15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Dẫn nước thác về nuôi "cá tàu ngầm" trên núi, ông nông dân Lào Cai bắt bán 2-3 tấn mỗi năm

Ở bản Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) có hộ ông Giàng A Xóa vươn lên khấm khá nhờ dẫn nước thác, nước suối về nuôi cá hồi. Nhiều người đến khu nuôi cá hồi của ông Xóa đều nói vui, ông đang nuôi “cá tàu ngầm”.

Clip: Mô hình nuôi cá hồi của ông Giàng A Xóa, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Vượt qua quãng đường hơn 25 km từ trung tâm thị xã Sa Pa (Lào Cai) về bản Dền Thàng, xã Tả Van. Con đường về thôn, nay đã được bê tông hóa khang, kiên cố tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của bà con vùng cao nơi đây.

Sau hơn một giờ đồng hồ chúng tôi mới đặt chân đến thôn Dền Thàng để thăm mô hình nuôi cá hồi của gia đình ông Giàng A Xóa.

Lão nông vùng cao thoát nghèo nhờ nuôi loại cá đặc sản - Ảnh 2.

Khai thác tiềm năng nguồn nước dồi dào ở địa phương ông Giàng A Xóa, thôn Dền Thàng, xã Tả Van đã phát triển nuôi cá hồi đem lại thu nhập cao. Ảnh: Mùa Xuân.

Trang trại nuôi cá hồi nơi non cao

Dẫn chúng tôi xem những con cá hồi đẹp mắt, ông Xóa, phấn khởi: Thôn Dền Thàng vốn được thiên nhiên ưu đãi bởi bao quanh là những cánh rừng xanh bạt ngàn, với những con suối chảy róc rách.

Khí hậu mát mẻ cùng với nguồn nước dồi dào quanh năm, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để bà con trong bản Dền Thàng chúng tôi phát triển nuôi cá nước lạnh, như cá tầm, cá hồi…

Lão nông vùng cao thoát nghèo nhờ nuôi loại cá đặc sản - Ảnh 3.

Nuôi cá hồi, cá tầm đang là một trong những hướng đi mới được bà con nông dân thôn vùng cao Dền Thàng lựa chọn để phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập và xóa nghèo bền vững. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Xóa cũng giống như bao hộ dân khác trong thôn, vốn lập nghiệp bắt đầu bằng nghề nông, lên nương, làm rẫy. Trước kia, điều kiện kinh tế của gia đình ông Xóa chỉ đủ ăn, thu nhập bấp bênh.

Là một người năng động, dám nghĩ dám làm, cần cù, sáng tạo. Không bằng lòng với nghèo khó, sẵn lợi thế điều kiện khí hậu tại địa phương, ông Xóa đã tự học hỏi mô hình nuôi cá hồi nước lạnh từ các hộ dân khác trong thôn và những trang trại nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn thị xã Sa Pa và tự tìm tòi cách nuôi qua sách, báo, tivi…

Lão nông vùng cao thoát nghèo nhờ nuôi loại cá đặc sản - Ảnh 4.

Để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ ông Xóa lắp ống nhựa PVC để có chỗ thoát nước thường xuyên. Ảnh: Mùa Xuân.

Bán 2 con trâu để khởi điểm mô hình nuôi cá nước lạnh

Để triển khai nuôi cá hồi thương phẩm, ông Xóa đã bán 2 con trâu của gia đình được hơn 60 triệu đồng để đầu tư, xây dựng 2 bể to và nhỏ; có hệ thống xử lý nước bằng ống nhựa PVC tiền phong để nuôi cá hồi. Ban đầu do ít vốn, còn thiếu kinh nghiệm nên ông chỉ đầu tư nuôi 1.000 con cá hồi.

Sau 2 năm nuôi nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, cùng với số tiền tiết kiệm bán cá lứa đầu tiên, ông Xóa tiếp tục đầu tư xây thêm một bể nhỏ thả cá giống và 3 bể to nuôi cá thành phẩm, quy mô một năm/lứa.

Lão nông vùng cao thoát nghèo nhờ nuôi loại cá đặc sản - Ảnh 5.

Cá hồi là nuôi cá nước lạnh, không phải chỗ nào cũng nuôi được, chỉ những nơi thấp, lạnh như thị xã Sa Pa mới thích hợp để nuôi. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo ông Xóa do cá hồi chỉ sống được ở nơi nước lạnh, sạch, lại dễ mắc bệnh nấm nên phải đảm bảo 100% nguồn thức ăn chất lượng, thức ăn của cá hồi phải mua từ nước ngoài do các trang trại cá nhập về, mỗi ngày đêm phải cho cá ăn 3 lần với thời gian cách đều.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên thăm bể cá để theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn cá, kịp thời phát hiện các loại bệnh gây hại cho cá…

Nếu chăm sóc tốt thì nuôi từ 9 – 11 tháng cá đạt 1,5 kg trở lên cho xuất bán ra thị trường. Đến nay, mỗi lần thả ông Xóa nuôi từ 3.000 – 4.000 con giống, số tiền đầu tư giống lên đến gần 20 triệu đồng.

Lão nông vùng cao thoát nghèo nhờ nuôi loại cá đặc sản - Ảnh 6.

Cá hồi nuôi từ 9 -11 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 1,5 -2kg và bắt đầu cho xuất bán ra thị trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Xóa, bảo: Hàng năm, mô hình cá hồi của gia đình tôi cung cấp ra thị trường khoảng 2 – 3 tấn cá thành phẩm, với giá bán từ 150 – 200 nghìn đồng/kg, thu về trên 300 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Nhờ nuôi cá hồi đặc sản, giờ cuộc sống của gia đình tôi đã khấm khá, có thêm điều kiện chăm lo con cháu học hành chu đáo.

Ông Giàng A Tình, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cho biết: Bây giờ có con đường bê tông hóa vào tận thôn Dền Thàng, sau khi mô hình nuôi cá nước lạnh được triển khai nhân rộng trên địa bàn thị xã Sa Pa, các hộ dân đã học hỏi được kỹ thuật nuôi cá nước lạnh.

Từ đó, chuyển sang nuôi cá tầm, cá hồi theo hướng hàng hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Giàng A Xóa là một trong những gương nông dân điển hình như vậy.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -