25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Nuôi la liệt bò "xen canh" với ngựa, ai xem cũng công nhận một ông nông dân Lào Cai có của ăn của để

Mô hình chăn nuôi đại gia súc (nuôi bò, nuôi ngựa) theo hướng tập trung của gia đình anh Nghiêm Xuân Vương ở thôn Minh Trang, xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã đem lại hiệu quả thiết thực, cho giá trị kinh tế cao, cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Có dịp đến thăm mô hình nuôi bò, nuôi ngựa tập trung của gia đình anh Nghiêm Xuân Vương, thôn Minh Trang, xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) dễ nhận thấy chuồng trại chăn nuôi được anh xây dựng kiên cố, khoa học, các máng ăn được đóng sạch sẽ. 

Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu khởi nghiệp, anh nhớ lại do nằm trong vùng dự án, diện tích đất nông nghiệp của gia đình được Nhà nước thu hồi nên anh đã nghĩ đến chuyện chuyển đổi từ trồng trọt quảng canh sang hướng trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc, trong đó có nuôi bò, nuôi ngựa sinh sản.

Nuôi la liệt bò "xen canh" với ngựa, ai xem cũng công nhận một ông nông dân Lào Cai có của ăn của để - Ảnh 1.

Gia đình anh Nghiêm Xuân Vương, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát (Lào Cai) hiện nay đang nuôi bò, nuôi ngựa. Đàn gia súc được chăm sóc phát triển ổn định.

Nghĩ là làm, năm 2014 với số vốn tích cóp được anh chuyển sang trồng cỏ nuôi bò sinh sản. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên chỉ đầu tư 3 con giống, anh tích cực tìm tòi, học hỏi trên sách báo, tivi, những hộ chăn nuôi nhiều năm ở trong thôn. 

Nhờ chăm sóc tốt, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên đàn bò nhà anh béo tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh. Sau 7 năm chăn nuôi bò sinh sản anh đã nhân giống đàn bò lên đến 30 con. 

Anh Vương chia sẻ: “Để đàn gia súc lớn nhanh, khỏe mạnh, anh thường xuyên học hỏi kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng các loại vắc-xin đầy đủ…”.

Khi đã có kinh nghiệm nuôi bò, anh mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi bò theo hướng hàng hóa. Bình quân mỗi năm gia đình xuất bán 5-7 bò thịt thu về trên 100 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi bò gia đình anh còn mở rộng nuôi thêm đàn ngựa 27 con, nâng tổng đàn gia súc của gia đình lên gần 60 con. 

Nhận thấy đàn đại gia súc là tài sản lớn, vì vậy việc chăm sóc, bảo vệ đàn bò, đàn ngựa được gia đình anh Vương hết sức chú trọng. Để phòng tránh dịch bệnh, anh tiêm phòng định kỳ cho vật nuôi 6 tháng 1 lần. Vào mùa đông, để đàn gia súc không bị đói, rét, anh dùng bạt để chắn gió, giữ ấm cho chuồng, đồng thời dự trữ thức ăn khô. 

Nuôi la liệt bò "xen canh" với ngựa, ai xem cũng công nhận một ông nông dân Lào Cai có của ăn của để - Ảnh 2.

Chuồng trại nuôi bò sinh sản, nuôi ngựa được anh Vương đầu tư kiên cố.

Anh Vương cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho đàn gia súc, hàng ngày anh cho ngựa, bò ăn 3 bữa. Thức ăn chủ yếu là ngô, cỏ voi …

Cũng theo anh Vương, việc đầu tư phát triển chăn nuôi trang trại, liên kết nhóm hộ chăn nuôi tập trung hiện nay là hướng đi đúng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, giảm chi phí phòng chống dịch bệnh. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua số lượng gia súc lớn để phát triển kinh tế vì kinh phí đầu tư ban đầu là rất lớn. 

Trao đổi với chúng tôi anh Vương mong muốn nhà nước, tỉnh, huyện xem xét có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với những hộ đã đầu tư chuồng trại kiên cố, chăn nuôi gia súc tập trung để họ mở rộng quy mô. 

Đối với những hộ có hướng liên kết xây dựng mô hình chăn nuôi đại gia súc tập trung cần có chính sách hỗ trợ phù hợp hơn về vốn, kinh phí xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, kêu gọi liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc thu mua, bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -