25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Nông dân 9X nuôi dê Boer nhốt chuồng nhiều nhất huyện, cả làng ở Thanh Hóa đều tấm tắc khen

Thay vì nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường, anh Đoàn Văn Công (SN 1990, ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã xây dựng thành công mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Clip: Anh Đoàn Văn Công (SN 1990, ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng. Mô hình nuôi dê của gia đình anh Công có quy mô lớn, bài bản nhất huyện Hậu Lộc.

Thành công không ngờ nhờ nuôi giống dê ngoại

Đưa chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại của mình, anh Đoàn Văn Công (SN 1990, ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ, anh bắt đầu nuôi dê từ năm 2019 đến nay và trang trại dê của anh có quy mô lớn nhất ở địa phương. Anh Công luôn duy trì nuôi 500 – 600 con dê thương phẩm, hầu hết là giống dê Boer lai lấy thịt.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 2.

Anh Đoàn Văn Công chăm sóc đàn dê của mình. Ảnh: Hoài Thu

Khác hẳn với giống dê cỏ, dê núi được nuôi chủ yếu bằng hình thức bán chăn thả, anh Công nuôi dê nhốt hoàn toàn. 

Hệ thống chuồng trại được làm công phu, sạch sẽ, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè giúp dê phát triển tốt.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt về quá trình khởi nghiệp của mình, anh Công cho biết trước đây anh cũng từng làm qua nhiều nghề nhưng thu nhập bấp bênh, không ổn định. Tình cờ, anh biết đến mô hình nuôi dê Boer lai rất được thị trường ưa chuộng, lại dễ chăm sóc, nguồn thức ăn dễ đáp ứng nên anh quyết định nuôi thử.

Năm 2019, anh Công cùng một vài người bạn góp vốn, thuê đất ở xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc để xây dựng chuồng trại và mua dê giống. 

Ban đầu, anh đưa về trại hơn 100 con dê Boer, mỗi con nặng khoảng 20kg với giá 3 triệu đồng/con để nuôi cho sinh sản.

“Khi bắt tay vào làm, tôi mới thực sự gặp khó khăn. Thời gian đầu, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nên đàn dê phát triển chậm, hay bị bệnh, thỉnh thoảng lại có con dê lăn đùng ra chết khiến tôi rất lo lắng, sợ sẽ mất trắng”, anh Công tâm sự.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 3.

Trại dê của anh luôn duy trì nuôi 500 – 600 con dê thương phẩm, hầu hết là giống dê Boer lai lấy thịt. Ảnh: Hữu Dụng

Không nản chí, anh Công dành thời gian tìm hiểu qua các diễn đàn nuôi dê, rồi trực tiếp đến các cơ sở chăn nuôi lớn để học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi dê, kỹ thuật nuôi dê nên đàn dê của anh ngày càng phát triển tốt, quy mô trang trại được mở rộng.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 4.

Mỗi con dê đều được đánh số thẻ đeo tai để tiện cho việc theo dõi, chăm sóc. Ảnh: Hoài Thu

Sau gần 3 năm nuôi dê, từ một người chưa hề biết gì về loại vật nuôi này, đến nay anh Công đã thông thạo, nắm được nhiều bí quyết như một chuyên gia nuôi dê.

Anh Công cho biết, dê vốn là loài ăn tạp lại ít bệnh tật, chỉ cần chuồng trại cao ráo, bảo đảm vệ sinh, chú ý che chắn cho dê vào mùa đông, tiêm định kỳ các loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm cho dê.

Cũng theo anh Công, một số bệnh dê dễ mắc là bệnh về đường hô hấp và bệnh ký sinh trùng, đặc biệt là vào mùa đông, mùa hè – thu có mưa. 

Dê không ưa độ ẩm cao hay nhiệt độ thấp, nên chuồng trại luôn phải giữ thông thoáng, sạch sẽ, ổn định về nhiệt độ.

“Tốt nhất là nuôi trên chuồng sàn, bề mặt sàn cách mặt đất khoảng 1 mét để giữ độ thông thoáng, dễ vệ sinh và thu gom phân dê hơn. Máng ăn cũng phải được làm sạch sau khi cho ăn, thường xuyên phun tiêu độc khử trùng.

Ngoài ra, cần chú ý các yếu tố vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho dê”, anh Công cho hay.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 5.

Theo anh Công, dê là loài ăn tạp và ít bệnh tật nên rất dễ nuôi. Ảnh: Hữu Dụng

Theo kinh nghiệm của anh Công, thức ăn cho Boer lai bao gồm 70% nguồn thức ăn thô xanh (rau, cỏ) và 30% thức ăn tinh (cám, ngô, sắn…). Mỗi ngày cho dê ăn 3 lần, điều quan trọng nhất là thức ăn phải khô và sạch thì dê mới phát triển nhanh và ít bệnh.

Làm chủ quy trình kỹ thuật nuôi dê Boer

Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho trại dê, anh Công thuê lại đất của người dân trong xã và các vùng lân cận với tổng diện tích hơn 3ha để trồng cỏ voi và cỏ sả. Giống cỏ này có hàm lượng dinh dưỡng cao, hợp khẩu vị với dê, nhất là khi trộn thêm các phụ phẩm như ngô, cám…

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 6.

Thức ăn của dê chủ yếu là rau, cỏ, phế phẩm nông nghiệp như thân cây ngô… Ảnh: Hoài Thu

“Hàng năm, vào vụ thu hoạch ngô của bà con, tôi tận dụng mua lại thân và lá ngô về băm nhỏ cho dê ăn. Nếu nhiều quá thì ủ men để cho dê ăn dần, ủ như thế có thể bảo quản được 3 – 6 tháng mà không sợ hỏng. Với cách làm này sẽ không lo thiếu thức ăn cho dê vào mùa khô, khi đó cỏ trồng không phát triển được”, anh Công cho biết.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 7.

Hệ thống chuồng trại được xây dựng cao ráo, thông thoáng, có sàn cách mặt đất khoảng 1 mét để dễ dàng vệ sinh và thu gom phân dê. Ảnh: Hoài Thu

Cũng theo anh Công, dê con sau 4 – 5 tháng chăm sóc, đạt trọng lượng 1 con dê đạt 40kg sẽ cho xuất chuồng. Mỗi năm, trang trại của anh xuất bán 2 đợt với hàng trăm con dê thịt đến các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hà Nam, Hà Nội…

Tuy nhiên, theo anh Công, khoảng thời gian khi dịch Covid-19 bùng phát nặng nề thì việc nuôi dê cũng gặp những khó khăn nhất định.

“Vì những thời điểm các nhà hàng, quán xá đóng cửa nên tắc đầu ra. Còn nếu cứ như bình thường, đầu ra rộng thì nuôi dê rất mau lãi. Thịt dê thơm ngon, được phục vụ nhiều trong các nhà hàng, nhiều người yêu thích nên giá cao”, anh Công chia sẻ.

Anh Công cho biết, hiện tại thị trường tiêu thụ dê đã ổn định hơn trước, với giá bán trên 120.000 đồng/kg dê thịt, mỗi con dê sau khi trừ chi phí thức ăn và công chăm sóc cho lãi khoảng 1 triệu đồng.

Ngoài ra, mô hình còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ tháng.

9x Thanh Hóa làm giàu từ mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng - Ảnh 8.

Dê nuôi khoảng 4 -5 tháng, đạt trọng lượng 40kg là có thể xuất chuồng. Ảnh: Hữu Dụng

“Thời gian tới, nếu có điều kiện tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô quy mô chuồng trại để đáp ứng đủ số lượng dê thương phẩm xuất ra thị trường, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho những hộ có nhu cầu”, anh Công chia sẻ về các dự định trong tương lai.

“Với ý chí dám nghĩ, dám làm, cùng sự cần cù, chịu khó, anh Đoàn Văn Công xây dựng thành công mô hình chăn nuôi dê Boer Thái. Địa phương chúng tôi đánh giá đây là một trong những mô hình tiêu biểu, có triển vọng trong phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định xứng đáng là điểm sáng, nhân rộng” – ông Mai Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -