14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người dân xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gọi măng dê là “lộc rừng” do trời đất ban tặng, bởi thứ đặc sản này đã giúp bà con nơi đây kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Những ngày này, người dân ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang tất bật thu hoạch măng dê để bán cho thương lái đến từ các tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, chị Triệu Thị Cúc, bản Phà Lè chia sẻ: Trong số các loại măng tại Chiềng Yên thì măng dê là thứ đặc sản được khách hàng ưa chuộng nhất. Bởi loại măng này ăn giòn, ngọt, thơm, mang hương vị thanh khiết của núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt măng dê khi chế biến thành các món ăn không cồn ruột và sôi bụng như các loại măng khác.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Chị Triệu Thị Cúc bóc vỏ măng dê để phục vụ cho gia đình. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo chị Cúc, mùa măng dê bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 4 âm lịch. Trong 3 tháng này, sáng nào bà con dân bản cũng í ới gọi nhau lên rừng thu hoạch măng dê. Đa số bà con thu hái về bán cho thương lái; số ít hái măng về bóc vỏ, làm sạch và chế biến thành các món ăn phục vụ gia đình và đãi khách quý.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Măng dê có đường kính khoảng 3 – 4cm, vỏ màu xanh, ngọn có lông. Ảnh: Tuệ Linh.

“Măng dê đầu mùa là ngon nhất, chính vì vậy, giá măng dê đầu mùa khoảng 15.000 đồng/kg. Những người trưởng thành, khoẻ mạnh có thể hái được gần 1 tạ măng dê mỗi ngày và kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng”, chị Cúc nói.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Măng dê sau khi luộc ăn giòn, ngọt lịm, thơm, không bị he. Ảnh: Tuệ Linh.

Anh Hà Văn Quỳnh, bản Niên, xã Chiềng Yên cho biết: Ở Chiềng Yên có nhiều loại măng như: Măng ngọt, măng Anh, măng đắng… nhưng nổi tiếng và ngon nhất thì không loại măng nào vượt qua được măng dê. Bà con trong bản gọi măng dê là “lộc rừng” do trời đất ban tặng. Vì thứ đặc sản này không những là nguồn thực phẩm sạch thơm ngon trong bữa ăn mà còn giúp bà con kiếm được một khoản thu nhập kha khá.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Vào mùa măng dê, mỗi ngày, anh Quỳnh kiếm được từ vài trăm đến cả tiền triệu. Ảnh: Tuệ Linh.

“Vào mùa măng dê, gần như ngày nào gia đình tôi cũng ở trên rừng. Đàn ông khoẻ mạnh, một buổi sáng hái được khoảng 1 bao tải măng dê, nặng khoảng 60kg. Với giá đầu vụ 15.000 đồng/kg, mỗi ngày thu được 900.000 đến 1 triệu đồng. Còn cuối vụ như hiện tại, giá khoảng 10.000 đồng/kg, mỗi ngày kiếm được khoảng 600.000 -700.000 đồng”, anh Quỳnh cho biết.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Măng dê sau khi được người dân Chiềng Yên hái trên rừng về sẽ được cân lên bán cho thương lái ở Sơn La, Hoà Bình. Ảnh: Tuệ Linh.

Thứ "lộc rừng" lạ giúp nông dân Chiềng Yên kiếm từ trăm nghìn đến tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Để hái được măng dê chỉ cần dao và thuổng. Ảnh: Tuệ Linh.

Măng dê được đồng bào người Dao ở Chiềng Yên chế biến thành nhiều món ăn như: Luộc, nướng, xào… Nhưng ngon nhất phải kể đến món măng nộm và xào. 

“Măng dê là thực phẩm sạch, ăn ngọt lịm, không có mùi he, ăn mãi không chán. Đặc biệt, măng dê khi xào ăn với cơm rất ngon”, anh Quỳnh tiết lộ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -