26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nuôi thành công lươn không bùn, lại cho lươn đẻ "mẹ tròn con vuông", anh nông dân Bình Định thu hàng trăm triệu

Với mô hình nuôi lươn không bùn, anh Nguyễn Đại Dương (SN 1993, ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bắt tay vào nghề nuôi lươn không bùn năm 2016, khi ấy anh Nguyễn Đại Dương (SN 1993, ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) xây 2 hồ xi măng (mỗi hồ 6 m2) để nuôi. 

Nuôi thành công lươn không bùn, lại cho lươn đẻ "mẹ tròn con vuông", anh nông dân Bình Định thu hàng trăm triệu - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đại Dương (thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) kiểm tra lươn giống. Ảnh: THANH TRỌN.

Nhờ theo dõi tốt và rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, đến năm 2017 anh gặt hái thành công. Sau 8 – 9 tháng nuôi, lươn đạt trọng lượng từ 200 – 300 g/con, bình quân mỗi hồ 6 m2 thu được từ 300 – 400 kg lươn thịt thương phẩm.

Với giá lươn thịt dao động từ 170 – 190 nghìn đồng/kg, chỉ sau 1 vụ nuôi thành công, anh Dương đã thu hồi vốn đầu tư.

Đến nay, anh Dương có 8 hồ nuôi lươn không bùn thương phẩm, rải vụ, xuất bán nhiều đợt trong năm. Đặc biệt, để chủ động lươn giống, từ năm 2019, anh Dương bắt đầu nuôi lươn giống và thành công ở ngay vụ đầu tiên. 

“Tự sản xuất được lươn giống không chỉ hết phụ thuộc con giống mua từ miền Nam mà cái được rất lớn là lươn thích nghi sẵn với điều kiện thời tiết nên mau lớn hơn, tỷ lệ hao hụt giảm rất đáng kể, thành ra hiệu quả kinh tế tốt hơn”, anh Dương cho hay.

Hiện nay, cùng với bán lươn giống, anh Dương tích cực hỗ trợ cho các hộ mới nuôi về kỹ thuật nuôi lươn, kinh nghiệm chăm sóc lươn và phòng bệnh cho lươn.

Đồng thời, anh Dương kết nối để đưa lươn thương phẩm ra thị trường nhiều hơn, nhờ đó ngày càng có thêm nhiều người dân trong tỉnh Bình Định tìm đến anh để học hỏi kinh nghiệm nuôi, tham vấn kỹ thuật nuôi lươn và mua lươn giống.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -