16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Nuôi gà đặc sản chạy hàng ngàn con trên đồi, anh nông dân Thái Nguyên thu 1 tỷ

Nhờ nuôi gà thả đồi với số lượng lớn, đến nay gia đình anh Nguyễn Đình Dũng (xóm Trại, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã có của ăn của để, xây được nhà cửa khang trang. Giống gà anh Dũng nuôi có cái tên lạ-gà Ta Lò.

Trải qua nhiều năm gắn bó với công việc chăn nuôi, hết nuôi lợn rồi đến gà, đến nay gia đình anh Nguyễn Đình Dũng chỉ tập trung nuôi gà thả đồi và cho nguồn thu nhập tương đối lớn mỗi năm.

Anh Dũng cho biết, gia đình anh bắt đầu chăn nuôi gà từ những năm 90 nhưng khi đó chỉ chăn với số lượng ít. 

Đến khoảng năm 2002, gia đình anh mới phát triển quy mô lớn và nâng dần số lượng lên. Hiện tại, gia đình anh đang chăn 3 lứa gà thịt ở nhiều độ tuổi khác nhau với số lượng khoảng 9.000 con.

Thái Nguyên: Nuôi con chạy bộ cả ngày không mệt, vợ chồng anh nông dân có của ăn của để - Ảnh 1.

Mô hình nuôi gà thả đồi của anh Nguyễn Đình Dũng ở xóm Trại, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Dũng chọn nuôi giống gà Ta Lò có thương hiệu của huyện Phú Bình, được khách hàng ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon. Do có diện tích đất đồi rộng nên gia đình anh tận dụng để chăn nuôi gà thả đồi vô cùng hiệu quả.

Gà giống được anh mua từ các cơ sở ấp nở gia cầm uy tín trên địa bàn xã Tân Kim với giá bán ở thời điểm hiện tại khoảng 13.000 – 14.000 đồng/con. 

Giống gà Ta Lò nuôi thả vườn, nuôi thả đồi thường mắc cách bệnh về đường hô hấp và đường ruột. Do đó, khi mới mua về cần tiêm phòng vaccine đầy đủ cho gà.

Theo anh Dũng, để gà được tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh, gia đình sẽ phải tiêm hơn chục lần trong tháng thứ nhất ngay sau khi vào gà và tiêm nhắc lại vào tháng thứ 2, tháng thứ 3.

Thời điểm lựa chọn để nhập đàn gà thích hợp nhất là khoảng thời gian từ tháng 7 – 11 hằng năm vì lúc này thời tiết mát mẻ sẽ thuận lợi cho gà phát triển và cũng ít bị mắc bệnh hơn.

Gà Ta Lò được gia đình anh nuôi gối giữa các lứa nên gia đình anh lúc nào cũng có gà để bán quanh năm. Thời gian nuôi gà của gia đình anh Dũng thường kéo dài khoảng 5 tháng. Vào thời điểm xuất bán, gà thường đạt trọng lượng trung bình từ 2,2 – 2,5kg/con.

Thái Nguyên: Nuôi con chạy bộ cả ngày không mệt, vợ chồng anh nông dân có của ăn của để - Ảnh 2.

Gia đình anh Dũng nuôi giống gà Ta Lò, được mua từ các cơ sở ấp nở gia cầm trên địa bàn xã (Ảnh: Hà Thanh)

Lưu ý, để tránh việc gà mổ nhau, người nuôi cần hơ mỏ cho gà tuỳ từng thời điểm và thời tiết.

Thông thường, đối với lứa gà có trọng lượng lớn sẽ được gia đình anh cho ăn 3 bữa vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều. Còn gà con sẽ được cho ăn nhiều bữa hơn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà phát triển.

Thời điểm giống gà Ta Lò phát triển tốt nhất là cuối hè đến đầu đông. Tuy nhiên chăm sóc gà vào mùa đông sẽ vất vả hơn vì phải úm gà bằng điện, chi phí rất tốn kém.

Thái Nguyên: Nuôi con chạy bộ cả ngày không mệt, vợ chồng anh nông dân có của ăn của để - Ảnh 3.

Khi xuất bán, những con gà này thường đạt trọng lượng trung bình từ 2,2 – 2,5kg (Ảnh: Hà Thanh)

Thuận lợi của gia đình anh Dũng cũng như nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đó là có đầu ra ổn định. Ngoài ra, vì giống gà Ta Lò đã có thương hiệu trên thị trường nên mỗi lần xuất bán đều có thương lái đến tận nơi mua.

Hiện nay, với giá gà Ta Lò đang ổn định ở mức 100.000 đến hơn 100.000 đồng/kg thì người chăn nuôi gà sẽ luôn có lãi.

Với lứa gà vừa xuất bán khoảng 7.000 con gà Ta Lò, gia đình anh Dũng thu về trên 500 triệu đồng tiền lãi. Còn tính cả năm 2020, gia đình anh có lợi nhuận trên 700 triệu đồng sau khi xuất bán 2 vạn con gà Ta Lò nuôi theo hình thức thả vườn, thả đồi.

Thái Nguyên: Nuôi con chạy bộ cả ngày không mệt, vợ chồng anh nông dân có của ăn của để - Ảnh 4.

Thời điểm gà phát triển tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng tháng 11 hàng năm vì lúc này thời tiết mát mẻ (Ảnh: Hà Thanh)

Với lứa gà chuẩn bị được xuất bán mà giá cả vẫn ổn định như hiện nay, gia đình anh Dũng dự kiến sẽ thu về khoảng trên 1 tỷ đồng lợi nhuận.  

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -