28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Ông nông dân tỷ phú Thái Nguyên sống khỏe nhờ nghề ươm cây giống, có cây thấp tè đã ra trái quá trời

Mỗi năm, ông Vũ Ngọc Nhân (xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên, TPThái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) thu về gần tỷ đồng từ vườn ươm toàn cây giống giá cao và 3ha diện tích trồng cây ăn quả.

Đến thăm vườn ươm cây giống và cây ăn quả của lão nông Vũ Ngọc Nhân (xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ai cũng phải trầm trồ thán phục.

Ở tuổi 73, cái tuổi mà nhiều người đã an nhàn, nghỉ ngơi, ông Nhân vẫn ngày ngày chăm chỉ cấy ghép, lai tạo ra những giống cây trồng mới phục vụ bà con nông dân.

Trồng cây ăn quả kết hợp làm vườn ươm cây giống, lão nông Thái Nguyên thu gần tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Vườn ươm cây giống của ông Vũ Ngọc Nhân (xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Ảnh: Hà Thanh

Ông Nhân cho biết, ông bắt đầu làm vườn ươm cây giống từ năm 1992. Trước đó, ông đã đi tham quan mô hình và học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi. 

Ông đã về Trung tâm giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên, thậm chí còn đến tận Viện nghiên cứu Rau quả để học hỏi. Về nhà ông vẫn vừa học vừa làm rồi rút kinh nghiệm dần.

Khi mới bắt tay vào làm, ông chỉ trồng khoảng vài nghìn cây, chủ yếu các giống cây xoài, vải, nhãn…

Đến khoảng những năm 1997, 1998, khi có đường và cầu bắc qua sông, có điện, thuận lợi cho việc đi lại, ông Nhân mới mua thêm đất và phát triển diện tích vườn ươm cây giống.

Ông Nhân chủ yếu bán cây giống cho bà con trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số địa phương lân cận.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu thị trường, ông Nhân còn nhập thêm cây giống từ các tỉnh khác, với yêu cầu cây giống phải được chọn lọc kỹ lưỡng và đảm bảo về chất lượng.

Trồng cây ăn quả kết hợp làm vườn ươm cây giống, lão nông Thái Nguyên thu gần tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Vườn ươm của ông Nhân có đa dạng các loại cây giống khác nhau. Ảnh: Hà Thanh

Đến nay, mỗi năm, ông Nhân sản xuất và bán ra thị trường khoảng 10 vạn cây giống các loại. Trong đó, cây giống hồng da tre hiện có giá trị lớn nhất, với giá bán khoảng 25.000 – 30.000 đồng/cây giống.

Trồng cây ăn quả kết hợp làm vườn ươm cây giống, lão nông Thái Nguyên thu gần tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Ngoài sản xuất cây giống để bán, gia đình ông Nhân còn nhập thêm từ một số nơi về để đáp ứng nhu cầu thị trường (Ảnh: Hà Thanh)

Sau khi làm cây giống hiệu quả, ông Nhân mới tiếp tục phát triển mô hình trồng cây ăn quả. Ban đầu việc trồng cây ăn quả cũng gặp phải nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường thay đổi liên tục. Bởi vậy đòi hỏi ông phải thay đổi các loại cây trồng tùy theo từng thời điểm.

Ông Nhân hiện đang trồng khoảng 3ha các loại cây ăn quả như táo, nhãn, hồng xiêm, xoài, bưởi… Trong đó, ông có khoảng 500 – 600 cây bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi Hoàng, bưởi Đoan Hùng, bưởi Đào Đường, 70 cây hồng da tre, 70 cây mít Thái.

Hiện các loại cây ăn quả cho thu nhập cao nhất trong vườn là hồng da tre, hồng xiêm, xoài, táo, nhãn… Điển hình như cây táo, mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 50 tấn quả. 

Với giá bán khoảng 17.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, ông thu lãi khoảng 500 – 600 triệu đồng/năm từ cây táo.

Đến thời điểm này, mô hình phát triển vườn ươm và cây ăn quả của gia đình ông Nhân đã mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Nhân thu nhập khoảng gần 1 tỷ đồng từ vườn ươm cây giống và cây ăn quả.

Có những thời điểm, ông thu về gần trăm triệu đồng trong một ngày từ việc bán quả và cây giống các loại.

Trồng cây ăn quả kết hợp làm vườn ươm cây giống, lão nông Thái Nguyên thu gần tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Hồng xiêm là một trong những loại cây ăn quả cho thu nhập cao (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện tại, ngoài 4 lao động chính của gia đình, ông Nhân còn thuê thêm 4 – 5 lao động làm việc với mức lương khoảng 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Trồng cây ăn quả kết hợp làm vườn ươm cây giống, lão nông Thái Nguyên thu gần tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Hiện cây giống hồng da tre có giá trị lớn nhất trong vườn ươm của gia đình ông Nhân (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Nguyễn Văn Hữu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Liên (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, mô hình trồng cây ăn quả và sản xuất cây giống của gia đình ông Nhân là một trong những điểm sáng ở địa phương từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, ông Nhân còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình về cây giống và chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân cùng làm theo.

Nhờ những thành tích trong phát triển kinh tế, ông Nhân đã được các cấp khen thưởng nhiều lần. Năm 2016, ông Nhân đã vinh dự nhận được Huân chương lao động hạng 3.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -