25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Tổng thống Sierra Leone đến thăm, làm việc tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và phu nhân, cùng với Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone đã thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long vào chiều hôm nay, 18/3

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ long trọng chào xã giao và tiếp đón đoàn. Trong phát biểu chào mừng, ông Hè cho biết, TP Cần Thơ vui mừng được đón tiếp ngài Julius Maada Bio, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone và phu nhân, cùng với đoàn công tác đã đến thăm thành phố.

Tổng thống Sierra Leone đến thăm và làm việc tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Chiều nay 18/3, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và phu nhân, cùng với Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone đã thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Huỳnh Xây

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ mong muốn ngài Tổng thống tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, trong đó có doanh nghiệp Cần Thơ được giao thương với các đối tác đến từ Sierra Leone. Về phía địa phương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio đã nghe Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện Trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về quá trình hình thành phát triển của Viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, Viện Trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, với tổng diện tích 360 ha, Viện dành 60 ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220 ha sản xuất lúa giống các cấp. Về cơ cấu, Viện có 2 phòng chức năng, 4 bộ môn, 3 trung tâm dịch vụ. Nhân sự 21% tiến sĩ, 49% thạc sỹ, 24% đại học…

Tổng thống Sierra Leone đến thăm và làm việc tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone làm việc tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Huỳnh Xây

Từ khi thành lập vào năm 1977 đến nay, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã phóng thích 180 giống lúa, chiếm gần 75% tổng diện tích trong số 4,2 triệu ha lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, Viện đã nghiên cứu chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Viện nghiên cứu và phóng thích các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm.

Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung vào nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu khoa học của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam, mong muốn được hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học về cây lúa, chia sẻ các kinh nghiệm giải quyết vấn đề huy động nguồn lực tư nhân vào sản xuất, kết hợp giải quyết các vấn đề về thủy lợi, cơ giới hóa nông nghiệp trong sản xuất lúa.

Cùng ngày, Tổng thống Julius Maada Bio và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone cũng tham quan dây chuyền sản xuất chế biến cá tra của Nhà máy Ấn Độ Dương (thuộc Tập đoàn Nam Việt) ở Khu công nghiệp Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -