32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Trồng thứ cây cho hạt quý, nơi sai quả, nơi "điếc", ông nông dân Lạng Sơn chỉ ra nguyên nhân chính

Theo nhiều chuyên gia, cây mắc ca rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Lạng Sơn nên phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã trồng và bước đầu có thu nhập cao từ cây mắc ca.

UBND tỉnh Lạng Sơn lần đầu tiên tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

Cây Mắc ca tìm chỗ đứng để làm giàu cho nông dân Lạng Sơn  - Ảnh 1.

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về sự phát triển của cây mắc ca ở Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Tại hội thảo, ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết, cây mắc ca được Công ty CP Giống Lâm nghiệp vùng Đông Bắc đưa vào trồng khảo nghiệm ở Lạng Sơn từ những năm 2003 – 2006.

Từ năm 2019 đến nay, diện tích trồng mắc ca tăng nhanh ở 10/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hiện có 8 doanh nghiệp lập 10 dự án đầu tư mắc ca, trong đó 5 dự án đã được UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định phê duyệt.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có trên 486ha trồng mắc ca, năng suất bình quân đạt khoảng 3,4 tấn quả tươi/ha/năm. 

Đối với cây mắc ca trồng từ năm thứ 10 trở lên, hiệu quả kinh tế đạt từ 600.000 đồng- 1 triệu đồng/cây/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 5 vườn ươm sản xuất và kinh doanh giống cây mắc ca với quy mô trên 186.000 cây/năm với các loại giống như: 246, A38, QN1… xuất xứ từ Australia và Trung Quốc.

Tháng 6/2021, Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn tiến hành khảo sát và đánh giá thực trạng phát triển cây mắc ca trên địa bàn để hoàn thiện đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Chính phủ phê duyệt, trong đó, tỉnh Lạng Sơn được đưa vào vùng quy hoạch mở rộng trồng cây mắc ca.

Cây Mắc ca tìm chỗ đứng để làm giàu cho nông dân Lạng Sơn  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày cây giống mắc ca. Ảnh: Gia Tưởng

Đại điện cho người trồng và bước đầu có thu nhập cao từ cây mắc ca, ông Lục Văn Bằng đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến phát triển cây mắc ca.

Ông Bằng cho biết thêm, trồng mắc ca khâu quan trọng nhất là chọn giống, phải là giống ghép. Hiện nay, ở Lạng Sơn đã có một số vườn cây đủ tiêu chuẩn làm cây đầu dòng để nhân giống, đảm bảo cây mắc ca sinh trưởng, phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Lạng Sơn.

Hiện nay, có những vườn mắc ca ở Lạng Sơn đã trồng 8 năm nhưng vẫn chưa cho quả, nguyên nhân chính là khâu chọn giống chưa phù hợp. 

Do đó, ông Bằng khuyên bà con nên mua giống mắc ca ở những cơ sở đảm bảo, tránh mua ở chợ hay địa chỉ trôi nổi.

Cây Mắc ca tìm chỗ đứng để làm giàu cho nông dân Lạng Sơn  - Ảnh 3.

Nông dân Lục Văn Bằng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây mắc ca hiệu quả. Ảnh: Gia Tưởng

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết, chất lượng hạt mắc ca Việt Nam hiện nay ngon và giàu dinh dưỡng không thua kém gì bất cứ nơi nào trên thế giới. Ngay tại nước Úc quê hương của mắc ca, người ta cũng rất ưa chuộng và đánh giá cao sản phẩm mắc ca của nông dân ta.

“Tiềm năng phát triển mắc ca ở nước ta còn lớn, bà con có thể trồng mắc ca xen canh với cây ngắn ngày như nghệ, gừng, sả .. hay chuyên canh đều có thể phát triển tốt”, ông Nguyễn Lân Hùng cho hay.

Cây Mắc ca tìm chỗ đứng để làm giàu cho nông dân Lạng Sơn  - Ảnh 4.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng chia sẻ về giá trị cây mắc ca ở Việt Nam. Ảnh: Gia Tưởng

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu: Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại hội thảo, đồng thời chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu mọi mặt về sự phù hợp, hiệu quả kinh tế, môi trường khi phát triển mắc ca, từ đó, tham mưu xây dựng đề án phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh.

Cây Mắc ca tìm chỗ đứng để làm giàu cho nông dân Lạng Sơn  - Ảnh 5.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tìm ra phương án hiệu quả nhất để xây dựng thương hiệu mắc ca xứ Lạng. Ảnh: Gia Tưởng

Ngoài ra, ông Dương Xuân Huyên còn đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp quan tâm, hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, đánh giá chất lượng các giống mắc ca hiện có tại Lạng Sơn và các giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh; tham mưu Bộ NNPTNT có chính sách hỗ trợ người trồng và chế biến các sản phẩm mắc ca.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, các doanh nghiệp tham gia đầu tư trồng mắc ca có sự phối hợp chặt chẽ với Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn và các huyện nơi đầu tư dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án phát triển mắc ca.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -