25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

ThaiBinh Seed: Bảo vệ thành công dự án chọn tạo giống lúa chất lượng, 3 giống lúa nào được chính thức lưu hành?

Ngày 31/3/2022, tại Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã bảo vệ thành công Dự án “Công nghệ chọn tạo giống chất lượng và sản xuất giống lúa có phẩm cấp cao”. Dự án do KS.Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed làm chủ nhiệm và triển khai thực hiện từ năm 2016-2021.

03 giống lúa của ThaiBinh Seed đã được công nhận chính thức và lưu hành

Đây là dự án thuộc Đề án “Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao”, chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, do Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức chủ trì.

ThaiBinh Seed: Bảo vệ thành công dự án “Công nghệ chọn tạo giống chất lượng và sản xuất giống lúa có phẩm cấp cao” - Ảnh 1.

KS.Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed bảo vệ đề tài tại Bộ Nông nghiệp và PTNT

Dự án đã nghiên cứu và chọn tạo thành công 4 giống lúa thuần chất lượng, trong đó có 03 giống lúa đã được công nhận chính thức và lưu hành là giống lúa Đông A1, TBR279, TBR89 và 01 giống TBR87 đủ điều kiện để công nhận sản xuất thử.

Những giống lúa mới được công nhận đều đạt các tiêu chí: Thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh hại chính (rầy nâu, đạo ôn, bạc lá)

Ngoài đạt các tiêu chí về kỹ thuật, các giống lúa Đông A1, TBR279, TBR89 thuộc dự án còn có chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, không bạc bụng, cơm ngon, mềm, dẻo…

Dự án đã hoàn thiện bộ quy trình duy trì, nhân giống và sản xuất giống lúa mới Đông A1, TBR279, TBR89, TBR87 đạt chất lượng theo quy chuẩn QCVN 01-54:2011/BNNPTNT. 

Quy trình dễ áp dụng vào thực tiễn giúp nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, phù hợp, đảm bảo chuyển giao cho người sản xuất.

ThaiBinh Seed: Bảo vệ thành công dự án “Công nghệ chọn tạo giống chất lượng và sản xuất giống lúa có phẩm cấp cao” - Ảnh 2.

Ngoài khả năng chống chịu đạo ôn, giống lúa Đông A1 của ThaiBinh Seed gieo cấy được cả hai vụ, khả năng chịu mặn tốt, thích nghi với mọi đồng đất.

Bên cạnh các sản phẩm giống lúa mới được công nhận, đề tài cũng đã thu thập được các nguồn vật liệu đáng kể phục vụ công tác chọn tạo giống tiếp theo.

Giá trị thương mại đạt trên 600 USD/tấn

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed cho biết: Với đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao, năng suất cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”, ThaiBinh Seed đặt mục tiêu chọn tạo và phát triển được các giống lúa mới, có chất lượng tốt. Năng suất cao tối thiểu tăng 10% so với các giống cùng loại đang sử dụng trong sản xuất, giá trị xuất khẩu hoặc giá trị thương mại đạt trên 600 USD/tấn.

Giống có khả năng chống chịu với sâu bệnh hại chính (rầy nâu, đạo ôn và bạc lá) và điều kiện ngoại cảnh bất thuận; chống đổ tốt,  khả năng thích ứng rộng với biến đổi khí hậu và các vùng sinh thái khác nhau.

ThaiBinh Seed: Bảo vệ thành công dự án “Công nghệ chọn tạo giống chất lượng và sản xuất giống lúa có phẩm cấp cao” - Ảnh 3.

Giống lúa TBR279 do ThaiBinh Seed chọn tạo có sức chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, chất lượng gạo ngon, giá trị kinh tế cao.

“Sau khi được công nhận chính thức và bảo hộ trên toàn quốc, các giống thuộc Dự án sẽ là chủ lực cho sản xuất ở các vùng trồng lúa chính trên 10 năm, phục vụ phát triển sản xuất gạo Việt Nam năng suất cao, chất lượng cao” – ông Báo cho biết thêm.

Cũng theo Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed, các giống Đông A1, TBR279, TBR89 và TBR87 đã được đưa vào sản xuất thử ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đều có thời gian sinh trưởng dưới 130 ngày trong vụ Xuân và dưới 100 ngày trong vụ mùa hoặc hè thu. Năng suất cao trên 7,0 tấn/ha trong vụ Xuân và 6,0 tấn/ha trong vụ mùa/hè thu.

Bên cạnh đó, mục tiêu của dự án còn đặt ra xây dựng và mở rộng 800 ha mô hình trình diễn tại các vùng trồng lúa chính ở miền Bắc và miền Trung, làm tăng hiệu quả kinh tế tối thiểu 15% so với các giống trồng phổ biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -