25 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt đẻ ở Thanh Hóa "choáng váng"

Gần 40 năm nuôi vịt lấy trứng ấp, ông Trần Văn Huyền (thôn 6, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn), chưa thấy bao giờ thấy khó khăn như lúc này. Hiện tại, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 20.000 đồng/bao bột (loại 25 kg), khiến ông Huyền không khỏi “choáng váng”.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh, giá trứng giảm

Phóng viên Dân Việt tìm về thôn 6, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nơi đây được cho là “thủ phủ” nuôi vịt đẻ trứng nhập cho các lò ấp nhân giống lớn nhất huyện Nga Sơn.

Clip mô hình nuôi vịt lấy trứng ở xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Đơn cử như hộ ông Trần Văn Huyền (sinh năm 1956, thôn 6, xã Nga Sơn) nuôi 1.500 con vịt đẻ, có thời điểm giá trứng tăng, giá cám giảm nên gia đình ông lãi cả triệu đồng mỗi ngày.

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Huyền (thôn 6, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn) chỉ tay về phía đàn vịt 1.500 con của gia đình Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trần Văn Huyền chia sẻ: “Tôi bắt đầu nuôi vịt từ năm 1985, lúc đó nhà tôi nuôi 50 con vịt và chủ yếu là chăn thả trên các ruộng lúa để vịt tự tìm kiếm thức ăn. Lúc đó, nuôi vịt đẻ trứng lời lắm nên tôi tăng số lượng đàn vịt lên hàng trăm con, rồi nghìn con như bây giờ, nhưng chuyển sang hình thức nuôi nhốt”.

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 3.

Bình quân, mỗi con vịt một năm đẻ 300 quả trứng. Ảnh: Vũ Thượng

“Gần đây giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh từ 373.000 đồng lên 400.000 đồng/bao (loại 25 kg). Nhưng giá trứng vịt lại giảm từ 2.600 đồng xuống còn 2.500 đồng/quả, khiến người nuôi vịt đẻ trứng như chúng tôi thực sự choáng váng”, ông Huyền bộc bạch.

Ông Huyền tính, gia đình ông nuôi 1.500 con vịt đẻ trứng bán cho các lò ấp, cứ 100 con vịt mái thì kèm nuôi 10 con vịt trống. Một ngày, mỗi con vịt cho ăn khoảng 1.600g cám bột, tương đương với 2.200 đồng.

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Huyền nuôi vịt lấy trứng kết hợp nuôi chim bồ câu. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo ông Huyền, nếu cộng thêm việc tiêm phòng vắc xin theo định kỳ cho đàn vịt, tiền điện thắp sáng, công dọn chuồng trại… Trừ hết các khoản thì hầu như người nuôi vịt chỉ lãi khoảng 100.000 đồng/15.000 con vịt/ngày. Tính ra, còn không bằng đi làm thuê làm mướn.

Không còn mặn mà với con vịt

Giống vịt gia đình ông Trần Văn Huyền hiện đang nuôi là vịt siêu trứng (vịt cổ cò). Từ lúc mua giống về nuôi đến khi vịt đẻ bói khoảng 120 ngày. Một năm, 1 con vịt đẻ khoảng 8 thành (80%), tương đương với khoảng 300 quả trứng/năm. 

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 5.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi giá trứng giảm khiến người nuôi vịt lâu năm như ông Huyền lo lắng. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trần Văn Huyền nói: “Bình quân vịt nuôi đẻ trứng nhập cho các lò về ấp làm giống, cứ khoảng 1 năm là phải loại và bắt đầu gây dựng lứa vịt kế tiếp. Việc chăn nuôi vịt đẻ này cũng rất nhàn, chỉ nhốt tại chuồng và đổ cám bột cho vịt ăn, khoảng 4-5 giờ sáng dậy nhặt trứng”.

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 6.

Ông Huyền trồng cây xanh tạo bóng mát cho đàn vịt. Ảnh: Vũ Thượng

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, khu vực ông Huyền nuôi vịt gần kênh nước nên màu sắc lông vịt rất sáng bóng, khỏe mạnh. Phía trên chuồng nuôi vịt ông Huyền trồng các cây bóng mát như: Cây dừa, xoài… Đặc biệt, trong chuồng vịt, ông Huyền thiết kế những ô chuồng nhỏ trên cao để nuôi chim bồ câu ta bán nhằm tăng thu nhập.

Giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vịt lấy trứng ấp choáng váng - Ảnh 7.

Giá trứng vịt ấp hiện ông Huyền đang nhập 2.500 đồng/quả. Ảnh: Vũ Thượng

Việc giá bột tăng cao khiến cho hộ ông Huyền, cũng như nhiều hộ dân khác ở thôn 6, xã Nga Điền nuôi vịt đẻ lấy trứng gặp bất lợi. Chăn nuôi cực khổ, rủi ro cao mà lợi nhuận quá thấp nên nhiều hộ nuôi không còn mặn mà với con vịt.

“Sau gần 40 năm nuôi vịt, cũng trải qua nhiều thăng trầm nhưng tôi thấy chưa bao giờ nuôi vịt đẻ lấy trứng ấp lại ảm đạm như lúc này. Người nuôi vịt như chúng tôi chỉ mong nhà nước điều chỉnh giá thức ăn sao cho phù hợp. Chứ tình trạng giá bột tăng nhanh, giá trứng giảm thế này chúng tôi chỉ còn cách chuyển nghề khác” – ông Trần Văn Huỳnh.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -