chi mai cho hiệu quả kinh tế tốt hơn, chỉ thua mỗi địa lan Trần Mộng tại Sa Pa.

Lão nông Sa Pa thu nửa tỷ từ trồng loài hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” - Ảnh 4.

Để tạo ra được một cây nhất chi mai ưng ý, phải mất cả năm trời chăm sóc, uốn nắn tạo thế. Ảnh: Tuệ Linh.

Cũng theo ông Hoàn, để có được một chậu nhất chi mai ưng ý và có giá trị cao phải mất từ 7 – 8 năm. Mặt khác, quy trình chăm sóc loại cây cảnh này cũng rất kỳ công, bởi cây này dịch bệnh khá nhiều, nhất là rệp sáp. 

Một năm phải phun rất nhiều lần thuốc, không phun thì hỏng cây ngay. Bên cạnh đó, ông Hoàn phải thuê nhân công uốn nắn thế cây mai vào thời điểm thích hợp với chi phí mỗi ngày 1 triệu đồng/nhân công.

Lão nông Sa Pa thu nửa tỷ từ trồng loài hoa đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” - Ảnh 5.

Lãnh đạo Hội Nông dân thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và Hội Nông dân các xã, phường thăm mô hình trồng cây nhất chi mai tại xã Tả Phìn. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa nhận định: Mô hình trồng cây nhất chi mai mới phát triển ở Sa Pa khoảng 4 năm trở lại đây. Qua quá trình đi thực tế các mô hình trồng cây nhất chi mai trên địa bàn xã Tả Phìn, bước đầu có thể thấy loài cây này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân thị xã sẽ cùng với Hội Nông dân xã Tả Phìn tập huấn kỹ thuật trồng nhất chi mai cho hội viên nông dân; đồng thời hỗ trợ hội viên nông dân trồng nhất chi mai trong khâu quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Thập đại danh hoa (theo quan niệm chơi hoa truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc)

1: Hoa đào (Trung Quốc: Hoa mai)          6: Hoa hồng
2: Hoa thủy tiên                                        7: Hoa Huệ
3: Hoa ngọc lan                                        8: Hoa cúc
4: Hoa đỗ quyên                                       9: Hoa quế
5: Hoa sơn trà                                          10: Hoa mẫu 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -