28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu điều sang Ý: Các container điều vừa cập cảng Ý đã có người đến nhận ngay

Liên quan đến vụ nghi lừa đảo xuất khẩu 100 container hạt điều sang Ý, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Ý cho biết, khi Thương vụ ra cảng kiểm tra đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận các container này.

Liên quan đến vụ nghi lừa đảo xuất khẩu 100 container hạt điều sang Ý, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức họp với Hiệp hội Điều Việt Nam bàn phương án khắc phục.

Tại cuộc họp, thông tin về hành trình tham gia đòi lại các lô hàng cũng như phương án giải quyết cho các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam, Tham tán thương mại tại Italy, ông Nguyễn Đức Thanh cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, Thương vụ đã nhanh chóng làm việc với hãng tàu COSCO và các cơ quan liên quan. 

Đúng lúc Thương vụ đến, đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận các container này. 

Tuy vậy để có thể điều phối hàng ngược trở lại Việt Nam hoặc bán cho khách hàng khác, hãng tàu yêu cầu doanh nghiệp Việt phải xuất trình được chứng từ gốc.

Các container điều vừa cập cảng Ý đã có người đến nhận ngay - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ nghi lừa đảo xuất khẩu 100 container hạt điều sang Ý, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức họp với Hiệp hội Điều Việt Nam bàn phương án khắc phục. Ảnh: moit.gov.vn

Liên quan đến phương án xử lý những container hàng đang được kiểm soát nhưng phía doanh nghiệp Việt lại mất chứng từ gốc, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu điều đi Italy đề xuất: Trong khi chờ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý khởi kiện, doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy cho doanh nghiệp được cược hàng với giá trị 100% (mỗi container hàng có giá trị 200.000 USD).

Cũng theo các doanh nghiệp, do điều là thực phẩm, nếu thời gian lưu tại cảng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nên doanh nghiệp đang xin các hãng tàu cho cược hàng. Tuy vậy hãng tàu yêu cầu cược hàng với giá trị gấp đôi, thời gian trong vòng 6 năm. Đây là yêu cầu bất khả thi với doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, ông Bạch Khánh Nhựt – Phó Chủ tịch thường trực của Vinacas cho biết: tới nay 8/36 container điều đã được kiểm soát và giữ tại cảng.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến số container nhân hạt điều còn lại bởi tất cả có nguy cơ bị mất trắng do có dấu hiệu bị lừa đảo.

Đối với số container đã được kiểm soát, các doanh nghiệp tham dự bày tỏ mong muốn Cục Xuất nhập khẩu tiếp tục chỉ đạo các Tham tán, Thương vụ Việt Nam tại Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hỗ trợ giải quyết về mặt pháp lý nhằm giúp doanh nghiệp lấy được hàng.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã gửi 4 công thư cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Kinh tế của Italia, Bộ Kinh tế Tài chính, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ xem xét việc này phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trên thực địa, các Tham tán tại Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã vào cuộc rất nhanh theo đề nghị của Hiệp hội, doanh nghiệp. 

“Tuy vậy chúng ta hiện mới nghe và suy luận theo 1 chiều đây là hành vi lừa đảo. Song yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo chưa xuất hiện do doanh nghiệp bên phía Italy chưa lấy hàng, chứng từ họ cũng chưa nhận được nên không thể kiện được”- ông Chinh nói.

Đối với những lô hàng đã giữ lại được thì theo thông lệ ở Italy cũng như các nước, sẽ giữ lại trong thời gian nhất định nếu không có người nhận hàng sẽ bị đưa vào diện hàng vô chủ và bán thanh lý trả tiền lưu kho, lưu bãi. 

Ông Chinh khuyến cáo, giai đoạn tiếp theo doanh nghiệp phải làm đủ thủ tục giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ kiện. Chúng ta phải chứng minh được có dấu hiệu lừa đảo để Bộ Công an điều tra, thông qua Interpol xem khả năng bị lừa đảo ra sao.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -